Thairath Logo
กีฬา

ร่วมด้วยช่วยกัน ทุกภาคส่วนสานฝันบอลโลก

Share :

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระดมทุกหน่วยงานร่วมผลักดัน โครงการสานฝันฟุตบอลไทยไปฟุตบอลโลกให้สำเร็จ "พงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์" เชื่อมั่น แข้งไทยมีดีพอจะไปบอลโลกได้ และลีกเยาวชนแห่งชาติ จะเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญ ซึ่งจำเป็นต้องวางระบบให้แข็งแกร่งก่อน เพื่อสร้างเยาวชนป้อนสู่วงการฟุตบอลอาชีพ และทีมชาติตามลำดับ โดยลีกเยาวชนแห่งชาติ จะออกสตาร์ตคิกออฟตั้งแต่ ก.ค.นี้ และแข่งทุกปี โดยล่าสุดได้รับความสนใจล้นหลาม มีตอบรับฟาดแข้งกว่า 308 ทีม...

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 59 ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการดำเนินการ โครงการสานฝันฟุตบอลไทยไปฟุตบอลโลก โดยมีทุกหน่วยงานให้ความร่วมมือและเข้าประชุมอย่างพร้อมเพรียง เช่น กระทรวงกลาโหม กระทรวงการคลัง กระทรวงมหาดไทย กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ กรมพลศึกษา การกีฬาแห่งประเทศไทย สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เป็นต้น

นายพงษ์ภาณุ กล่าวว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีหน้าที่โดยตรงในด้านการวางยุทธศาสตร์และนโยบายในการพัฒนาด้านกีฬาทั้งหมดและปีนี้เป็นปีทองของวงการกีฬาไทยในหลายประเภท ทั้งแบดมินตัน กอล์ฟ ยิงปืน วอลเลย์บอล และที่ขาดไม่ได้คือกีฬาขวัญใจมหาชนอย่างฟุตบอลทีมชาติไทย ดังนั้นการเชิญประชุมในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการเชิญหน่วยงานต่างๆในคณะกรรมการฯ เพื่อทำความเข้าใจ กำหนดทิศทางในการพัฒนาวงการฟุตบอลไทยเพื่อให้ไปสู่เป้าหมายสูงสุด

ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวต่อว่า โครงการนี้มีหัวใจหลักอยู่ที่การจัดตั้งลีกฟุตบอลเยาวชนแห่งชาติ ซึ่งตนมีความตั้งใจที่จะสร้างให้เกิดระบบการสร้างนักฟุตบอลตั้งแต่ระดับเยาวชนและโครงสร้างฟุตบอลที่ดีทั้งระบบ เพื่อเป็นการสร้างและปั้นนักฟุตบอลตั้งแต่ระดับเยาวชนเพื่อป้อนสู่วงการกีฬาฟุตบอลอาชีพ และทีมชาติไทยในที่สุด ลีกฟุตบอลเยาวชนแห่งชาติจะจัดปีนี้เป็นปีแรกและจะจัดอย่างต่อเนื่องทุกปี โดยปีนี้มีทีมเยาวชนจากทั่วประเทศเข้าร่วมกว่า 308 ทีม

“ผมมั่นใจฟุตบอลไทยมีดีพอที่จะไปบอลโลก และลีกฟุตบอลเยาวชนแห่งชาติจะเป็นจุดเริ่มต้น ของรายการลีกฟุตบอลเยาวชนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเท่าที่เคยมีมา โดยจะเริ่มคิกออฟเดือน ก.ค.นี้ และจะสร้างมิติใหม่ในวงการฟุตบอลไทยอย่างแน่นอน และกระทรวงฯ จะทำทุกวิถีทางเพื่อสร้างความเป็นเลิศ และความสุข จากชัยชนะของนักกีฬาไทยในเวทีสากล รวมทั้งสร้างนักกีฬาของไทยให้สามารถก้าวไปสู่แถวหน้าระดับโลกอย่างต่อเนื่อง” นายพงษ์ภาณุ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...
สานฝันบอลโลกพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาสานฝันฟุตบอลไทยไปฟุตบอลโลก