วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทัพนักกีฬาอลป.ไทย เข้าเฝ้าฯ 17 มิ.ย. ที่สวนจิตรลดา

ทัพนักกีฬาอลป.ไทย เข้าเฝ้าฯ 17 มิ.ย. ที่สวนจิตรลดา

  • Share:

ทัพนักกีฬาไทยชุดสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์ 2016 เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 17 มิ.ย.นี้ ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา โดยทัพไทยชุดริโอเกมส์ในเวลานี้ ยอดรวมเฉียด 100 คนแล้ว แยกเป็นนักกีฬา 48 คน นอกนั้นเป็นเจ้าหน้าที่ ส่วนขบวนนักกีฬาไทย ในพิธีเปิดโอลิมปิก 5 ส.ค.นี้ ที่บราซิล วางคิวให้ตัวแทนชายหญิง 8 คน แต่งชุดไทย เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของชาติออกไปทั่วโลก...

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 59 ที่ห้องประชุม สำนักงานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ความเคลื่อนไหวการเตรียมนักกีฬาทีมชาติไทย เข้าร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 31 ระหว่างวันที่ 5-21 ส.ค.นี้ ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ล่าสุด พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ ประธานคณะกรรมการพิจารณาการส่งนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ประจำทีม เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 เป็นประธานการประชุมร่วมกับสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ที่ผ่านการคัดเลือก 

พล.ต.จารึก กล่าวว่า ทัพนักกีฬาไทยจะเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา วันที่ 17 มิ.ย. เวลา 15.00 น. จากนั้นจะเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 21 ก.ค. เวลา 13.30 น.

ที่ประชุมแจ้งรายชื่อและจำนวนนักกีฬาไทยที่ได้โควตาริโอเกมส์ 2016 โดยล่าสุดมี 48 คน ประกอบด้วย ยิงเป้าบิน 1 คน, ยิงปืน 4 คน, มวยสากล 4 คน, เทควันโด 3 คน, ยกน้ำหนัก 9 คน, กรีฑา 2 คน, เรือใบ 2 คน, วินด์เซิร์ฟ 2 คน, เทเบิลเทนนิส 3 คน, เรือกรรเชียง 2 คน, แบดมินตัน 7 คน, จักรยาน 2 คน, ยูโด 1 คน และ 2 กีฬา รอการยืนยันอย่างเป็นทางการ คือกอล์ฟ 4 คน,ว่ายน้ำ 2 คน นอกจากนี้ ยังมีหัวหน้านักกีฬา 1 คน, อาตาเช่ 1 คน, เจ้าหน้าที่ประจำทีม 30 คน, แคดดี้ 4 คน, แพทย์และนักกายภาพ บำบัด 6 คน, เจ้าหน้าที่ประจำกองอำนวยการ 4 คน รวมทั้งสิ้น 94 คน

ด้านนพ.วารินทร์ ตัณฑ์ศุภศิริ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย แจ้งว่า กรณีการระบาดของไวรัสซิกา ในประเทศบราซิล คณะกรรมาธิการฝ่ายแพทย์ของโอลิมปิกไทย และฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา กกท. ได้ประสานกับกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข อย่างใกล้ชิด ในการติดตามข่าวสาร เบื้องต้นยืนยันว่า ไวรัสซิกา มีความรุนแรงน้อยกว่าไข้เลือดออกด้วยซ้ำไป เพียงแต่ผู้ที่ติดเชื้อนั้น ถ้าเป็นหญิงตั้งครรภ์จะส่งผลกระทบต่อเด็กที่จะสมองเล็กกว่าปกติ ส่วนผู้ชายถ้าติดไวรัส ก็ถ่ายทอดทางการมีเพศสัมพันธ์ได้ ส่วนการฉีดวัคซีนไข้เหลือง จะดำเนินการฉีดให้ทุกคน ที่เดินทาง ให้แล้วเสร็จภายใน 2-3 สัปดาห์

นอกจากนี้ พล.ต.จารึก กล่าวด้วยว่า โอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ ทุกคนจะต้องมีความระมัดระวังตัวอย่างรอบด้าน เนื่องจากริโอ เด จาเนโร ถือเป็นหนึ่งในเมืองของทวีปอเมริกาใต้ที่มีความน่ากลัวมากที่สุด ทุกคนที่เดินทางไปจะต้องช่วยเหลือตัวเองให้มากที่สุดและดูแลซึ่งกันและกัน ส่วนนักกีฬาที่ถือธงไตรรงค์ในวันเปิดการแข่งขัน 5 ส.ค. ยังไม่ได้ระบุชัดเจนว่าจะเป็นใคร ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับความสมัครใจของนักกีฬาที่จะไม่ส่งผลกระทบต่อการแข่งขัน โดยในขบวนทัพนักกีฬาไทย จะให้นักกีฬาชาย หญิง 8 คน แต่งชุดไทย เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยไปทั่วโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้