ข่าว
100 year

เอกชนหนุน “สถาบันพาณิชย์ข้าว” วิจัยพัฒนาสู่ซุปเปอร์ฟู้ดส์สร้างมูลค่าเพิ่ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 มิ.ย. 2559 05:30 น.
SHARE

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะทำงานศึกษาการจัดตั้งสถาบันการพาณิชย์ข้าว ร่วมกับภาคเอกชนและสถาบันวิจัย 18 ราย ว่า ภาคเอกชนและสถาบันวิจัย เห็นด้วยกับการจัดตั้งสถาบันการพาณิชย์ข้าว เพราะจะทำให้ไทยหลุดพ้นจากการเป็นผู้ส่งออกข้าวเป็นสินค้าขั้นปฐม หรือสินค้าเกษตรเพียงอย่างเดียว มาเป็นผู้ผลิตและส่งออกข้าวที่เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ หรือซุปเปอร์ฟู้ดส์ ที่มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะช่วยยกระดับรายได้ และความเป็นอยู่ของเกษตรกร รวมทั้งทำให้อุตสาหกรรมข้าวทั้งระบบของไทยเติบโตอย่างยั่งยืน โดยจะเสนอการจัดตั้งสถาบันฯ ให้คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) พิจารณาสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ หรือต้นเดือน ก.ค.

ทั้งนี้ สถาบันฯ จะมีนักวิจัยที่วิจัยและพัฒนาข้าวไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่นๆ โดยใช้การตลาดเป็นตัวนำ เช่น จะดูว่าตลาดต้องการผลิตภัณฑ์ข้าวรูปแบบใด ก็จะนำมาวิจัยพัฒนา ก่อนผลักดันให้เอกชนนำไปผลิตสินค้า ซึ่งจะขายได้แน่นอน เพราะตรงตามความต้องการของตลาด จากที่ผ่านมา นักวิจัยมักทำงานวิจัยตามความต้องการของตน โดยไม่คำนึงถึงตลาด จึงไม่มีนักลงทุนนำงานวิจัยไปผลิตขาย เพราะเกรงไม่คุ้มค่า หรือบางครั้ง ไม่มีนักวิจัยคิดค้นงานวิจัยเกี่ยวกับข้าว เพื่อนำไปต่อยอด

“เมื่อก่อนต่างคนต่างทำ สถาบันที่วิจัย ก็วิจัยไป เสร็จแล้วเก็บไว้บนหิ้ง เอกชนที่จะเอาไปทำขาย ไม่กล้าลงทุน ไม่รู้ว่าทำแล้วจะดีหรือไม่ แต่สถาบันฯ จะวิจัยโดยเน้นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของโลกจริงๆ เมื่อวิจัยแล้ว จะผลักดันให้เอกชนเอาไปผลิตขาย นอกจากนี้ สถาบันฯ ยังจะกำหนดนโยบายที่เป็นมาตรการกีดกันทางการค้าที่ไม่ใช่มาตรการทางภาษี (เอ็นทีบี) ที่ไทยจะนำมาใช้กับสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ โดยใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์ เหมือนที่ต่างประเทศใช้กับสินค้าไทย”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุติมา บุณยประภัศรสถาบันพาณิชย์ข้าวซุปเปอร์ฟู้ดส์ส่งออกข้าวผลิตภัณฑ์ข้าวแปรรูปข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้