วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลุ่มแกะสลักไม้ลำปางวอนรัฐช่วย ศก.แย่หวั่นช่างฝีมือหนีหายไปทำอาชีพอื่น

กลุ่มแกะสลักไม้ลำปางวอนรัฐช่วย ศก.แย่หวั่นช่างฝีมือหนีหายไปทำอาชีพอื่น

  • Share:

ผู้ประกอบการแกะสลักบ้านหลุก ต.บ้านหลุก อ.แม่ทะ จ.ลำปางร่วม 200 รายยื่นวอนรัฐช่วยเหลือ หลังสินค้าผลิตภัณฑ์ไม้ฉำฉาหรือไม้จามจุรี ไม่มียอดออเดอร์สั่งจองและนทท.ขาดหาย หวั่นช่างฝีมือประจำหมู่บ้าน หนีไปทำงานอย่างอื่น เสียดายทักษะ...

นายธวัช แก้วเกิด นายกเทศมนตรีตำบลนาครัว อ.แม่ทะ จ.ลำปาง เปิดเผยว่า บ้านหลุก หมู่ 11 ต.นาครัว อ.แม่ทะ จ.ลำปาง เป็นหมู่บ้านโอทอปด้านแกะสลักไม้ของจังหวัดลำปาง ก่อนนั้นจะมีนักท่องเที่ยว จากภายในประเทศและนอกประเทศเดินทางเข้ามาดูชมการแกะสลักไม้ฉำฉา ซึ่งแกะสลักเป็นรูปม้ารูปช้างและงานไม้ต่างๆ ในแต่ละวันแต่ละเดือนเป็นจำนวนมากจนยอดสั่งยอดขายเป็นที่น่าพอใจของชาวบ้าน สร้างรายได้ที่ดีจนเป็นหมู่บ้านสร้างงาน มีงานทำพึ่งพาตนเอง ไม่ทำให้หน่วยงานรัฐต้องเป็นภาระ

นายกเทศมนตรีตำบลนาครัว กล่าวต่อว่า ต่อมาช่วงระยะ 2 ปี ที่ผ่านมาจากผู้ประกอบการในครัวเรือนกว่า 200 ราย เดือดร้อนมากอย่างไม่เคยมีมาก่อน เพราะลงทุนซื้อไม้ฉำฉาอันเป็นวัตถุดิบที่มีราคาแพง และหายากขึ้นทุกวัน ลงทุนจ้างช่างมีฝีมือในหมู่บ้านที่มีค่าตัวแพง แต่สินค้าขายไม่ออก อย่างเช่น ดอกบัวไม้ที่นี่ลือชื่อมากเพราะช่างแต่ละคนมีฝีมือมาก ดอกบัวไม้ฉำฉาจะมีการแต่งเติม เพิ่มมูลค่าให้กับงานชิ้นนั้นได้อย่างน่าอัศจรรย์

ม้าไม้แกะสลักจากฝีมือช่างแกะสลักบ้านหลุก


ด้าน นางสาวจุฬาลักษณ์ สายปัน ตัวแทนกลุ่มภูไทยแกะสลักบ้านหลุก กล่าวว่า ที่บ้านของตนจะแกะสลักไม้เป็นช้างและม้าตั้งแต่เท่าของจริง ราคาช้างแกะสลักจะมีราคาตั้งแต่หลักแสนขึ้นไป ก่อนนั้นรับออเดอร์สั่งทำจนแทบส่งไม่ทัน โดยเฉพาะรถม้าและม้าแกะสลักผู้ประกอบการ เช่น โรงแรม ห้างร้าน จะซื้อรถม้าจำลองไปตั้งโชว์จำนวนมาก แต่ละคันราคาตั้งแต่แสนบาทแต่ก็ทำไม่ทัน แต่ทุกวันนี้เงียบมาก ลงทุนไปแล้วแต่ไม่มีคนซื้อสินค้า ส่วนช่างฝีมือดีประจำ หมู่บ้านก็ออกไปทำงานอย่างอื่น ทุกวันนี้หาทางออกก็คือนำจำพวกแกะสลักส่งไปขายให้ทางเชียงใหม่ และเขาก็แต่งเติมเพิ่มคุณค่าขึ้นจนคนเข้าใจว่าเป็นงานแกะสลักของ จ.เชียงใหม่ แต่ที่แท้เป็นของบ้านหลุก จ.ลำปาง ทั้งนี้ วอนหน่วยงานของรัฐเขามาอุ้มผู้ประกอบการแกะสลักในครัวเรือนของบ้านหลุกด้วยก่อนจะเหลือเพียงแต่ตำนาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้