วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้! มือกราดยิงไนท์คลับออร์แลนโดวางแผนมานาน-ไม่ชัดเกี่ยวข้องไอซิส

(ภาพ: AP)

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เผยว่า มือปืนผู้ก่อเหตุกราดยิงไนท์คลับสำหรับคนรักเพศเดียวกันในเมืองออร์แลนโด อาจเตรียมตัวเพื่อก่อเหตุมานานแล้ว โดยซื้ออาวุธเก็บไว้หลายอย่าง ขณะที่ยังไม่พบว่าเขามีส่วนเชื่อมโยงกับกองกำลังรัฐอิสลาม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ กำลังพยายามสืบหามูลเหตุจูงใจของนาย โอมาร์ มาทีน คนร้ายคดีกราดยิงไนท์คลับ 'The Pulse' สถานบันเทิงชื่อดังของกลุ่มคนรักเพศเดียวกัน ในเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา ของสหรัฐฯ จนมีผู้เสียชีวิตถึง 50 ศพและบาดเจ็บอีก 53 คน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 มิ.ย. โดยพวกเขาสืบพบว่า นายมาทีนอาจวางแผนที่จะก่อเหตุมานานแล้ว แต่ยังไม่พบว่าเขามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มหัวรุนแรงใดๆ รวมทั้งกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส)

นายเทรเวอร์ เวลิโน เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสอบสวนคดีที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์, ยาสูบ, ปืน และวัตถุระเบิด (เอทีเอฟ) ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า นายมาทีนวัย 29 ปี อาจวางแผนที่จะก่อเหตุร้ายที่คลับแห่งนี้มานานแล้ว โดยไม่กี่สัปดาห์ก่อน เขาพยายามขอซื้อเกราะกันกระสุนระดับ 3 (Level III body armor) ชุดเกราะเกรดกองทัพซึ่งปกป้องร่างกายมากกว่าเกราะที่ตำรวจใช้กัน จากร้านค้าท้องถิ่นแห่งหนึ่ง แต่เจ้าของร้านไม่ขายให้ นอกจากนี้ยังพบว่านายมาทีน ซื้อปืนกล็อก และปืนยาวมาอย่างถูกกฎหมาย แต่ยังไม่แน่ชัดว่าอาวุธเหล่านี้ถูกใช้ในวันก่อเหตุหรือไม่

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ของสหรัฐฯ และตำรวจท้องถิ่น ได้ตรวจสอบประวัติการทำงานของนายมาทีน พบว่าตั้งแต่ปี 2007 เขาทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้กับบริษัท 'จี4เอส ซีเคียว โซลูชันส์' หนึ่งในบริษัทเอกชนที่ทำให้ธุรกิจด้านการรักษาความปลอดภัยรายใหญ่ที่สุดในโลก โดยนาย อีวาน เปเรซ ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ทางจี4เอสฯ รู้อยู่แล้วว่าในอดีต นายมาทีนเคยถูกเจ้าหน้าที่เอฟบีไอสอบสวนมาก่อน

อนึ่ง นายมาทีนเคยถูกเจ้าหน้าที่เอฟบีไอสอบปากคำในปี 2013 และ 2014 หลังจากเขาแสดงการสนับสนุนมือระเบิดฆ่าตัวตายคนหนึ่ง ตามการเปิดเผยของนาย โรนัลด์ ฮอปเปอร์ ผู้ช่วยเจ้าหน้าที่พิเศษของเอฟบีไอ แต่การสอบปากคำดังกล่าวถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม 'ไม่ได้ข้อสรุปที่แน่ชัด' ซึ่งหมายความว่า ไม่มีเหตุผลที่จะสอบสวนต่อไปแต่ยังไม่มีการชี้แจง นายฮอปเปอร์ เผยด้วยว่า ก่อนก่อเหตุเมื่อวันอาทิตย์ นายมาทีนไม่ได้อยู่ในกระบวนการสอบสวน หรืออยู่ภายใต้การจับตาของเจ้าหน้าที่ ทำให้เขามีสิทธิตามกฎหมายในการซื้อปืน

นาย เจมส์ โคเมย์ ผู้อำนวยการเอฟบีไอระบุในวันจันทร์ว่า หน่วยงานของเขามั่นใจอย่างยิ่งว่า นายมาทีนถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นพวกหัวรุนแรง อย่างน้อยก็บางส่วน จากการเสพข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มหัวรุนแรงที่เผยแพร่บนอินเทอร์เน็ต

ด้าน ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ แถลงที่ทำเนียบขาวในวันจันทร์ว่า พวกเขายังไม่มีหลักฐานว่านายมาทีนได้รับการชี้นำให้โจมตีกลุ่มหัวรุนแรงในต่างประเทศหรือไม่ "แม้ว่านายมาทีน จะประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มไอซิสในระหว่างเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีหลักฐานว่า เขาถูกชี้นำโดยกลุ่มไอซิส และ ณ ตอนนี้ พวกเขาไม่มีหลักฐานว่าชายคนนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการที่ใหญ่กว่า"

ทั้งนี้ ในวันจันทร์ เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ปรับตัวเลขผู้เสียชีวิตใหม่เหลือ 49 คน โดยไม่รวมมือปืนเข้าไปด้วย โดยหน่วยงานปกครองในเมืองออร์แลนโดได้เผยแพร่รายชื่อผู้เสียชีวิตลงบนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของพวกเขา ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข่าวให้แก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตเกือบทุกคนแล้ว.

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เผยว่า มือปืนผู้ก่อเหตุกราดยิงไนท์คลับสำหรับคนรักเพศเดียวกันในเมืองออร์แลนโด อาจเตรียมตัวเพื่อก่อเหตุมานานแล้ว โดยซื้ออาวุธเก็บไว้หลายอย่าง ขณะที่ยังไม่พบว่าเขามีส่วนเชื่อมโยงกับกองกำลังรัฐอิสลาม... 14 มิ.ย. 2559 02:07 ไทยรัฐ