วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มแกะสลักไม้ลำปางวอนรัฐช่วย ศก.แย่หวั่นช่างฝีมือหนีหายไปทำอาชีพอื่น

ผู้ประกอบการแกะสลักบ้านหลุก ต.บ้านหลุก อ.แม่ทะ จ.ลำปางร่วม 200 รายยื่นวอนรัฐช่วยเหลือ หลังสินค้าผลิตภัณฑ์ไม้ฉำฉาหรือไม้จามจุรี ไม่มียอดออเดอร์สั่งจองและนทท.ขาดหาย หวั่นช่างฝีมือประจำหมู่บ้าน หนีไปทำงานอย่างอื่น เสียดายทักษะ...

นายธวัช แก้วเกิด นายกเทศมนตรีตำบลนาครัว อ.แม่ทะ จ.ลำปาง เปิดเผยว่า บ้านหลุก หมู่ 11 ต.นาครัว อ.แม่ทะ จ.ลำปาง เป็นหมู่บ้านโอทอปด้านแกะสลักไม้ของจังหวัดลำปาง ก่อนนั้นจะมีนักท่องเที่ยว จากภายในประเทศและนอกประเทศเดินทางเข้ามาดูชมการแกะสลักไม้ฉำฉา ซึ่งแกะสลักเป็นรูปม้ารูปช้างและงานไม้ต่างๆ ในแต่ละวันแต่ละเดือนเป็นจำนวนมากจนยอดสั่งยอดขายเป็นที่น่าพอใจของชาวบ้าน สร้างรายได้ที่ดีจนเป็นหมู่บ้านสร้างงาน มีงานทำพึ่งพาตนเอง ไม่ทำให้หน่วยงานรัฐต้องเป็นภาระ

นายกเทศมนตรีตำบลนาครัว กล่าวต่อว่า ต่อมาช่วงระยะ 2 ปี ที่ผ่านมาจากผู้ประกอบการในครัวเรือนกว่า 200 ราย เดือดร้อนมากอย่างไม่เคยมีมาก่อน เพราะลงทุนซื้อไม้ฉำฉาอันเป็นวัตถุดิบที่มีราคาแพง และหายากขึ้นทุกวัน ลงทุนจ้างช่างมีฝีมือในหมู่บ้านที่มีค่าตัวแพง แต่สินค้าขายไม่ออก อย่างเช่น ดอกบัวไม้ที่นี่ลือชื่อมากเพราะช่างแต่ละคนมีฝีมือมาก ดอกบัวไม้ฉำฉาจะมีการแต่งเติม เพิ่มมูลค่าให้กับงานชิ้นนั้นได้อย่างน่าอัศจรรย์


ด้าน นางสาวจุฬาลักษณ์ สายปัน ตัวแทนกลุ่มภูไทยแกะสลักบ้านหลุก กล่าวว่า ที่บ้านของตนจะแกะสลักไม้เป็นช้างและม้าตั้งแต่เท่าของจริง ราคาช้างแกะสลักจะมีราคาตั้งแต่หลักแสนขึ้นไป ก่อนนั้นรับออเดอร์สั่งทำจนแทบส่งไม่ทัน โดยเฉพาะรถม้าและม้าแกะสลักผู้ประกอบการ เช่น โรงแรม ห้างร้าน จะซื้อรถม้าจำลองไปตั้งโชว์จำนวนมาก แต่ละคันราคาตั้งแต่แสนบาทแต่ก็ทำไม่ทัน แต่ทุกวันนี้เงียบมาก ลงทุนไปแล้วแต่ไม่มีคนซื้อสินค้า ส่วนช่างฝีมือดีประจำ หมู่บ้านก็ออกไปทำงานอย่างอื่น ทุกวันนี้หาทางออกก็คือนำจำพวกแกะสลักส่งไปขายให้ทางเชียงใหม่ และเขาก็แต่งเติมเพิ่มคุณค่าขึ้นจนคนเข้าใจว่าเป็นงานแกะสลักของ จ.เชียงใหม่ แต่ที่แท้เป็นของบ้านหลุก จ.ลำปาง ทั้งนี้ วอนหน่วยงานของรัฐเขามาอุ้มผู้ประกอบการแกะสลักในครัวเรือนของบ้านหลุกด้วยก่อนจะเหลือเพียงแต่ตำนาน

ผู้ประกอบการแกะสลักบ้านหลุก ต.บ้านหลุก อ.แม่ทะ จ.ลำปางร่วม 200 รายยื่นวอนรัฐช่วยเหลือ หลังสินค้าผลิตภัณฑ์ไม้ฉำฉาหรือไม้จามจุรี ไม่มียอดออเดอร์สั่งจองและนทท.ขาดหาย หวั่นช่างฝีมือประจำหมู่บ้าน หนีไปทำงานอย่างอื่น 14 มิ.ย. 2559 09:19 14 มิ.ย. 2559 09:43 ไทยรัฐ