วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชื่อสิริมงคล แก่จน 70 ไม่เคยเจอ นกยูงยักษ์ เอาเลขบ้าน 53 แทงหวย

ผู้เฒ่าเมืองมะขามหวาน ตะลึงพบนกยักษ์บินโฉบมากินอาหารกับไก่ที่เลี้ยงไว้ในบ้าน บอกเกิดมาจนอายุ 70 ไม่เคยเจอ มันใหญ่มาก ให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบถึงรู้เป็นนกยูงอินเดีย เตรียมเสี่ยงโชคซื้อเลขที่บ้าน 53 เชื่อเป็นสิริมงคล...

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.59 นายธนิต นุ่นลอย หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าวังโป่ง-ชนแดน รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้าน ม.9 ต.ลาดแค อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ว่า พบนกยักษ์บินมากินอาหารกับไก่บ้าน ชาวบ้านจึงล้อมจับขังไว้ จึงนำเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบที่บ้านของนายธนาชัย คำอิน อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 53 หมู่ 9 ต.ลาดแค อ.ชนแดน พบว่าเป็นนกยูงที่มีขนาดใหญ่ ตรงที่ขนคอ หน้าอกและส่วนอื่นๆ จะมีสีเขียว และสีเหลืองเหลือบทองดูเป็นมันวาว ขนปกคลุมปลายปีกสีน้ำตาล ที่หัวมีขนหงอนชี้ตรงเป็นกระจุกสีเขียว

นายธนาชัย เล่าว่า ช่วงเช้าตนเองนั่งทำกับข้าวอยู่ครัวหลังบ้าน ได้ยินเสียงไก่ร้องเสียงดังคิดว่างูเหลือมมากินไก่ จึงเดินไปดูพบเป็นนกยักษ์สีสวยจิกกินอาหารอยู่บริเวณลานบ้านกับไก่ของตน จึงรีบไปแจ้งผู้ใหญ่บ้านให้มาดูจึงรู้ว่าเป็นนกยูง ซึ่งตั้งแต่เกิดมาจนอายุ 70 ปีแล้ว ไม่เคยเห็นนกยูงใหญ่ขนาดนี้ เป็นครั้งแรกในชีวิต เป็นสิริมงคล อาจจะมีโชคลาภ จะนำเลขที่บ้านไปซื้อลอตเตอรี่

ขณะที่นายธนิต กล่าวว่า นกที่พบนั้นเป็นนกยูงอินเดีย น่าจะหลุดออกจากกรงเลี้ยงของชาวบ้าน หรือไม่มีคนเลี้ยงก็อาจจะบินออกมาจากป่าเพราะบริเวณบ้านของลุงธนาชัยอยู่ห่างจากเทือกเขา 15 กิโลเมตร จะนำไปปล่อยคืนสู่ป่าต่อไป

ผู้เฒ่าเมืองมะขามหวาน ตะลึงพบนกยักษ์บินโฉบมากินอาหารกับไก่ที่เลี้ยงไว้ในบ้าน บอกเกิดมาจนอายุ 70 ไม่เคยเจอ มันใหญ่มาก ให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบถึงรู้เป็นนกยูงอินเดีย เตรียมเสี่ยงโชคซื้อเลขที่บ้าน 53 เชื่อเป็นสิริมงคล... 14 มิ.ย. 2559 13:08 14 มิ.ย. 2559 18:07 ไทยรัฐ