วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“วิชัย” ลุยซื้อหุ้น “แอร์เอเชีย” ต่อยอดกิจการ “คิง เพาเวอร์”

“วิชัย” ลุยซื้อหุ้น “แอร์เอเชีย” ต่อยอดกิจการ “คิง เพาเวอร์”

  • Share:

นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการกลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ จำกัด ผู้รับสัมปทานร้านค้าปลอดอากรในสนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินดอนเมือง และร้านค้าในเมือง เปิดเผยว่า ตนได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเมื่อวานนี้ (13 มิ.ย.) ว่า ได้ลงนามในสัญญาซื้อขายหุ้นของบริษัท เอเชียเอวิเอชั่น (AAV) ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นในสายการบินไทยแอร์เอเชีย สายการบินโลว์คอสต์ ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทยแล้ว

ทั้งนี้ โดยนายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ 44% ได้ขายหุ้นให้แก่ตน และครอบครัวเป็นจำนวน 39.82% หรือประมาณ 1,890 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 4.20 บาท ทั้งนี้ นายวิชัยจะเข้าถือหุ้นใน บมจ. AAV จำนวน 14% ส่วนที่เหลืออีก 25.85% ถือในนามครอบครัวศรีวัฒนประภา กรณีดังกล่าวทำให้นายธรรศพลฐ์เหลือหุ้นในมือราว 4.2% แต่ยังคงได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่เป็นผู้บริหารสายการบินนี้ต่อไป ในระยะเวลา 5 ปี

นายวิชัยกล่าวว่า ตนอยากหาการลงทุนใหม่ๆให้กับครอบครัว โดยในวันนี้ (14 มิ.ย.) ตนจะเปิดแถลงข่าวในเวลา 10.30 น. ที่สำนักงานใหญ่ คิง เพาเวอร์ ซอยรางน้ำ และการซื้อหุ้นในสัดส่วนดังกล่าว ทำให้ตนต้องตั้งโต๊ะรับซื้อหุ้นจากผู้ถือหุ้นรายย่อยให้ครบจำนวน ตามข้อกำหนดของตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งในครั้งนี้ต้องกู้เงินจากธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) 17,000 ล้านบาท เพื่อใช้ในการดำเนินการดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้