วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! สาว 27 บุกประชิดตัวนายกฯ ร้องช่วยเหลือถูกคลื่นกวนสมอง

นายกฯเป็น ปธ.นำถก ครม. เขียนโปสการ์ด ก่อนทดลองขับโดรน หลังเกิดเหตุระทึก สาวบุกเดี่ยวประชิดตัว โวยวายขอความช่วยเหลือ อ้างถูกคลื่นวิทยุ รบกวนสมอง ขณะที่ "บิ๊กตู่" กำชับตร. ห้ามใช้ความรุนแรง พร้อมทั้งรับเรื่องไว้...

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ได้นำคณะเข้าพบนายกฯ เพื่อจัดแสดงนิทรรศการรณรงค์กิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้นอกห้องเรียน ภายใต้โครงการ "ติดปีกความรู้ สู่นอกห้องเรียน" ขณะที่ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นำคณะเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์โครงการภาคภูมิแผ่นดินไทย

โอกาสนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้เขียนโปสการ์ดขนาดใหญ่ เพื่อรณรงค์ภาคภูมิแผ่นดินไทย มีข้อความระบุว่า "ความภูมิใจของนายกรัฐมนตรี คือ การที่ได้เกิดเป็นคนไทย มีส่วนร่วมในการรักษาผืนแผ่นดินไทยสืบต่อจากบรรพบุรุษได้รักษาไว้ ตลอดจนภูมิใจในการที่ได้เกิดอยู่ภายใต้ร่มพระโพธิสมภาร ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ" จากนั้นนายกฯ ได้ทดลองบังคับอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน อีกด้วย 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างที่นายกฯ เยี่ยมชมนิทรรศการอยู่นั้น ได้เกิดเหตุระทึก เมื่อมีหญิงสาวรายหนึ่ง ทราบชื่อภายหลังว่า น.ส.เจมจุรีย์ ช่วยพรัด อายุ 27 ปี ได้ตะโกนเรียกนายกฯ พร้อมโวยวายเสียงดังร้องขอความเป็นธรรม โดยอ้างว่าถูกคลื่นวิทยุเข้ามาควบคุมสมองเรียกว่า"มายด์คอนโทรล แซทเทิลไลท์"เพื่ออ่านความคิดของสมองมนุษย์ ซึ่งตนเองมีหลักฐานทุกอย่าง แต่ไม่มีใครช่วยได้ จึงต้องมาหานายกฯ คนเดียว อยากเรียกร้องให้นายกฯ ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวน 

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้หันไปมอง พร้อมถามเสียงดังว่า "เกิดอะไรขึ้น ไปฟังเขามาว่ามีเรื่องอะไร อย่าไปทำอะไรเขา" จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลประจำทำเนียบฯ และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของนายกฯ ได้รีบเข้ากันตัวผู้หญิงคนดังกล่าวไว้ ก่อนนำตัวไปพูดคุยภายในตึกนารีสโมสร 

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ก่อนที่นายกฯ จะขึ้นไปประชุม ครม.บนตึกบัญชาการนั้น ได้หันไปเรียก พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผู้บัญชาการตำรวจประจำทำเนียบฯ ให้มารายงานสถานการณ์ให้ทราบ โดย พล.ต.ท.จิตติ รายงานว่า หญิงคนดังกล่าวมาร้องเรียนเกี่ยวกับการถูกคลื่นรบกวนสมอง นายกฯ จึงกล่าวว่า ไปถามว่าเขาต้องการอะไร รับเรื่องมาจะตรวจสอบให้ แต่อย่าไปทำอะไรเขา แล้วจะเอาเขาไปสอบทำไม เขาไม่มีความผิด

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลประจำทำเนียบฯ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการประชาชนทำเนียบฯ ได้พูดคุยกับหญิงคนดังกล่าว ประมาณ 30 นาที ก่อนที่ น.ส.เจมจุรีย์ จะออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ตนเป็นคนสุราษฎร์ วันนี้บุกมาหานายกฯ เพราะเป็นที่พึ่งสุดท้าย อยากให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน กรณีได้รับผลกระทบทางสมองจากคลื่นวิทยุ ส่งผลให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง ซึ่งปัจจุบันสมรรถภาพการทำงานของสมองเสื่อมถอย ที่ผ่านมาได้ฟ้องร้องมาปีกว่า แต่ไม่มีความคืบหน้า จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลได้นำตัว น.ส.เจมจุรีย์ ไปยังศูนย์บริการประชาชน เพื่อให้เขียนเรื่องร้องเรียนอย่างเป็นทางการ

ขณะที่เจ้าหน้าที่ศูนย์บริการประชาชนทราบว่า หญิงดังกล่าว เคยมาร้องเรียนที่ศูนย์บริการประชาชนหลายครั้งแล้ว ในกรณีที่กลุ่มบุคคลถูกคุกคาม และละเมิดสิทธิเสรีภาพโดยเทคโนโลยี ซึ่งทางสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีได้ส่งเรื่องของกลุ่มบุคคลดังกล่าว ภายใต้ชื่อ วีทูเค , เอ็มเค อัลทรา ,มายด์ คอนโทรล เว็บพอนด์ แซทเทอร์ไลท์ มายด์ คอนโทรล รีโมท นูโทรล มอร์นิเตอร์ริ่ง ( V2K MK Ultra, mind control Weapons Saterlite mind control - remote neural monotoring ) ไปยังกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(ไอซีที) เพื่อตรวจสอบเรื่องดังกล่าว

ทั้งนี้กระทรวงไอซีที ได้ทำหนังสือตอบกลับชี้แจงเรื่องดังกล่าวมาว่า ปัจจุบันยังไม่มีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ที่น่าเชื่อถือได้ว่ามีเทคโนโลยี ในการเข้าถึงสมองของมนุษย์ เพื่อทราบความรู้สึกนึกคิดได้ แต่มีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ได้ว่า คลื่นวิทยุในย่านความถี่ที่สูงสามารถส่งผลต่อสุขภาพของมนุษย์ แต่ไม่ใช่การควบคุมสมอง หรือทราบความรู้สึกนึกคิดของมนุษย์ อย่างไรก็ตามแม้ว่าสิ่งที่ผู้ร้องทุกข์ได้กล่าวถึงเช่น วีทูเค จะเป็นโครงการที่ทดลองเทคโนโลยี การควบคุมจิต ซึ่งเป็นโครงการเฉพาะของหน่วยงานความมั่นคง เช่น ซีไอเอ ตั้งแต่สมัยสงครามเย็น และยังไม่พบว่ามีการดำเนินการโครงการต่อในปัจจุบัน ซึ่งไม่เคยมีการยืนยันได้ว่ามีการใช้คลื่นวิทยุผ่านความคิดมนุษย์ และสั่งการดัดแปลงและพฤติกรรมของมนุษย์ได้.

นายกฯเป็น ปธ.นำถก ครม. เขียนโปสการ์ด ก่อนทดลองขับโดรน หลังเกิดเหตุระทึก สาวบุกเดี่ยวประชิดตัว โวยวายขอความช่วยเหลือ อ้างถูกคลื่นวิทยุ รบกวนสมอง ขณะที่ "บิ๊กตู่" กำชับตร. ห้ามใช้ความรุนแรง พร้อมทั้งรับเรื่องไว้... 14 มิ.ย. 2559 11:30 14 มิ.ย. 2559 13:18 ไทยรัฐ