วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตลท. สั่ง AAV แจง ขายหุ้นแอร์เอเชีย ให้คิง เพาเวอร์ หลังเคยปฏิเสธข่าว

ตลท.ขอให้ AAV ชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีขายหุ้นแอร์เอเชีย ให้กลุ่มคิง เพาเวอร์ ภายใน 16 มิ.ย.นี้ หลังเคยออกมาปฏิเสธข่าวถึง 3 ครั้ง ในช่วง 7 เม.ย.-9 พ.ค.ที่ผ่านมา...

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. มีรายงานว่า ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ขอให้ บมจ.เอเชีย เอวิเอชั่น (AAV) ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทขายหุ้นออก ซึ่งบริษัทได้เคยปฏิเสธข่าว

ตามที่ บมจ.เอเชีย เอวิเอชั่น (AAV) แจ้งการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2559 ว่า ครอบครัวแบเลเว็ลด์ (ประกอบด้วยนายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ นางสาวภัทรี แบเลเว็ลด์ และนางศิริธร แบเลเว็ลด์) ได้ขายหุ้น AAV ให้กับกลุ่มนายวิชัย ศรีวัฒนประภา จำนวน 1,891.59 ล้านหุ้น (39% ของทุนชำระของ AAV) ในราคาหุ้นละ 4.20 บาท เป็นผลให้โครงสร้างผู้ถือหุ้นใหญ่ของ AAV เปลี่ยนแปลงไป โดยกลุ่มนายวิชัย ศรีวัฒนประภา เข้ามาถือหุ้นใน AAV จำนวน 1,931.59 ล้านหุ้น (39.82% ของทุนชำระของ AAV) และครอบครัวแบเลเว็ลด์ถือหุ้นเหลือเพียง 242.50 ล้านหุ้น (5% ของทุนชำระของ AAV) ทั้งนี้กลุ่มนายวิชัย ศรีวัฒนประภา มีหน้าที่ต้องทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ AAV ต่อไป

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาปรากฏข่าวเรื่องการขายหุ้นของกลุ่มนายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ให้กลุ่มคิง เพาเวอร์ หรือกลุ่มนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ตามสื่อต่างๆ ซึ่งตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ให้บริษัทชี้แจงถึงข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวถึง 3 ครั้ง ระหว่างวันที่ 7 เมษายน - 9 พฤษภาคม 2559 ซึ่ง AAV ได้ปฏิเสธข่าวเรื่องดังกล่าว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2559 AAV แจ้งว่าได้สอบถามนายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ และได้รับแจ้งจากนายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ และไม่มีการทำข้อตกลงใดๆ ในเรื่องการซื้อขายหุ้น AAV ให้กับกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ต่อมาวันที่ 13 มิถุนายน 2559 AAV แจ้งข่าวต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่าครอบครัวแบเลเว็ลด์ ได้ขายหุ้น AAV ให้แก่กลุ่มนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นช่วงเวลาไม่นานนักจากช่วงเวลาที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ให้บริษัทชี้แจงข้อมูล

ดังนั้น เพื่อให้ผู้ลงทุนได้ทราบข้อเท็จจริง ตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงขอให้ AAV ชี้แจงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ผ่านระบบเผยแพร่ของตลาดหลักทรัพย์ฯ ภายในวันที่ 16 มิถุนายน 2559

เช้านี้ บมจ.เอเชีย เอวิเอชั่น (AAV) แจ้งว่า บริษัทได้รับแบบประกาศเจตนาในการเข้าถือหุ้นเพื่อครอบงำกิจการ จากนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ซึ่งจะทำคำเสนอซื้อหุ้น AAV ส่วนที่เหลือจำนวน 60.17% คาดจะเสนอซื้อที่ราคาหุ้นละ 4.20 บาท คิดเป็นมูลค่าราว 1.23 หมื่นล้านบาท

หลังจากเมื่อวานนี้กลุ่มนายวิชัย ได้เข้าซื้อหุ้น AAV จำนวน 39% จากกลุ่มนายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของ AAV เมื่อรวมกับหุ้น AAV บางส่วนที่ถือหุ้นก่อนหน้านี้ ส่งผลให้กลุ่มนายวิชัยมีหุ้น AAV ก่อนทำคำเสนอซื้อหุ้นครั้งนี้เป็นจำนวน 39.83% โดยนายวิชัย คาดว่าจะสามารถยื่นคำเสนอซื้อหุ้น AAV อย่างเป็นทางการในวันที่ 23 มิ.ย.59 โดยมีธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) เป็นผู้จัดเตรียมคำเสนอซื้อ

มีรายงานว่า ในเวลา 10.30-12.00 น. กลุ่มครอบครัว “ศรีวัฒนประภา” จะแถลงข่าวความร่วมมือในการขยายกิจการของกลุ่มครอบครัว “ศรีวัฒนประภา” และแอร์เอเชีย ที่สำนักงานใหญ่คิง เพาเวอร์ โดยมีนายวิชัย ศรีวัฒนประภา นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย เป็นผู้แถลงข่าว

ล่าสุด นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เอเชีย เอวิเอชั่น (AAV) ยืนยันว่าจะบริหาร AAV ต่อไป ร่วมกับตัวแทนของกลุ่มคิง เพาเวอร์ หลังขายหุ้นส่วนใหญ่ให้กลุ่มของนายวิชัย พร้อมทั้งย้ำว่า AAV จะยังคงแผนงานในปีนี้ที่จะรับมอบเครื่องบินให้ครบ 51 ลำ ขณะที่คาดการณ์จำนวนผู้โดยสารอยู่ที่ 17 ล้านคน.

ตลท.ขอให้ AAV ชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีขายหุ้นแอร์เอเชีย ให้กลุ่มคิง เพาเวอร์ ภายใน 16 มิ.ย.นี้ หลังเคยออกมาปฏิเสธข่าวถึง 3 ครั้ง ในช่วง 7 เม.ย.-9 พ.ค.ที่ผ่านมา... 14 มิ.ย. 2559 10:21 14 มิ.ย. 2559 11:01 ไทยรัฐ