วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ่อใช้สาหร่ายจิ๋วฟื้นปะการังฟอกขาวทะเลกระบี่ ลุ้นสำเร็จที่แรกของโลก

จ่อใช้สาหร่ายจิ๋วฟื้นปะการังฟอกขาวทะเลกระบี่ ลุ้นสำเร็จที่แรกของโลก

  • Share:

(ภาพจากทีมนักวิจัยของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี)

หน.อุทยานฯเกาะพีพี เผย ผู้เชี่ยวชาญเตรียมทดลองใช้สาหร่ายจิ๋วฟื้นฟูปะการังฟอกขาว รู้ผลใน 2 สัปดาห์ หากสำเร็จไทยจะเป็นที่แรกของโลกในการรักษาปะการัง

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 59 นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เปิดเผยว่า ในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รศ.ดร.ไทยถาวร เลิศวิทยาประสิทธิ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องแพลงก์ตอนพืชและสาหร่ายจิ๋ว เตรียมลงพื้นที่สำรวจปะการังบริเวณทะเลแหวก เกาะไก่ เกาะยูง และอ่าวโละบาเกา หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ หลังจากการสำรวจพบว่า มีการฟอกขาวรุนแรง เพื่อทดลองให้สาหร่ายกับปะการัง โดยใช้อุปกรณ์เติมสาหร่ายทำจากแพลงก์ตอนเน็ตขนาด 20 ไมครอน ฉีดน้ำ Super Algae เข้าไปในถุงสาหร่ายจะอยู่ภายในพร้อมเก็บข้อมูลเชิงวิทยาศาสตร์ ทั้งอุณหภูมิ สภาพปะการังก่อน-หลัง

ผู้เชี่ยวชาญเตรียมทดลองใช้สาหร่ายจิ๋วฟื้นฟูปะการังฟอกขาว

นายศรายุทธ กล่าวอีกว่า สำหรับ Super Algae คือ Zooxanthellae สาหร่ายจิ๋วอาศัยอยู่ในเนื้อเยื่อปะการังและสัตว์ทะเลบางชนิด เช่น ดอกไม้ทะเล หอยมือเสือ โดยสาหร่ายจิ๋วสังเคราะห์แสงให้พลังงานกับสัตว์ที่อาศัยอยู่ด้วย แต่เมื่อปะการังฟอกขาวเกิดอาการผิดปกติ ปล่อยสาหร่ายออกไปสู่น้ำทะเล พลังงานก็ลดลง ปะการังจึงตาย

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กล่าวอีกว่า ทาง รศ.ดร.ไทยถาวร ใช้เวลาศึกษายาวนานเพื่อสกัดและเพาะเลี้ยง Zooxanthellae ก่อนพัฒนาเทคนิค Super Algae ผลการทดลองพบว่า Super Algae ที่ใส่ลงไปในปะการัง สามารถช่วยปะการังให้มีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นับเป็นครั้งแรกของโลกที่มีการลองใช้ Super Algae และการทำงานในทะเลจริง ซึ่งระยะเวลาติดตามผลของ Super Algae จะรู้ได้ใน 10-14 วัน หากสำเร็จจะเป็นการรับมือกับปะการังฟอกขาวเป็นประเทศแรกในโลก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้