วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่วนไม่เลิก

กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต กลบข่าวการแข่งขันในสนามไปหมด หลังจากฮูลิแกนอังกฤษและรัสเซีย ก่อเรื่องตะลุมบอนในเกมที่เสมอกัน 1–1 เมื่อวันก่อน เมืองมาร์กเซยทางตอนใต้ของฝรั่งเศสเจอเข้าไปอ่วม อรทัยติดต่อกัน 3 วัน

ช่วง 2 วันแรกก่อนเกมนี้ แฟนบอลอังกฤษปะทะกับตำรวจและวัยรุ่นท้องถิ่น ตำรวจต้องใช้ทั้งสเปรย์พริกไทย, แก๊สน้ำตา และรถฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อสลายกลุ่มกองเชียร์เลือดร้อน เข้าวันที่ 3 คราวนี้มีฮูลิแกนหมีขาวผสมโรงด้วย ปะทะกับแฟนอังกฤษเป็นระยะตลอดวันก่อนการแข่งขัน

จนกระทั่งจบเกมที่สนามสตาด เวโลโดรม แฟนรัสเซียบุกตะลุยเข้าไปในโซนที่แฟนอังกฤษนั่งอยู่ รุกไล่จนกองเชียร์อังกฤษที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ต้องวิ่งหนีข้ามรั้วกั้นไปอีกฝั่ง สรุปยอดผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ทั้งหมด 30 กว่าราย มีรายงานว่า 2 รายอาการสาหัส ส่วนใหญ่เป็นแฟนอังกฤษ ประกาศสอบสวน เชื่อว่า น่าจะโดนลงโทษทั้ง 2ทีม และเริ่มมีกระแสเรียกร้องให้ส่งทีมบอลสิงโตคำรามกลับบ้านไปเลย

เท่าที่สัมผัสกับกองเชียร์อังกฤษ พฤติกรรมเป็นเอกลักษณ์ก็คือ ต้องดื่ม และดื่มเยอะมาก ดื่มตลอดเวลาตั้งแต่ก่อนเชียร์บอล พออยู่รวมกลุ่มกันแล้วก็ร้องเพลงเต้นกันอย่างสนุกสนานโดยไม่สนใจคนรอบข้าง ไปนั่งร้านไหนก็ยึดร้านนั้นไว้เลย

ถ้ามีแฟนบอลทีมอื่นมาเผชิญหน้าก็จะเข้าไปยั่วยุ ท้าทาย ขึ้นอยู่กับว่า ใครจะมีความอดกลั้นมากกว่ากัน หากมีตัวแสบจุดชนวนก็เกิดการปะทะได้ง่าย มีตำรวจมาตั้งแถวพวกเขายิ่งรู้สึกสนุกที่ได้ทำอะไรเสี่ยงๆ ส่วนแฟนรัสเซียนั้นเท่าที่สังเกตจากภาพและคลิปต่างๆ จะพบว่า ตัวป่วนที่ มาเป็นแก๊งพร้อมมีเรื่อง จะไม่ใส่เสื้อบอลแสดงสัญลักษณ์ของตัวเอง แต่จะใส่เสื้อยืดธรรมดา บางทีแยกไม่ออกว่า เป็นกลุ่มไหน ต่างจากแฟนอังกฤษที่เห็นเครื่องแต่งกาย ใส่เสื้อบอลทีมชาติทั้งแบบปัจจุบันและย้อนยุคแล้วรู้ทันที จึงเป็นเป้าของตำรวจที่สังเกตได้ง่าย

เมื่อถึงฉากตีกัน จะพบว่า คนที่ล้มลงไปกองกับพื้นแล้วโดนเตะซ้ำมักเป็นแฟนอังกฤษ ที่มีรูปร่างอ้วนท้วนสมบูรณ์ บางรายอยู่ในวัยกลางคน เพราะหนีไม่ทัน สู้ไม่ไหว ต่างจากแฟนรัสเซียที่อยู่ในวัยฉกรรจ์ รูปร่างกำยำแข็งแรง ถ้าเป็นบอลก็คนละชั้น มวยคนละรุ่น แฟนอังกฤษทำตัวซ่า แต่เอาจริงบอบช้ำทุกที

การรักษาความปลอดภัยในยูโร 2016 ที่คาดว่าจะเข้มข้น กลับหละหลวมในบางเรื่อง เพราะเจ้าภาพโฟกัสไปที่ก่อการร้าย แต่ละเลยเรื่องฮูลิแกน เหตุวุ่นวายในสนามสตาด เวโลโดรม จะเห็นได้ว่า ไม่มีสจ๊วร์ต หรือเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยยืนกั้นระหว่างกองเชียร์สองฝ่าย กำลังเจ้าหน้าที่ในสนามมีน้อยเกินไป

การตรวจวัตถุต้องสงสัยก่อนเข้าสนามผิดพลาดชัดเจน หลังจากปล่อยให้แฟนบอลรัสเซียเอาประทัดและพลุเข้ามาจุดในสนามได้ ช่วงท้ายเกมที่เสียงระเบิดตูมใหญ่ ทำให้ผมนึกถึงเกมอุ่นเครื่องระหว่างฝรั่งเศสกับเยอรมนี เมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว ที่มีเสียงตูมแบบนี้ ก่อนพบว่า เป็นระเบิดฆ่าตัวตายด้านนอกสนามสตาด เดอ ฟรองซ์ ในเหตุก่อการร้ายครั้งรุนแรงที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 130 คน

แฟนอังกฤษออกจากเมืองมาร์กเซยไปแล้ว ผู้คนและร้านค้าที่นั่นคงโล่งอก จุดหมายต่อไปคือเมืองลองส์ ที่จะทำศึกสายเลือดกับเวลส์ ในวันที่ 16 มิ.ย. เจ้าภาพคงมีบทเรียนในการรับมือเพิ่มมากขึ้น

เห็นความดุของแฟนรัสเซีย และความกวนบาทของแฟนอังกฤษแล้ว นึกถึงฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซียจะเป็นเจ้าภาพ ถ้าอังกฤษผ่านรอบคัดเลือกไปได้ ไม่ทำตัวสงบเสงี่ยม มีโอกาสที่จะโดนยำเละมากกว่าในยูโร 2016

ผ่านมาถึงวันนี้ (14 มิ.ย.) คงได้เห็นฟอร์มการเล่นทีมต่างๆไปเกือบครบแล้ว แฟนไทยรัฐเห็นว่าอย่างไรกันบ้าง ใครฟอร์มแจ่มสุด มีโอกาสก้าวไปถึงแชมป์ ลองคัดกันไว้ มั่นใจแล้วก็ส่งไปรษณียบัตรมาร่วมสนุกทายผลทีมแชมป์กับเรา

กติกาง่ายๆ เขียนชื่อทีมแชมป์ลงบนไปรษณียบัตร แล้วส่งมาที่ นสพ.ไทยรัฐ เลขที่ 1 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 เงินรางวัลกว่า 40 ล้านบาท และของรางวัลที่จะมีเพิ่มเติมอีกมาก รอท่านอยู่ครับ.

โต้ บ้านแหลม

14 มิ.ย. 2559 08:12 14 มิ.ย. 2559 08:13 ไทยรัฐ