วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.นครพนมยึดกัญชาแท่ง 190 กก.ซุกป่าริมน้ำสงครามคาดข้ามจากฝั่งลาว

ตร.นครพนมยึดกัญชาแท่ง 190 กก.ซุกป่าริมน้ำสงครามคาดข้ามจากฝั่งลาว

  • Share:

ตร.นครพนม เข้ายึดกัญชาแท่งห่อฟอยล์ทองหนัก 190 กก. ซุกป่าริมแม่น้ำสงครามเชื่อมออกแม่น้ำโขง หลังรับรายงานจะมีการลักลอบขนยาเสพติดข้ามชายแดน คาดเป็นของเกรดเอของขบวนการข้ามชาตินำเข้าจากฝั่งลาวเอามาพักไว้ก่อนส่งต่อ...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 14 มิถุนายน 2559 ที่สถานีตำรวจ สภ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พ.ต.อ.ธานัท จิราธนกูล พร้อมด้วย พ.ต.ท.สมยศ จุลโลบล รอง ผกก.ป., พ.ต.ท.ฌานนท์ รอง ผกก.สส. พ.ต.ท. อัศรายุทธ ทองลอง สารวัตรตำรวจน้ำนครพนม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน แถลงการณ์ตรวจยึดกัญชาอัดแท่ง จำนวน 190 แท่ง ห่อด้วยกระดาษฟอยล์สีขาว ภายในเป็นสีทอง น้ำหนักแท่งละ 1 กิโลกรัม รวมน้ำหนัก 190 กิโลกรัม โดยตรวจยึดได้ ภายหลังเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า จะมีการลักลอบขนส่งกัญชานำเข้ามาจาก สปป.ลาว จึงระดมกำลังวางแผนเข้าสกัดกั้นปราบปรามจับกุม จนกระทั่งพบกัญชาอัดแท่ง บรรจุกระสอบปุ๋ยซุกซ่อนไว้ในป่า บริเวณริมฝั่งแม่น้ำสงคราม ที่เชื่อมไปยังแม่น้ำโขง เขตบ้านตาลปากน้ำ ม.11 ตำบลไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม จึงยึดเป็นของกลางมาตรวจสอบ เร่งสืบสวนติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี

ตำรวจนครพนมแถลงการยึดของกลางกัญชาอัดแท่ง


เบื้องต้นจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่เชื่อว่า กัญชาดังกล่าว ขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติ จะมีการลักลอบขนส่งมาจากประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว โดยใช้เรือหางยาวลักลอบข้ามน้ำโขงมาแบบกองทัพมด และนำมาพักไว้ริมแม่น้ำสงคราม ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาแม่น้ำโขง ที่เรือหางยาวสามารถวิ่งผ่านเข้ามาได้ รอการขนส่งลำเลียงไปขาย แต่เจ้าหน้าที่สกัดตรวจยึดได้ทัน เชื่อว่าจะมีการลำเลียงขนส่งไปขายแล้วบางส่วน แต่ที่ตรวจยึดได้จะเป็นกัญชาที่ขนย้ายยังไม่หมด

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบยังพบว่า เป็นกัญชาที่ห่อด้วยกระดาษฟอยล์สีขาว ภายในเป็นสีทอง คาดว่าจะเป็นกัญชาเกรดเอ ที่มีราคาแพง เพราะมีการห่อด้วยกระดาษฟอยล์ที่มีคุณภาพ แตกต่างจากที่เคยตรวจยึดได้ และอาจจะมีราคาแพง จากสถิติการจับกุม พบว่ามีราคาซื้อขายประมาณกิโลกรัมละ 20,000 บาท ส่วนกัญชาลอตนี้อาจมีราคาสูงกิโลกรัมละประมาณ 25,000 – 30,000 บาท รวมมูลค่าเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จะได้เพิ่มมาตรการเข้มตามพื้นที่แนวชายแดน เนื่องจากในช่วงนี้มีการตรวจยึดบ่อยครั้ง คาดว่าจะมีการทะลักนำเข้ามาในไทย เพื่อสต๊อกขาย ซึ่งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ในพื้นที่ จ.นครพนม มีการตรวจยึดมากกว่า 500 กิโลกรัม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้