วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สังเวยความชุ่ย! ชาวเมืองคอน จัดสวดศพปลาตายหมู่ จ่อร้องศาลปกครอง

ชาวเมืองคอน นิมนต์พระสงฆ์ 5 รูป จัดพิธีสวดศพให้ฝูงปลานับแสนตัวตายหมู่ ในสระน้ำสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 ทุ่งท่าลาด สังเวยความชุ่ยของเทศบาล-เตรียมร้องศาลปกครองต่อ ...

วันที่ 14 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่บริเวณริมสระน้ำด้านทิศตะวันออก ภายในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 ทุ่งท่าลาด หมู่ 9 ต.นาเคียน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นจุดที่ฝูงปลานานาชนิดที่เลี้ยงไว้ในสระน้ำดังกล่าว นับแสนตัว ลอยตายเกลื่อนเต็มสระน้ำ เมื่อเช้าวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ล่าสุดชาวนครศรีธรรมราช นำโดย นายอัครพล หนูทวี ทนายความชื่อดัง จ.นครศรีธรรมราช ได้นิมนต์พระสงฆ์จำนวน 5 รูป จากวัดมุมป้อม นำโดย พระครูสมุห์สมทบ ญาณวโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดมุมป้อม มาทำพิธีสวดศพ หรือสวดมาติกาบังสุกุลให้กับฝูงปลา และมีการกรวดน้ำอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับฝูงปลาที่เสียชีวิต เนื่องจากความชุ่ยของทางเทศบาลนครนครศรีธรรมราชที่ทำงานผิดพลาด ท่ามกลางความสลดของชาวนครศรีธรรมราชที่ผูกพันกับฝูงปลามาเป็นเวลานานหลายสิบปี

ทั้งนี้ พระสงฆ์ได้ทำพิธีสวดศพ เป็นเวลานานประมาณ 20 นาที ขณะทำพิธีได้รับความสนใจจากประชาชนที่ทราบข่าว ต่างพากันเดินทางมาร่วมพิธีจำนวนมาก โดยเฉพาะ นางนิสา สุนทร อายุ 53 ปี แม่ค้าขายอาหารปลาให้กับนักท่องเที่ยวบริเวณสวนสาธารณะดังกล่าว ได้มาร่วมพิธีและนั่งร่ำไห้ตลอดเวลา ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความเศร้าโศก

ขณะที่ นายอัครพล หนูทวี หรือ ทนายขุน ตัวแทนชาวนครศรีธรรมราช ทำจัดพิธีสวดศพให้กับฝูงปลาในครั้งนี้ พร้อมเปิดเผยว่า นอกจากการสวดศพให้กับฝูงปลานับแสนตัวในวันนี้ เพื่อให้พวกเขาได้ไปสู่สุคติ ก่อนที่ในวันพรุ่งนี้ (15 มิ.ย.) ตนจะเดินทางไปยื่นฟ้องต่อศาลปกครองนครศรีธรรมราช เพื่อเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งเป็นต้นเหตุให้ฝูงปลาตายจำนวนมากในครั้งนี้ตามขั้นตอนของกฎหมาย

ด้าน นางสาวจิตรา มโนสงค์ ผอ.ส่วนควบคุมอาคาร กองช่าง เทศบาลนครศรีธรรมราช ได้ออกรายการทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.นครศรีธรรมราช กล่าวขอโทษประชาชนที่ทำให้เกิดปลาตายจำนวนมากในครั้งนี้ และชี้แจงสาเหตุที่ทำให้ฝูงปลาจำนวนนับแสนตัวตายแบบกะทันหันในสระน้ำ ด้านทิศตะวันออกสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 ทุ่งท่าลาด เมื่อเช้าวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากทางผู้รับเหมาไปขนกองดินที่ทางกรมชลประทานขุดทิ้งเอาไว้ บริเวณด้านทิศเหนือของสวนสาธารณะ เพื่อนำมาปรับภูมิทัศน์ใกล้ๆ กับสระน้ำที่เกิดเหตุ โดยกองดินดังกล่าวเป็นดินเปรี้ยว มีสภาพเป็นกรด เมื่อเกิดหล่นลงไปในสระน้ำ ทำให้น้ำกลายเป็นกรด ทำให้ปลาน็อกน้ำตายอย่างรวดเร็วทันที ซึ่งได้รีบแก้ไขด้วยการฝังกลบปลาที่ตาย ส่วนสระน้ำที่เหลืออีก 3 สระ ก็ใช้วิธีป้องกันไม่ให้ปลาตายเพิ่มอีก ด้วยการโรยปูนขาว และใช้เครื่องตีน้ำเพิ่มออกซิเจน ซึ่งก็ได้ผลในระดับหนึ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้รับเหมาสุดชุ่ย! ถมดินปรับภูมิทัศน์สระเมืองคอน ทำปลาน็อกตายเกลื่อน

เร่งหาสาเหตุปลาตายเกลื่อนสระ สวนสาธารณะเมืองคอน จ่อทำบุญอุทิศส่วนกุศล

ชาวเมืองคอน นิมนต์พระสงฆ์ 5 รูป จัดพิธีสวดศพให้ฝูงปลานับแสนตัวตายหมู่ ในสระน้ำสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 ทุ่งท่าลาด สังเวยความชุ่ยของเทศบาล-เตรียมร้องศาลปกครองต่อ ... 14 มิ.ย. 2559 13:02 14 มิ.ย. 2559 16:32 ไทยรัฐ