วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

iOS10 คลอดแล้ว! แอปเปิลอัพเดตใหญ่ 4 แพลตฟอร์ม เวที WWDC 2016 (ชมคลิป)

ตาม "ไทยรัฐออนไลน์" เกาะติดขอบเวทีงาน WWDC 2016 ณ เมืองซานฟรานซิสโก ชม "แอปเปิล" ประกาศอัพเดตเวอร์ชั่นใหม่ๆ ของ 4 แพลตฟอร์มในการให้บริการ...

ถือเป็นงานประจำปีของผู้ผลิตสินค้าแบรนด์ดังอย่าง "แอปเปิล" กับงาน WWDC (Worldwide Developer Conference) ที่มีการจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปีเพื่อนำเสนอซอฟต์แวร์และเทคโนโลยีใหม่ของแอปเปิล ส่วนการจัดงาน WWDC 2016 ในปีนี้ เป็นการจัดงานครั้งที่ 27 จัดขึ้นที่ Bill Graham Civic Auditorium เมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งแอปเปิลได้เชิญผู้สื่อข่าวจากทั่วโลกเป็นจำนวนหลายร้อยคน รวมถึงบรรดานักพัฒนาที่ได้แสดงความสนใจและสมัครเข้าร่วมงานดังกล่าว

ทั้งนี้ "ไทยรัฐออนไลน์" ได้เป็นหนึ่งในสื่อมวลชนไทยที่ได้รับเชิญจากแอปเปิลให้เข้าร่วมงานดังกล่าว โดยงาน WWDC 2016 เริ่มต้นขึ้นในเวลา 10.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) โดยมี นายทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของแอปเปิล ขึ้นเวทีเป็นคนแรกเพื่อกล่าวเปิดงาน ซึ่งเขาได้ขอให้ผู้เข้าร่วมงานยืนแสดงความไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงสถานบันเทิงแห่งหนึ่งในเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. เวลา 02.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

หลังจากนั้น ทิม คุก ได้เริ่มต้นพูดถึงงานดังกล่าวโดยระบุว่า การจัดงานในครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 5,000 คน โดยมีจำนวนผู้ลงทะเบียนแสดงความสนใจเข้าร่วมงานกว่า 13 ล้านคน จาก 74 ประเทศทั่วโลก ซึ่ง 72% ระบุว่าเป็นการเข้าร่วมงานครั้งแรก และผู้เข้าร่วมงานที่อายุน้อยที่สุดคือเด็กหญิงวัยเพียง 9 ขวบ ทั้งยังมีผู้เข้าร่วมงานที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี อีกราว 120 คน อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันแอพสโตร์ได้มีแอพพลิเคชั่นให้บริการแล้วกว่า 2 ล้านแอพ และมีจำนวนดาวน์โหลดถึง 130,000 ล้านครั้ง ซึ่งแอปเปิลมีการสนับสนุนนักพัฒนาไปแล้วกว่า 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ พร้อมกันนี้ เขาได้พูดถึง 4 แพลตฟอร์มในการให้บริการบนอุปกรณ์แอปเปิล ได้แก่ watchOS (วอตช์โอเอส) , tvOS (ทีวีโอเอส) , macOS (แมคโอเอส) , iOS (ไอโอเอส) ซึ่งมีการอัพเดตและปรับโฉมใหม่เพิ่มลูกเล่นการใช้งานแบบจัดเต็ม โดยมีบรรดาผู้บริหารและผู้เชี่ยวชาญจากแอปเปิลสลับกันขึ้นบรรยาย

สำหรับแพลตฟอร์มแรกที่ถูกพูดถึงบนเวที WWDC 2016 คือ watchOS ระบบปฏิบัติการของแอปเปิลวอตช์ ซึ่งภายในงานดังกล่าวได้เปิดเผยตัวอย่างของ watchOS 3 ที่ได้รับการพัฒนา อาทิ Dock ใหม่ , ความสามารถด้านฟิตเนสและสุขภาพใหม่ , แอพการหายใจ เพื่อส่งเสริมให้ผู้ใช้ได้ฝึกหายใจเข้าออกสร้างความผ่อนคลายในแต่ละวัน นอกจากนี้ แอพกิจกรรมยังสามารถแบ่งปัน เปรียบเทียบ และแข่งขันระหว่างผู้ใช้งานด้วยกัน ทั้งยังให้ผู้ใช้งานที่นั่งเก้าอี้รถเข็นสามารถปิดวงแหวนกิจกรรมได้ด้วย และอีกจุดเด่นของ watchOS 3 ก็คือ การเพิ่มเติมหน้าปัดลาย Minnie Mouse และตัวเลขที่สามารถใช้งานได้อย่างเรียบง่าย การรับและตอบข้อความผ่านแอปเปิลวอตช์ ด้วยสติกเกอร์ การเขียนด้วยมือ และเอฟเฟกต์เมื่อเปิดเต็มหน้าจอ รวมถึงฟังก์ชั่น SOS เพื่อให้ผู้ประสบเหตุฉุกเฉินสามารถติดต่อบริการรับแจ้งเหตุฉุกเฉินผ่านไอโฟน เป็นต้น


ส่วนแพลตฟอร์มที่มีการเปิดตัวในงานดังกล่าวเป็นอันดับถัดมา คือ tvOS ระบบปฏิบัติการของแอปเปิล ทีวี ซึ่งมีการพัฒนาความสามารถใหม่ของ Siri (สิริ) ผู้ช่วยในการสั่งงานด้วยเสียง เช่น การค้นหาระหว่างแอพ , การค้นหาใน YouTube , การค้นหาหัวข้อที่คุณสนใจและเลือกชมรายการสด รวมถึงการลงชื่อเข้าใช้เพียงครั้งเดียว เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นกว่า 6,000 รายการ ช่องรายการวิดีโอ 1,300 ช่อง พร้อมให้บริการและมอบความบันเทิงให้กับห้องนั่งเล่นของผู้ใช้งานแอปเปิล ทีวี นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถควบคุมอุปกรณ์เสริมที่ทำงานร่วมกับ HomeKit ได้อีกด้วย ทำให้สามารถสั่งให้ Siri เปิดไฟ หรือ ตั้งอุณหภูมิได้ตามต้องการผ่านแอพพลิเคชั่น Home บนอุปกรณ์ iOS

ต่อมาได้มีการแนะนำ macOS ระบบปฏิบัติการสำหรับคอมพิวเตอร์แมค เวอร์ชั่นใหม่ในชื่อ macOS Sierra ซึ่งจุดเด่นของเวอร์ชั่นดังกล่าว คือ การใส่ Siri เพื่อให้บริการค้นหาข้อมูลและเอกสาร หรือปรับการตั้งค่าของระบบได้ นอกจากนี้ยังมี Universal Clipboard ช่วยให้คุณสามารถคัดลอกคอนเทนต์ต่างๆ เช่น ข้อความ รูปภาพ รูปถ่าย และวิดีโอจากอุปกรณ์ Apple ในเครื่องหนึ่งมาวางในอีกเครื่องหนึ่งได้ พร้อมรองรับการใช้งาน Apple Pay ที่ช่วยให้สามารถเลือกซื้อสินค้าออนไลน์ได้ง่ายขึ้น รวมถึงคุณสมบัติใหม่ทำให้คุณสามารถชมคลิปจาก Safari หรือภาพยนตร์จาก iTunes ไปได้พร้อมๆ กับการทำงาน โดยอยู่ในรูปแบบลอยอยู่บนเดสก์ท็อปแต่สามารถปรับขนาด ลาก หรือปักหมุดไว้ที่มุมใดมุมหนึ่งของหน้าจอได้ พร้อมด้วยคุณสมบัติอื่นๆ เช่น การปลดล็อกอัตโนมัติสำหรับผู้ใช้แมคที่สวมแอปเปิลวอตช์ ซึ่งเมื่อได้รับการยืนยันก็จะสามารถล็อกอินเข้าสู่เดสก์ท็อปได้ทันที เป็นต้น


ปิดท้ายด้วยการแนะนำ iOS ระบบปฏิบัติการสำหรับไอโฟน ไอแพด และไอพอด ซึ่งในครั้งนี้เป็นการอัพเดตเวอร์ชั่นใหม่ iOS10 ซึ่งถือว่ามีการปรับปรุงและเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆ เข้ามาเยอะพอสมควร อาทิ การอัพเดต Messages , เพิ่มแอพ Home ใหม่ , Photos , Music และ News โฉมใหม่ รวมถึงการเปิดให้นักพัฒนาเข้าถึงคุณสมบัติ Siri , Maps และ Messages เป็นต้น โดย Messages จะมีคุณสมบัติในการส่งข้อความแบบมีลูกเล่นมากขึ้นด้วยสติกเกอร์และเอฟเฟกต์ต่างๆ ส่วน Maps ก็มีการออกแบบใหม่สวยงามและใช้งานง่ายขึ้น เนื่องจากมีความร่วมมือกับผู้ให้บริการด้านต่างๆ อาทิ แอพ OpenTable สำหรับการจองต่างๆ , ผู้ให้บริการขนส่งอย่าง Uber และ Lyft โดยไม่ต้องออกจาก Maps , ค้นหาปั๊มน้ำมัน ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และอื่นๆ พร้อมทั้งคาดการณ์ระยะเวลาเดินทางทั้งหมดหากคุณหยุดพักตามจุดต่างๆ นอกจากนี้ ยังมี Memories ในแอพ Photos เพื่อช่วยให้คุณค้นหาเหตุการณ์ต่างๆ จากเมือง แหล่งท่องเที่ยว ผู้คน เป็นต้น พร้อมทั้งความสามารถในการตัดต่อเป็นภาพยนตร์อัตโนมัติ เพลงประกอบ ชื่อเรื่องและการตัดต่อในรูปแบบ cinematic transition อีกด้วย


นอกจากนี้ iOS10 ยังมีแอพ Home สำหรับสั่งงานอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ภายในบ้านแบบอัตโนมัติ พร้อมด้วยการสนับสนุน HomeKit โดยได้เพิ่มการควบคุมเครื่องปรับอากาศ แสงไฟ ม่าน การล็อกประตู กล้องวิดีโอและอื่นๆ , Apple Music ก็เป็นอีกแอพพลิเคชั่นที่ได้รับการออกแบบใหม่ ทั้งมุมมองชัดเจน การใช้งาน การค้นหาเพลง ด้วยแท็บ Library , For You , Browse และ Radio เพื่อให้สามารถใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น , News ออกแบบใหม่โดยมีคุณสมบัติ For You โฉมใหม่ที่ได้รับการจัดวางให้เป็นสัดส่วนที่เห็นได้ชัดและง่ายต่อการค้นหาเรื่องราว ทั้งยังมีการสนับสนุน แจ้งเตือนข่าวด่วน และการสมัครสมาชิกที่เสียค่าบริการ


อย่างไรก็ตาม iOS10 ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติ Raise to Wake ปลุกหน้าจอเมื่อคุณยกไอโฟนขึ้นโดยอัตโนมัติ ทำให้สามารถเห็นข้อความแจ้งเตือนได้แม้มองผ่านหน้าจอล็อก นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติใหม่ QuickType ที่รวมการทำนายข้อมูลจากบริบทโดยอ้างอิงจากสถานที่ ความสะดวกในปฏิทิน หรือรายชื่อติดต่อ และการเดาข้อความยังรองรับหลายภาษาโดยไม่ต้องสลับแป้นพิมพ์ , แอพ Phones เพิ่มการโทร VoIP จากผู้พัฒนารายอื่น การถอดเสียงข้อความเสียงที่ฝากไว้ และการแจ้งเตือน spam , การอัพเดตแอพที่มาพร้อมตัวเครื่อง ได้แก่ มุมมองแยก (split-view) บน Safari สำหรับไอแพด , การทำงานร่วมกันของแอพ Notes และการปรับแต่ง Live Photos เป็นต้น ทั้งนี้ แอปเปิล ยังได้เปิดตัว ได้เปิดตัว Swift Playgrounds แอพใหม่บนไอแพด สำหรับนักพัฒนาที่ต้องการเรียนรู้และเขียนโค้ดอีกด้วย


อย่างไรก็ตาม การอัพเดตระบบปฏิบัติการแพลตฟอร์มต่างๆ จะทยอยเปิดให้ผู้ใช้บริการทั่วไปได้อัพเดตประมาณเดือน ก.ย. เป็นต้นไป แต่ได้มีการเปิดให้นักพัฒนาสามารถอัพเดตและทดลองใช้งานแล้วตั้งแต่วันนี้.

พาชมบรรยากาศงาน WWDC2016

นักพัฒนาถ่ายรูปร่วมกัน

บรรยากาศก่อนเริ่มงานแถลงข่าว

สื่อจากประเทศต่างๆ พร้อมด้วยนักพัฒนา เข้าร่วมงานจำนวนมาก

watchOS 3 ฟีเจอร์ใหม่ บน Apple Watch

ฟีเจอร์ใหม่ บน watchOS 3 ที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ ของผู้ใช้วีลแชร์

แอปเปิลมีการเปิดตัวซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นใหม่ อาทิ iOS10, OS X, WatchOS และ tvOS

การปลดล็อกอัตโนมัติสำหรับผู้สวมแอปเปิลวอตช์ ซึ่งเมื่อได้รับการยืนยัน จะสามารถล็อกอินเข้าเดสก์ท็อปบนแมคได้ทันที

Siri มาอยู่บน macOS Sierra เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ชมคลิป


ตาม "ไทยรัฐออนไลน์" เกาะติดขอบเวทีงาน WWDC 2016 ณ เมืองซานฟรานซิสโก ชม "แอปเปิล" ประกาศอัพเดตเวอร์ชั่นใหม่ๆ ของ 4 แพลตฟอร์มในการให้บริการ... 14 มิ.ย. 2559 05:03 14 มิ.ย. 2559 07:07 ไทยรัฐ