วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปินส์ยั่วจีนบุกปักธงโขดหินพิพาททะเลจีนใต้

(ภาพ: AFP)

ทั่วโลกยังคงจับตากรณีความขัดแย้งหมู่เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในพื้นที่หมู่เกาะสแปรทลีย์ ที่รัฐบาลจีนอ้างอำนาจอธิปไตยการครอบครอง แต่ได้รับการต่อต้านจากรัฐบาลฟิลิปปินส์รวมถึงสหรัฐฯเป็นระยะๆ ซึ่งเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดสถานการณ์ยั่วยุขึ้นอีกครั้ง ที่บริเวณโขดหินสกาโบโรห์ พื้นที่พิพาททางตะวันออกเฉียงเหนือของหมู่เกาะสแปรทลีย์ หลังกลุ่มนักเคลื่อนไหวฟิลิปปินส์ได้บุกขึ้นไปปักธงชาติบนโขดหินดังกล่าว จนเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่รักษาการณ์ชายฝั่งของจีน

ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนหน้า การประชุมระดับ รมว.ต่างประเทศของชาติสมาชิกอาเซียนกับจีน ที่เมืองคุนหมิง ประเทศจีน ในวันที่ 13-14 มิ.ย. โดยกลุ่มนักเคลื่อนไหวที่เรียกตัวเองว่า คาลายาอัน อาติน อิโต หรือกลุ่มเสรีภาพ กล่าวว่าสิ่งนี้คือของของเรา เราเช่าเรือเดินทางไปยังโขดหินสกาโบโรห์ พร้อมสมาชิกชาวฟิลิปปินส์ 15 คน และชาวอเมริกัน 1 คน จนทำให้เกิดการเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่รักษาการณ์ชายฝั่งจีน ที่ส่งเรือเข้ามาสกัดกั้น

นายวีรา จอย บันเอง แกนนำจัดการเคลื่อนไหวครั้งนี้ เผยว่าเจ้าหน้าที่จีนได้ส่งเรือยางเคลื่อนที่เร็ว 2 ลำ เข้ามาขวางการเดินเรือของเรา ซึ่งหลังจากสมาชิกของเรา 5 คนกระโดดลงน้ำ เพื่อว่ายเข้าฝั่งไปปักธงนั้น เจ้าหน้าที่จีนจึงฉีดน้ำใส่สมาชิกที่กำลังว่ายน้ำอยู่ พร้อมพยายามเข้าไปแย่งกล้องถ่ายรูปรวมถึงกระเป๋าเป้ที่ใส่ธงชาติ อย่างไรก็ตาม สมาชิกของเราสามารถขึ้นฝั่งโขดหินสกาโบโรห์และปักธงชาติฟิลิปปินส์ได้สำเร็จ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้นายโรดริโก ดูเตอร์เต ว่าที่ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เคยประกาศไว้ตอนหาเสียง ว่าจะขี่เจ็ตสกีไปปักธงบนเกาะเทียมที่จีนถมสร้าง ในหมู่เกาะสแปรทลีย์ ซึ่งจากการสอบถามไปยังกระทรวงกลาโหม และเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงฟิลิปปินส์ ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อกรณีนักเคลื่อนไหวบุกไปปักธงชาติครั้งนี้

ส่วนนายลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ออกแถลงการณ์ตามปกติที่กรุงปักกิ่งว่า โขดหินสกาโบโรห์เป็นอาณาเขตของจีนมาตั้งแต่โบราณกาล รัฐบาลจีนขอเรียกร้องฟิลิปปินส์เคารพในอธิปไตยของจีน และหลีกเลี่ยงการกระทำใดๆที่ถือเป็นการยั่วยุ.

กลุ่มนักเคลื่อนไหวฟิลิปปินส์ได้บุกขึ้นไปปักธงชาติบนโขดหินสกาโบโรห์ พื้นที่พิพาททางตะวันออกเฉียงเหนือของหมู่เกาะสแปรทลีย์ จนเกิดการเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่รักษาการณ์ชายฝั่งของจีน... 14 มิ.ย. 2559 02:26 ไทยรัฐ