วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนาร้อง "ลุงตู่" พิสูจน์ข้าวปลอดสารพิษ

ชาวนาร้อง "ลุงตู่" พิสูจน์ข้าวปลอดสารพิษ

  • Share:

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 13 มิ.ย. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักนายกรัฐมนตรี ตัวแทนชาวนา จ.พิจิตร จำนวนกว่า 30 คน ได้เดินทางมายื่นจดหมายถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อร้องขอความเป็นธรรม หลังจากถูกกลุ่มผู้ไม่หวังดีปล่อยข่าวว่าน้ำ ข้าว ผัก สินค้าเกษตรที่อยู่รอบเหมืองแร่ทองคำชาตรี มีสารโลหะหนักปนเปื้อน ทำให้เกษตรกรชาวนาและคนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน เสียชื่อเสียงและกระทบต่อยอดขาย ทั้งที่ข้าว น้ำตลอดจนพืชผักรอบเหมืองได้รับการตรวจสอบจากกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าปลอดภัยได้มาตรฐานรับประทานได้ตามปกติ พร้อม กับนำอาหาร ข้าว และพืชผักที่ปลูกในท้องถิ่นมาปรุงมอบให้กับเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ฯ และสื่อมวลชนได้ร่วมรับประทานพิสูจน์ความปลอดภัย

นายสมรัก บุญช่วย ตัวแทนเกษตรกร เปิดเผยว่า พวกเราเป็นตัวแทนเกษตรกรที่อยู่รอบเหมืองแร่ ทองคำชาตรีรู้สึกอัดอั้นมานานที่กลุ่มผู้ไม่หวังดี สร้างข่าวลือว่า น้ำ ข้าว ผักรอบเหมืองแร่ทองคำ มีสารโลหะหนักปนเปื้อน ทำให้เกษตรกรชาวนาในพื้นที่เสียชื่อเสียง ยอดขายลดลงอย่างเห็นได้ชัด ทั้งยังทำให้สังคมภายนอกรังเกียจพืชผลการเกษตรของพวกเรา วันนี้กลุ่มเกษตรกรรอบเหมืองจึงนำข้าว ผัก ไข่ ในพื้นที่ที่ได้รับการตรวจสอบและรับรองจากหน่วยงานราชการต่างๆ ตลอดจนกระทรวงสาธารณสุขมาปรุงเป็นอาหารให้แก่เจ้าหน้าที่และสื่อมวลชนได้รับประทาน เพื่อการันตีถึงสินค้าเกษตรปลอดภัย พร้อมกับยื่นจดหมายร้องขอความเป็นธรรมแก่นายกรัฐมนตรีได้เข้ามาตรวจสอบ และกู้ชื่อเสียงชาวนาให้กลับมาภาคภูมิใจอีกครั้ง “พวกเราและครอบครัวใช้น้ำ กินผัก ข้าว พืชผลทางการเกษตรที่ปลูกเอง และหาซื้อจากท้องถิ่น หากมีสารปนเปื้อนจริงคงไม่กล้ากิน ขอให้สังคมอย่าหลงเชื่อกลุ่มคนที่ไม่หวังดี เพื่อหาผลประโยชน์บนความทุกข์ของเกษตรกร”

ด้านนางกนกพิศ ทองคำ หนึ่งในชาวนาที่เช่าที่ดินทำกินจาก บมจ.อัครา รีซอร์สเซส ได้เล่าถึงการทำเกษตรในพื้นที่ว่า เดิมตนเองและครอบครัว รวมถึงชาวบ้านอีกหลายคนไม่มีที่ดินทำกิน ต้องรับจ้างทำนาให้แก่ชาวนาคนอื่น แทบไม่มีรายได้เลี้ยงครอบครัว ความเป็นอยู่ค่อนข้างลำบากมาก แต่เมื่อเหมืองแร่ทองคำชาตรีมีโครงการเกษตรกรรมธรรมชาติ เปิดโอกาสให้เกษตรกรรอบเหมืองฯ เข้าใช้ที่ดินทำนาแบบเกษตรอินทรีย์ ให้เกษตรกรเลิกใช้สารเคมี นอกจากจะเป็นผลดีต่อสุขภาพแล้ว ยังลดต้นทุนในการทำเกษตรอีกด้วย ทำให้พวกเราชาวนา เกษตรกรในละแวกนั้นได้ลืมตาอ้าปาก มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น อีกทั้งเหมืองแร่ทองคำชาตรีเข้ามาปรับปรุงประปาบาดาลของหมู่บ้าน ทำให้มีน้ำใช้ทำการเกษตรตลอดทั้งปี จึงอยากสะท้อนข้อเท็จจริงอีกด้านให้นายกฯและสาธารณชนได้รับทราบ เกษตรกรและประชาชนส่วนใหญ่ในพื้นที่ได้รับการ สนับสนุนและสามารถอยู่ร่วมกับเหมืองแร่ทองคำชาตรีได้อย่างดีด้วยความเกื้อกูลกันเสมอมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้