วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กป๊อก แจงโครงการเรือสัญจรคลองผดุงฯ ช้า เหตุต้องกำจัดน้ำเสียก่อน

"บิ๊กป๊อก" แจงเหตุโครงการเรือสัญจรคลองผดุงฯ ล่าช้า เหตุเพราะต้องไล่น้ำเสียที่เชื่อมคลองหลายคลองออก รับเป็นเรื่องใหญ่กว่าการกำจัดขยะ พร้อมเร่งบูรณาการใหม่ทั้งระบบ

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เร่งให้ดำเนินการโครงการเรือสัญจรคลองผดุงกรุงเกษมว่า ในเรื่องนี้กระทรวงมหาดไทยกำลังเร่งดำเนินการ กำลังเตรียมเรื่องเสนอให้กับคณะรัฐมนตรี (ครม.) อยู่ ขณะที่กระทรวงมหาดไทยจะต้องหารือกับ กทม.และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมด้วย ส่วนความล่าช้าของโครงการเรือสัญจรคลองผดุงฯ ที่เกิดขึ้นหากจะพูดถึงเรื่องนี้จะต้องพูดในภาพรวมใหญ่ จะต้องแก้ไขปัญหาน้ำเสียก่อน โดยใช้น้ำดีในการไล่น้ำเสีย ซึ่งระบบไล่น้ำเสียนี้จะต้องดำเนินการทั้งระบบ เนื่องจากมีคลองที่เชื่อมกันหลายคลอง เช่น คลองลาดพร้าว คลองแสนแสบ ดังนั้น จะต้องมีการบูรณาการกันทั้งหมด ซึ่งปัจจุบันทั้งประเทศมีระบบโรงบำบัดน้ำเสียไม่กี่แห่ง ก็จะต้องใช้เวลาบำบัด ซึ่งถือเป็นปัญหาใหญ่กว่าการแก้ไขปัญหาขยะด้วยซ้ำ.

"บิ๊กป๊อก" แจงเหตุโครงการเรือสัญจรคลองผดุงฯ ล่าช้า เหตุเพราะต้องไล่น้ำเสียที่เชื่อมคลองหลายคลองออก รับเป็นเรื่องใหญ่กว่าการกำจัดขยะ พร้อมเร่งบูรณาการใหม่ทั้งระบบ 14 มิ.ย. 2559 11:55 ไทยรัฐ