วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฮกเกอร์โสมเหนือ เจาะระบบบ.เกาหลีใต้ ขโมยพิมพ์เขียวปีก 'F-15'

(ภาพ: AFP)

เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้เผย ถูกแฮกเกอร์จากเกาหลีเหนือแอบเจาะระบบบริษัทและหน่วยงานต่างๆ มานานหลายปี โดยถูกขโมยข้อมูลไปนับหมื่นฉบับ รวมทั้งพิมพ์เขียวส่วนปีกของเครื่องบินรบ เอฟ-15...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แฮกเกอร์ในประเทศเกาหลีเหนือเจาะระบบบริษัทด้านความมั่นคงและหน่วยงานของรัฐบาลเกาหลีใต้หลายแห่ง มานานหลายปี และขโมยเอกสารข้อมูลไปมากกว่า 42,000 ฉบับ รวมทั้งพิมพ์เขียวส่วนปีกของเครื่องบินรบ 'เอฟ-15' ของสหรัฐฯ ด้วย

หน่วยสอบสวนอาชญากรรมทางไซเบอร์ของเกาหลีใต้ระบุว่า แฮกเกอร์จากเกาหลีเหนือจะระบบคอมพิวเตอร์บริษัทและหน่วยงานรัฐบาลในเกาหลีใต่้มากกว่า 160 แห่ง และฝังมัลแวร์ไว้ในคอมพิวเตอร์มากกว่า 140,000 เครื่อง โดยเริ่มก่อการตั้งแต่ปี 2014 แต่เจ้าหน้าที่เพิ่งตรวจพบเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา และพบด้วยว่าผู้บุกรุกเตรียมที่จะโจมตีทางไซเบอร์ขนานใหญ่ยิ่งขึ้นอีก

ทั้งนี้ ตำรวจสืบพบว่าเลขที่อยู่ไอพีของคอมพิวเตอร์ที่แฮกเกอร์กลุ่มนี้ใช้อยู่ในเกาหลีเหนือ และไอพีดังกล่าวยังเหมือนกับเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ถูกใช้ก่อการแฮกธนาคารในเกาหลีใต้เมื่อปี 2013 ซึ่งทำให้ระบบหยุดชะงัดนานกว่าสัปดาห์

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เกาหลีเหนือถูกกล่าวหาว่า ให้กลุ่มแฮกเกอร์โจมตีบริษัทต่างๆในระบบคอมพิวเตอร์ในหลายประเทศ โดยบริษัทความปลอดภัย 'ซีมานเทค' เชื่อมโยงแฮกเกอร์เกาหลีเหนือ ว่าเป็นผู้ขโมยเงิน 81 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากธนาคารในบังกลาเทศเมื่อเดือนก.พ. และเจาะระบบบริษัท โซนี เมื่อปี 2014 ด้วย

เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้เผย ถูกแฮกเกอร์จากเกาหลีเหนือแอบเจาะระบบบริษัทและหน่วยงานต่างๆ มานานหลายปี โดยถูกขโมยข้อมูลไปนับหมื่นฉบับ รวมทั้งพิมพ์เขียวส่วนปีกของเครื่องบินรบ เอฟ-15... 14 มิ.ย. 2559 05:25 14 มิ.ย. 2559 05:52 ไทยรัฐ