วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กพร.จี้“อัครา”ส่งแผนฟื้นฟูเหมืองทอง “คิงส์เกท” เข้าใจรัฐบาล

นายชาติ หงส์เทียมจันทร์ อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) เปิดเผยความคืบหน้านโยบายยุติกิจการเหมืองทองคำในประเทศไทยในสิ้นปีนี้ ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า การดำเนินตามมติ ครม.ยังเป็นไปตามแผนเดิม โดยเฉพาะกรณีของบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ที่ กพร.ต่อใบอนุญาตกิจการโลหกรรมเป็นเวลา 7 เดือน คือตั้งแต่วันที่ 14 พ.ค.-31 ธ.ค.นี้ ทำให้อัคราต้องปิดเหมืองทองคำทั้งหมด โดย กพร.และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดูแล

การปิดเหมืองและฟื้นฟูพื้นที่กระทรวงสาธารณสุขดูแลสุขภาพประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ขณะที่ กระทรวงแรงงานดูแลพนักงานที่ได้รับผลกระทบจากการปิดกิจการ 1,000 คน

ล่าสุด ผู้บริหารบริษัท คิงส์เกท คอนโซลิเดตเต็ด จำกัด จากออสเตรเลีย ผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทอัคราได้ขอเข้าพบเพื่อชี้แจงนโยบายของบริษัทฯ ซึ่งหลังการเข้าพบ บริษัทมีความเข้าใจถึงสถานการณ์และเจตนารมณ์ของรัฐบาล พร้อมยอมรับว่ามีปริมาณสินแร่ ที่สามารถผลิตได้ภายในเดือน ส.ค. และขณะนี้ อัคราได้ยื่นอุทธรณ์ต่อ กพร.ตามสิทธิ์ โดยต้องการต่ออายุใบอนุญาตกิจการโลหกรรม เป็นเวลา 3-5 ปี ไม่ใช่ 7 เดือน นับจากนี้ไป ซึ่งเรื่องนี้ กพร.ก็ต้องตอบข้ออุทธรณ์ให้ทราบภายในเดือน มิ.ย.นี้ โดยจะยืนยันตามมติ ครม.

“อัคราได้แจ้งให้ทราบว่า มีความกังวลว่า 7 เดือนที่เหลือจากนี้ไป อาจทำแผนฟื้นฟูเหมืองที่ต้องปิดกิจการไม่ทัน แต่ กพร.พร้อมช่วยเหลือ โดยอัคราจะส่งแผนให้ กพร.ภายในเดือน มิ.ย.นี้ และเดือน ก.ค. กพร.จะเชิญสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) และกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) มาร่วมพิจารณาแผนว่าสมควรดำเนินการหรือไม่ โดยขั้นตอนการเยียวยา และฟื้นฟู ต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในปีนี้”.

นายชาติ หงส์เทียมจันทร์ อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) เปิดเผยความคืบหน้านโยบายยุติกิจการเหมืองทองคำในประเทศไทยในสิ้นปีนี้ ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า... 14 มิ.ย. 2559 04:04 14 มิ.ย. 2559 04:04 ไทยรัฐ