วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งสอบชาวบ้านถูกหลอกให้ลงชื่อย้ายปลัด

กรณีนางนวลปรางค์ ประเสริฐสังข์ อายุ 36 ปี นักทรัพยากรบุคคลปฏิบัติการ สำนักงานเทศบาลตำบลห้วยเม็ก อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ได้พานางบุญเคน บุญเสริม อายุ 62 ปี อยู่ 58 ม.11 ต.ห้วยเม็ก มารดา เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ห้วยเม็ก ให้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานว่า นายวีระ จันทะรส รองนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลห้วยเม็ก นำกระดาษมาให้มารดาตนลงชื่อ โดยบอกว่าจะนำชื่อไปขอท่อประปาจากเทศบาลฯ มารดาหลงเชื่อ จึงลงชื่อในเอกสารโดยไม่รู้เจตนา

ต่อมาจึงทราบว่าชื่อในเอกสารนั้นถูกนำไปร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม อ.ห้วยเม็ก ให้ย้ายปลัดเทศบาลฯ ต.ห้วยเม็ก หลังทราบความจริงราษฎรจำนวนมากทยอยถอนชื่อออก และเข้าแจ้งความกับตำรวจสืบหาบุคคลที่หลอกชาวบ้าน ล่าสุด นายอำเภอท้องที่สั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงรายงาน นายวินัย วิทยานุกูล ผวจ.กาฬสินธุ์ พร้อมแฉ มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หลายหมู่บ้านถูกหลอกด้วย

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ผู้สื่อข่าวเข้าพบนายพลพงษ์ ศรีสมัย นอภ.ห้วยเม็ก ที่ห้องทำงานชั้น 2 ที่ว่าการ อ.ห้วยเม็ก โดย นอภ.ห้วยเม็กกล่าวว่าได้แต่งตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องนี้แล้วตรวจสอบรายชื่อราษฎรที่ลงชื่อส่งถึงศูนย์ดำรงธรรมกว่า 100 รายชื่อ ส่วนใหญ่ไม่รู้เรื่องเลย ที่มีชื่อถูกนำมาร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมฯ เพื่อให้ย้ายปลัดเทศบาลตำบลห้วยเม็ก มีราษฎร 44 ราย ขอถอนชื่อจากเอกสารการร้องเรียนดังกล่าว บางส่วนได้เข้าแจ้งความต่อตำรวจ สภ.ห้วยเม็ก เพราะเป็นความผิดส่วนบุคคล

สำหรับกรรมการที่ทางอำเภอห้วยเม็กตั้งสอบข้อเท็จจริง ประกอบด้วยนายนรินทร์ เกล้าจันโป๊ะ พัฒนาการ อ.ห้วยเม็ก เป็นประธาน, ส.อ.วิชัย แสนสมัคร, นายภูมิภัทร รัตนขันแสง เป็นกรรมการฯ, นายธวัชชัย หล่อวิริยะสกุล ท้องถิ่น อ.ห้วยเม็ก เป็นกรรมการและเลขานุการฯ และนายเป็นเทพวรา มาตรา นิติกร อบต.กุดโดน เป็นกรรมการและผู้ช่วยเลขานุการฯ โดยให้รายงานผลสอบข้อเท็จจริงภายใน 30 มิ.ย.

“จากการตรวจสอบพบว่าราษฎรจำนวนมากไม่รู้เรื่องที่ปรากฏชื่อในเอกสารร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมให้ย้ายปลัดเทศบาลตำบลห้วยเม็ก นอกนั้นยังพบอีกว่ามีชื่อของกำนัน ผู้ใหญ่บ้านหลายหมู่บ้าน ในเอกสารดังกล่าวซึ่งกำนัน ผู้ใหญ่บ้านต่างปฏิเสธว่าไม่เคยลงชื่อเช่นกัน ต้องรอผลสอบข้อเท็จจริงว่าใครอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ และตนได้รายงานต่อนายวินัย วิทยานุกูล ผวจ.กาฬสินธุ์แล้ว” นอภ.ห้วยเม็กกล่าว

ต่อมาผู้สื่อข่าวไปที่ สนง.เทศบาลตำบลห้วยเม็ก เพื่อขอพบนายวีระ จันทะรส รองนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลห้วยเม็ก ซึ่งถูกนางบุญเคนระบุว่า เป็นผู้หลอกให้ลงชื่อในเอกสาร แต่ จนท.ประชาสัมพันธ์ของเทศบาล ต.ห้วยเม็ก แจ้งว่า นายวีระ รองนายกฯยังไม่เข้าที่ทำงาน.

กรณีนางนวลปรางค์ ประเสริฐสังข์ อายุ 36 ปี นักทรัพยากรบุคคลปฏิบัติการ สำนักงานเทศบาลตำบลห้วยเม็ก อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ได้พานางบุญเคน บุญเสริม อายุ 62 ปี อยู่ 58 ม.11 ต.ห้วยเม็ก มารดา เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ห้วยเม็ก 14 มิ.ย. 2559 07:31 14 มิ.ย. 2559 08:19 ไทยรัฐ