วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อบงการ อุ้มฆ่านร.นอก จ้าง2ล้าน

อดีตพ.อ.-ร.อ.ซัดทอด ปมขัดเงินขายที่100ล.

รวบ 2 ผู้ต้องหาอุ้มฆ่าโหดเสี่ยนักเรียนนอกเป็นอดีตนายทหารกองทัพบกยศ พ.อ.กับ ร.อ.ที่ถูกไล่ออกจากราชการร่วมกับพวกอีก 4 คนแต่งชุดทหารอุ้มเหยื่อขึ้นรถเก๋งจากโรงพิมพ์กลางเมืองกรุงไปยิงทิ้งที่กาฬสินธุ์ โดยมีพ่อบังเกิดเกล้าเป็นคนจ้างฆ่าลูกในไส้ในราคา 2 ล้านบาท ชนวนสั่งตายมาจากผู้ตายขอเงินส่วนแบ่ง 7 ล้านบาทจากขายที่ดิน 100 ล้านบาท แต่ถูกปฏิเสธทำให้ลูกชายไม่พอใจไปซื้อปืนมาไว้ในบ้านอีก 2กระบอก พ่อเกรงจะถูกลูกฆ่าเลยจ้างทีมสังหารชิงลงมือก่อน

ในที่สุดเจ้าหน้าที่ตำรวจตามรวบตัวแก๊งอุ้มฆ่าหนุ่มนักเรียนนอกได้แล้ว 2 คน พร้อมซัดทอดผู้บงการคือพ่อของเหยื่อ ทั้งนี้ จากกรณีนายภาสพล รัตนตยาธิคุณ อายุ 48 ปี นักธุรกิจและอดีตนักเรียน นอก อยู่บ้านเลขที่ 17/2 ซอยสุขุมวิท 65 แขวงพระโขนง เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร ถูกพบเป็น ศพถูกยิงตายในร่องน้ำข้างไหล่ทางถนนถีนานนท์ ระหว่างกาฬสินธุ์-สกลนคร ช่วงระหว่างหลัก กม.ที่ 102—103 บนเทือกเขาภูพาน บริเวณทางโค้งก่อนเข้าผาเสวย บ้านแก้งกะอาม ต.ผาเสวย อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ เมื่อเช้าวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อถูกลวงมายิงทิ้ง ส่วนปมสังหารมาจากเรื่องขัดแย้งขายที่ดินมรดก 100 ล้านบาท โดยมีบุคคลใกล้ชิดเป็นผู้บงการอยู่เบื้องหลังนั้น

ต่อมาเมื่อเวลา 13.50 น. วันที่ 13 มิ.ย. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. นายวินัย วิทยานุกูล ผวจ.กาฬสินธุ์ พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา รอง ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รอง ผบช. ภ.4 พล.ต.ต.อภิชิต เทียนเพิ่มพูล ผบก.ภ.จ.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.วิเชียร พินดวง รอง ผบก.ภ.จ.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.โสภณ วารี รอง ผบก.ภ.จ.กาฬสินธุ์ ชุดสืบสวน ภ.จ.กาฬสินธุ์ ชุดสืบสวน บช.ภ.4 และ สภ.สมเด็จ ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม 2 ผู้ต้องหาคดีอุ้มฆ่านายภาสพล รัตนตยาธิคุณ นักธุรกิจและอดีตนักเรียนนอก

ผู้ต้องหาที่ถูกจับ 2 คน คือนายมนูญ หรือสิทธิ์ฐิคมน์ ภัทรเมธาพร อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2/336 ถนนพหลโยธิน แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพฯ เป็นอดีตนายทหารบก ยศ พ.อ. กับนาย กิตติภพ หรือเฉลา เครือไย อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35/203 หมู่ 3 ต.ลำผักกูด อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี อดีตนายทหารยศ ร.อ. โดยทั้ง 2 คนถูกชุดสืบสวนจับกุมเมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 12 มิ.ย. ที่ปั๊มแก๊สเอ็นจีวี ริมถนนเพชรเกษม หมู่ 7 ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร พร้อมยึดของกลางประกอบด้วย รถเก๋งยี่ห้อนิสสันอัลเมร่า สีแดง ทะเบียน 1 กร 7819 กรุงเทพมหานคร พาหนะที่ใช้ในการก่อเหตุ โดยขณะก่อเหตุรถเป็นสีขาว แต่หลังก่อเหตุได้พ่นรถเป็นสีแดงเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ชุดเครื่องแบบทหารบกติดเครื่องหมายยศ “พันเอก” ติดป้ายชื่อ “สิทธิ์ฐิคมน์ ภัทรเมธาพร” ชุดเครื่องแบบทหารบกยศ “พันตรี” ติดป้ายชื่อ “กิตติภพ เครือไย” บัตรประจำตัวข้าราชการทหารบกปลอม ระบุชื่อ “พ.ต.กิตติภพ เครือไย” และบัตรประจำตัวเจ้าพนักงาน ป.ป.ส.ปลอม ระบุชื่อ “พ.อ.มนูญ ภัทรเมธาพร”

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติเปิดเผยว่า คดีนี้ศาลออกหมายจับทั้งหมด 6 คน และตามจับกุมได้ 2 คนยังเหลืออีก 4 คน อยู่ระหว่างติดตามจับกุม คาดว่ายังอยู่ในประเทศไทย ในจำนวน 4 คน มีนายวิรัช หรือกอง รัตนตยาธิคุณ อายุ 72 ปี อยู่บ้านเลขที่ 555 ซอย ส.ธรณินทร์ 5 แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม. ซึ่งเป็นพ่อของนายภาสพล รัตนตยาธิคุณ ผู้ตาย ในข้อหาเป็นผู้จ้างวานฆ่าในราคาค่าจ้าง 2 ล้านบาท

พล.ต.ต.อภิชิต เทียนเพิ่มพูล ผบก.ภ.จ.กาฬสินธุ์ ให้รายละเอียดว่า จากการสอบสวนทราบว่า สาเหตุเกิดจากความขัดแย้งเรื่องการขายที่ดินมูลค่ากว่า 100 ล้านบาทของนายวิรัช หรือกอง รัตนตยาธิคุณ พ่อผู้ตาย หลังจากขายที่ดินได้แล้ว ผู้ตายขอส่วนแบ่งจำนวน 7 ล้านบาทจากนายวิรัชแต่ ถูกปฏิเสธ ทำให้ผู้ตายไม่พอใจ ภายหลังนายวิรัชทราบว่า นายภาสพล ผู้ตายแอบไปซื้อปืนพกสั้นมาซุกซ่อนไว้ในบ้านถึง 2 กระบอก เลยเข้าใจว่าผู้ตายจะใช้ปืนยิงตนเอง นายวิรัชผู้เป็นพ่อจึงรีบติดต่อทีมสังหารในราคา 2 ล้านบาทลงมือฆ่าลูกตัวเอง โดยจ่ายเงินล่วงหน้าไปก่อน 1.5 ล้านบาท เมื่อวันที่ 29 เม.ย.59

หลังได้รับเงินแล้ว ทีมสังหารมีทั้งหมด 5 คนนำโดยนายมนูญ หรือสิทธิ์ฐิคมน์ ภัทรเมธาพรแต่งชุดทหารเข้าไปอุ้มนายภาสพล ผู้ตายจากโรงพิมพ์ที่ กทม. โดยใช้รถเก๋งของกลางคันที่ตรวจยึดได้ซึ่งขณะนั้นเป็นสีขาว แต่หลังก่อเหตุแล้ว กลุ่มคนร้ายได้พ่นสีแดงปกปิดขับออกจากโรงพิมพ์ โดยใช้เส้นทาง จ.ฉะเชิงเทรา โดยมีรถเก๋งอีกคันขับตามหลังและแวะพักค้างคืนที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งใน จ.ฉะเชิงเทรา ระหว่างนั้นกลุ่มคนร้ายได้นำบัตรเอทีเอ็มไปกดเงินที่ตู้เอทีเอ็มจำนวน 1 หมื่นบาท โดยมีมือสังหารตามมาสมทบที่ จ.ฉะเชิงเทรา ต่อมา 1 ในทีมสังหารได้ย้อนกลับไปเอาเงินอีก 5 แสนบาทจากนายวิรัช พ่อผู้ตายซึ่งเป็นผู้จ้างวานจนครบ 2 ล้านบาทตามที่ตกลงกัน

จากนั้นกลุ่มคนร้ายนำตัวผู้ตายเดินทางต่อโดยวิ่งไปตามถนนมิตรภาพผ่านนครราชสีมา กระทั่งถึงกาฬสินธุ์ สาเหตุที่ใช้พื้นที่สังหารใน จ.กาฬสินธุ์ เนื่องจาก 1 ในทีมฆ่าเป็นคนอีสานและมีภรรยาอยู่ในพื้นที่ อ.สมเด็จ จึงทำให้ทราบว่า “ผาเสวย” คือจุดสังหารโดยลงมือช่วงเวลาประมาณตี 2 วันที่ 1 พ.ค. สบช่องที่ผู้ตายปวดปัสสาวะขอให้จอดรถเพื่อลงไปปัสสาวะข้างทาง จังหวะที่ผู้ตายยืนปัสสาวะนั้น มือสังหารได้ใช้ปืนจ่อยิงที่ท้ายทอยของผู้ตายจนล้มคว่ำแล้วใช้เท้าถีบศพลงไปในร่องทางนํ้าลึกแล้วแยกย้ายกันหลบหนี

สำหรับผู้ต้องหาทั้งสองคนที่ถูกจับอดีตเป็นนายทหารบกยศ พ.อ.กับ ร.อ.แต่ภายหลังถูกไล่ออกจากราชการ เนื่องจากทุจริตเรียกรับเงินบุคคลภายนอกสอบเข้ารับราชการทหารและถูกจับได้ หลังการแถลงข่าวเสร็จ พล.ต.ต.อภิชิต เทียนเพิ่มพูล ผบก.ภ.จ.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.วิเชียร พินดวง รอง ผบก. พ.ต.ท.บุญจันทร์ สังข์ทอง รอง ผกก. (สอบสวน) พ.ต.ท.รพี สีพันนา สว. (สอบสวน) เจ้าของคดีและกำลังคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คนไปทำแผนที่เกิดเหตุบริเวณเทือกเขาภูพาน ระหว่าง กม.ที่ 102-103 ท้องที่บ้านแก้งกะอาม ต.ผาเสวย อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ โดยผู้ต้องหาทั้ง 2 คนกล่าวเพียงสั้นๆว่า รายละเอียดทั้งหมดให้การไว้หมดแล้ว ไม่ขอพูดอะไรอีก

รวบ 2 ผู้ต้องหาอุ้มฆ่าโหดเสี่ยนักเรียนนอกเป็นอดีตนายทหารกองทัพบกยศ พ.อ.กับ ร.อ.ที่ถูกไล่ออกจากราชการร่วมกับพวกอีก 4 คนแต่งชุดทหารอุ้มเหยื่อขึ้นรถเก๋งจากโรงพิมพ์กลางเมืองกรุงไปยิงทิ้งที่กาฬสินธุ์ โดยมีพ่อบังเกิดเกล้าเป็นคนจ้าง 14 มิ.ย. 2559 07:56 14 มิ.ย. 2559 07:56 ไทยรัฐ