วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สวนสัตว์สงขลาเฮ! เพนกวินน้อยลืมตาดูโลก รอแม่กกไข่อีก 2 ฟอง

สวนสัตว์สงขลาเฮ! เพนกวินน้อยลืมตาดูโลก รอแม่กกไข่อีก 2 ฟอง

  • Share:

สวนสัตว์สงขลาได้สมาชิกใหม่เป็นลูกนกเพนกวิน 1 ตัว และกำลังฟักอีก 2 โดยมีพ่อและแม่คอยเลี้ยงดู ป้อนอาหารเพนกวินอย่างใกล้ชิด เตรียมชวนประชาชนร่วมตั้งชื่อให้เพนกวินน้อย

นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา กล่าวว่า ขณะนี้ แม่เพนกวินสาว 2 ตัว ได้ฟักไข่และออกลูก 1 ตัว อายุเกือบ 2 เดือน ซึ่งลูกเพนกวินมีพ่อและแม่คอยเลี้ยงดู ป้อนอาหารอย่างใกล้ชิด มีสุขภาพแข็งแรงดี พ่อและแม่เพนกวินหวงลูกมากไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้นอกจากคนเลี้ยงเท่านั้น ส่วนอีก 2 ตัวอยู่ระหว่างการฟักไข่ คาดจะออกจากไข่อีกประมาณ 1 เดือน

น่ารัก! ลูกนกแพนกวินเพิ่งเกิด ที่สวนสัตว์สงขลา

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันสวนสัตว์สงขลามีเพนกวิน รวม 6 คู่จำนวน 12 ตัว ฟักออกมาแล้วอีก 3 ตัว รวมเป็น 15 ตัว และเพนกวินชุดนี้เป็นเพนกวินที่จัดแสดงพาเหรดเพนกวินให้ประชาชนที่มาเที่ยวสวนสัตว์ได้ชมทุกวัน วันละ 2 รอบ ซึ่งได้รับการดูแลจากคนเลี้ยงเป็นอย่างดี ทำให้เพนกวินออกไข่และฟักออกมาเป็นตัว เพิ่มจำนวนเพนกวินให้กับสวนสัตว์สงขลา โดยลูกเพนกวินที่เกิดใหม่นั้นทางสวนสัตว์สงขลาจะเปิดให้ประชาชนได้ตั้งชื่อเพื่อรับรางวัล โดยทางสวนสัตว์จะเปิดตัวลูกเพนกวินทั้ง 3 ตัวอีกครั้งหนึ่ง

นายเฉลิมวุฒิ กล่าวอีกว่า เพนกวินที่อยู่ในสวนสัตว์สงขลา เป็นเพนกวินสายพันธุ์ฮัมโบลต์ หรือ เพนกวินเปรู หรือ ปาตรังกา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Spheniscus humboldti จัดเป็นเพนกวินขนาดกลาง มีความสูงเมื่อโตเต็มที่ประมาณ 40 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 5 กิโลกรัม มีจุดเด่นคือ สีดำคาดหน้าอก บริเวณใต้คอรอบดวงตาสีขาว จงอยปากเป็นเนื้อสีชมพู พบกระจายพันธุ์อยู่บริเวณชายฝั่งทะเลด้านมหาสมุทรแปซิฟิกในทวีปอเมริกาใต้ทางแถบประเทศเปรูและชิลี และถือว่าเป็นเพนกวินชนิดเดียวที่สามารถพบในพื้นที่แห้งแล้งอย่างทะเลทราย

จนท.ทำความสะอาด สถานที่เลี้ยงนกแพนกวิน

สำหรับการสืบพันธุ์นั้นจะออกลูกเป็นไข่ครั้งละ 2 ฟอง โดยตัวผู้เป็นฝ่ายกกไข่ กกไข่นานประมาณ 45 วัน ทำรังด้วยการขุดโพรงตามพุ่มไม้ หรือป่าละเมาะริมทะเล สร้างลังด้วยก้อนหิน กิ่งไม้หรือใบไม้ เป็นสัตว์สังคมอยู่เป็นฝูงเล็กๆ ติดต่อสื่อสารกันด้วยเสียงร้อง ลูกเพนกวินที่ยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เมื่อพ่อแม่ไม่ได้อยู่ดูแล จะมีการป้องกันตัวเองด้วยการถ่ายมูลใส่ผู้คุกคาม หรือหันหลังถีบเศษหินเศษกรวดใส่ เพนกวินชนิดนี้นิยมเลี้ยงกันตามสวนสัตว์ในประเทศไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้