วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Star Topic : ดราม่า Admission 59 กับความผิดพลาดในการเฉลยข้อสอบ

เป็นช่วงเวลาที่เด็กไทยทุกคนต้องเตรียมตัวกันอย่างหนักหน่วงเพื่ออนาคตของตัวเองสำหรับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือที่เคยเรียกกันติดปากในสมัยก่อนว่าการสอบเอ็นทรานซ์ แต่ในปัจจุบันได้ปรับปรุงระบบการคัดเลือกรูปแบบใหม่และเรียกว่าการแอดมิชชั่น (Admission) นั่นเอง ซึ่งหน่วยงานที่มีหน้าที่ออกข้อสอบการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือข้อสอบโอเน็ต ม.6 คือ สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และปัญหาที่เกิดขึ้นตามมาหลังการประกาศผลผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยนั่นคือ “การเฉลยข้อสอบผิด” จนกลายเป็นปมปัญหาดราม่าระหว่างนักเรียนผู้เข้าสอบและ สทศ. โดยมีติวเตอร์ชื่อดังวิชาภาษาไทยและสังคมอย่าง อ.ปิง เจริญศิริวัฒน์ หรือ อ.ปิง ดาว้องก์ ออกมาทักท้วงผ่านทางแฟนเพจ Davance FC ว่าข้อสอบวิชาสังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม มีข้อผิดพลาดถึง 5 ข้อ แต่ทาง สทศ. บอกว่ามีข้อผิดพลาดเพียงข้อเดียว (อ่านข่าว 'อ.ปิง' ชี้ข้อสอบโอเน็ตสังคมผิดอีก-สทศ.ยันถูกแล้ว ได้ที่นี่) งานนี้เหล่าคนดังบันเทิงมีความคิดเห็นอย่างไร?! “Star Topic” อังคารนี้ ตามไปถามความคิดเห็นจากพวกเขามาฝากกัน

ไอซ์ อามีนา กูล : ส่วนตัวอยากให้ลองดูใหม่ เพราะถ้าเราเป็นคนที่เข้าไปสอบแล้วเราพลาดตรงนี้ไป เราคงนอนร้องไห้เพราะมันแค่นิดเดียว

“เรื่องการเฉลยข้อสอบผิด ก็อยากให้กำลังใจน้องๆ ที่อาจจะคิดว่าเราทำถูกแล้วแต่ทำไมเฉลยข้อสอบผิด อยากให้มอง 2 ด้านคือทุกอย่างอาจมีการผิดพลาดเกิดขึ้นได้ ก็ขอให้สู้ๆ นะคะ ความคิดเห็นส่วนตัวก็อยากให้ลองดูใหม่ เพราะถ้าเราเป็นคนที่เข้าไปสอบแล้วเราพลาดตรงนี้ไป เราคงนอนร้องไห้เลยอะ เพราะมันแค่นิดเดียว ถ้าสมมติว่าเราขาด 2 คะแนนแล้วสอบไม่ติดแล้ว เราก็อยากให้ลองดูใหม่มากกว่าถ้าทำได้นะคะ ถ้าทำไม่ได้ก็อยากจะให้ครั้งต่อไปมีความแม่นยำมากขึ้นเพราะสงสารน้องๆ ที่ตั้งใจมาเป็นปีๆ ค่ะ

ก็อยากให้กำลังใจน้องๆ ที่แอดมิชชั่นไม่ติดว่าให้สู้กันต่อไป ไม่ต้องท้อเพราะว่าถ้าสมมติมีมหาวิทยาลัยที่รู้สึกว่าเราอยากจะเข้าไปเรียนตรงนี้ได้จริงๆ เราก็ลองดูปีหน้า แต่ก็ไม่อยากให้ปล่อยเวลา 1 ปีในการที่เราแอดมิชชั่นไม่ติดให้มันผ่านเลยไป เอาเวลาตรงนี้ไปเรียนตรงอื่นก่อนหรือหาประสบการณ์ตรงอื่นเพื่อเก็บเกี่ยวความรู้ก่อน ถ้าสมมติเราอยากแอดเข้าตรงนี้จริงๆ เราค่อยเริ่มใหม่ปีหน้าดีกว่า ส่วนน้องที่แอดมิชชั่นติดทุกคนก็ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะที่สอบติด ขอให้ตั้งใจเรียนและให้รู้ไว้ว่าโอกาสแบบนี้ไม่ได้ได้ทุกคน ให้รักษาโอกาสให้ดีๆ และพัฒนาตัวเองต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ”

แพทริเซีย กู๊ด : ไม่อยากให้ไปจิตตกกับเรื่องนี้ ใช้เวลากับตัวเองให้เยอะขึ้น เตรียมสอบให้มากขึ้น

“แพทว่าเด็กๆ ก็คงเสียใจเนอะที่มันเกิดความผิดพลาดแบบนี้ แต่การผิดพลาดเป็นเรื่องปกติ ไม่ต้องกังวล อยากให้ทุกคนรู้ว่าเรายังมีโอกาสที่จะแก้ตัวได้ปีหน้า อยากให้ทุกคนที่พลาดได้ลองอีกที ไม่อยากให้ไปจิตตกกับเรื่องนี้ เราใช้เวลากับตัวเองให้เยอะขึ้น เตรียมสอบให้มากขึ้นก็ได้ค่ะ ถามว่าอยากเสนอแนะอะไรไหม คือเราก็ไม่ค่อยรู้เรื่องระบบตรงนี้เท่าไร แต่จริงๆ หนูว่ามันเกี่ยวกับการสื่อสารนะคะ ต้องสื่อสารกันให้ดีระหว่างคนตรวจและคนเขียนข้อสอบ ต้องคุยกันให้ดีกว่านี้ค่ะ หนูว่ามันเป็นเรื่องของคนข้างในมากกว่า เพราะว่าเด็กๆ ทุกคนเขาก็เตรียมพร้อมของเขานะคะหนูว่า หนูก็อยากให้กำลังใจว่าไม่ต้องเสียใจที่เราแอดมิชชั่นไม่ติด เรายังมีโอกาสอีกในปีหน้า ถ้าเรารู้ข้อผิดพลาดของเราก็ไปติวหรืออ่านหนังสือเพิ่มขึ้น ไม่ต้องกังวล เดี๋ยวก็ทำได้ค่ะ ส่วนคนที่แอดมิชชั่นติดก็ยินดีด้วย คุณกำลังจะเข้าช่วงที่ทรมานที่สุดของชีวิต (หัวเราะ) เรียนจะหนักขึ้น แต่นั่นแหละค่ะ มาถึงจุดนี้ควรจะภูมิใจในตัวเองมากๆ ขอให้ใช้เวลาในมหาวิทยาลัยให้คุ้มค่าและตั้งใจเรียนค่ะ”

ขวัญ อุษามณี ไวทยานนท์ : ใครทำผิดพลาดก็ไม่เป็นไร แต่อยากให้โอกาสคนทุกคน อย่าไปตัดสินใครก่อน

“กับเรื่องที่มีการเฉลยข้อสอบผิด ขวัญว่าทุกสิ่งทุกอย่างมันสามารถตรวจสอบได้ มันมีระบบที่ขวัญคิดว่าน่าจะมีความน่าเชื่อถือพอสมควร ใครทำผิดพลาดก็ไม่เป็นไร แต่อยากให้โอกาสคนทุกคน อย่าไปตัดสินใครก่อน ถ้าเกิดเราทำผิดพลาดก็ให้เวลาทบทวน ไตร่ตรองดูก่อนค่ะ ถามว่าอยากเสนอแนะอะไรไหม ขวัญคงไม่มีสิทธิ์เพราะขวัญว่าคนที่อยู่ที่ตรงนั้นคงรู้ว่าหน้าที่ของเขาคือทำอะไร ขวัญเป็นแค่นักแสดง ขวัญก็ไม่มีความรู้เหมือนบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านนั้นค่ะ อยากให้แต่ละคนทำหน้าที่ตัวเองอย่างเต็มที่ดีกว่า ไม่ไปก้าวก่ายหน้าที่ซึ่งกันและกันค่ะ

สำหรับน้องคนไหนที่สอบไม่ติดก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะอนาคตของเราไม่ได้อยู่ที่กระดาษอย่างเดียว เราพยายามขวนขวายหาสิ่งที่เราถนัดหรือชอบและทิศทางของเราค่ะ คนที่จะประสบความสำเร็จได้คือคนที่ไม่ย่อท้อ เพราะฉะนั้นถ้าเกิดน้องย่อท้อตั้งแต่ตอนนี้คือเท่ากับว่าน้องไม่ประสบความสำเร็จในวันข้างหน้าเพราะวันนี้เราตายแล้วค่ะ ส่วนคนที่สอบติดก็ยินดีด้วยค่ะ เพราะขวัญเชื่อว่าน้องเขาทำมาก็คงไม่ได้ได้มาง่ายๆ เพราะต้องมีความตั้งใจ เสียสละเวลา มีความมุมานะพอสมควร ยังไงก็ขอให้น้องรู้ว่าทำแบบนี้แล้วดีก็ขอให้รักษาความดีแบบนี้ต่อไปเพื่อเป็นการปกครองตัวเอง รู้แนวทางการใช้ชีวิตค่ะ”

นุ่น รมิดา ประภาสโนบล : คนไทยชอบวัวหายล้อมคอก อะไรผิดก็แก้ไปก่อน แต่มันก็มีผิดอีก ซึ่งจะมีมาตรการอะไรไหมให้มันไม่ผิดอีก

“คือด้วยความที่เราเป็นนักแสดง เราก็ไม่ได้เข้าไปอยู่ตรงนั้นเยอะ แต่ก็พอรู้ว่ามันก็มีระบบของเขา เรื่องความผิดพลาดนุ่นว่ามันไม่ใช่ครั้งแรก มันอาจจะมีมานานแล้ว แต่เราอาจไม่ได้มาเช็กจริงๆ มันก็ถึงเวลาที่ผู้ใหญ่ควรออกมาปกป้องคนที่เขาตัวเล็กกว่า นุ่นว่าคนที่มีส่วนร่วม มีความรับผิดชอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็ควรออกมาช่วยกันรับผิดชอบ จริงๆ คนไทยผิดก็คือผิดแล้วไม่เป็นไร แต่ชอบความแมนไง ผิดพลาดแล้วก็หาทางแก้ไขกัน ถ้าโยนความผิดมาให้คนนั้นคนนี้ทีมันก็ไม่จบ ก็อยากให้ทำทุกอย่างรัดกุมขึ้นอยู่แล้ว แต่โอกาสพลาดมันเป็นเรื่องปกติ คนอ่านหนังสือบางทียังอ่านผิดเลย เขียนหนังสือยังเขียนผิดได้ ฉะนั้นอะไรที่เป็นแบบนี้ทุกคนก็อาจจะบอกว่ามันไม่ควรจะผิดแล้ว แต่อะไรที่แน่นอนมันก็คือความไม่แน่นอนค่ะ ฉะนั้นก็ต้องพัฒนาปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ

ถ้าจะเริ่มก็คงต้องเปลี่ยนแปลงอะไรหลายอย่าง มันไม่ใช่แค่ว่าปีนี้ข้อสอบผิด ปีหน้าเอาใหม่แล้วทำให้ดี มันก็ไม่ได้แก้จากต้นตอจริงๆ คือคนไทยชอบวัวหายล้อมคอก อะไรผิดก็แก้ไปก่อน แต่มันก็มีผิดอีกน่ะ ซึ่งจะมีมาตรการอะไรไหมให้มันไม่ผิดอีก ทำไมเมืองนอกไม่มีปัญหานี้ ทำไมเราแตกต่างจากเขาเยอะจัง ในเมื่อเด็กไทยเรียนเยอะกว่าต่างประเทศอีก เด็กไทยก็เรียนหนัก แต่ทำไมเราไม่พัฒนาสักที นุ่นว่าเดี๋ยวนี้เรื่องการเรียนมันไม่เกี่ยวกับสถาบันแล้ว มันเกี่ยวกับความรู้รอบตัวที่เรามีมากกว่า บางทีเราอาจจะเห็นคนที่เขาเรียนจบที่ดีๆ สูงๆ หรือจบจากเมืองนอกแล้วเอาตัวรอดไม่ได้ก็มี เรามองว่าความรู้รอบตัวก็สำคัญ ความรู้ในห้องเรียนก็สำคัญ หนูว่าอนาคตต่อไปเรื่องเรียนมหาวิทยาลัยที่ดีหรือธรรมดามันจะไม่สำคัญอีกต่อไปแล้วค่ะ เพราะตอนนี้สำคัญคือเรื่องการเอาตัวรอดมากกว่าในอนาคตค่ะ คนอาจจะเก่งถึงขั้นมีธุรกิจส่วนตัวตั้งแต่เด็กก็ได้ถ้าการศึกษาเราพัฒนาขึ้น คือไม่ต้องเรียนมหาวิทยาลัยดังก็ได้ แต่ถ้าความรู้มันทั่วถึง ที่ไหนก็ดีหมดค่ะ ถ้าการเรียนการสอนเหมือนกัน เทคโนโลยีเท่าเทียมกัน ครูที่สอนมีมาตรฐานเดียวกัน เด็กก็ต้องพัฒนาอยู่แล้วค่ะ ไม่จำเป็นว่าต้องสถาบันไหนแล้ว แล้วแต่ว่าเราชอบเรียนอะไรก็เรียนค่ะ”

เดี่ยว สุริยนต์ อรุณวัฒนกูล : เรื่องการตรวจข้อสอบสำคัญมากๆ อยากให้แน่ใจร้อยเปอร์เซ็นต์ก่อนค่อยประกาศเป็นทางการ อาจจะมีการรีเช็กอีกทีจากหลายๆ ฝ่าย

“จริงๆ เรื่องการสอบระดับประเทศเป็นอะไรที่สำคัญมากๆ เลยนะครับ จริงๆ สำคัญหมดแหละไม่ว่าจะเป็นระดับไหน แต่พอเป็นทั่วประเทศแล้วรับจำนวนจำกัด ดังนั้นมันสำคัญมากๆ ถ้าสอบระดับประถมมัธยมก็มีผลต่อการข้ามชั้น แต่อันนี้มีผลต่ออนาคตที่มากกว่านั้นเพราะเขาเริ่มโตเป็นผู้ใหญ่ เพราะคณะนั้นๆ อาจพาเขาไปสู่อาชีพที่เขาใฝ่ฝันไว้ ทำให้ชีวิตเขาเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี ซึ่งตรงนี้เป็นเรื่องละเอียดและสำคัญมากๆ ก็อยากให้ดูแลตรงนี้นิดนึงเพราะว่ามันมีผลต่อชีวิตของคนคนนึงจริงๆ เพราะบางคณะเข้าได้ไม่ได้เฉียดกันแค่คะแนนเดียวก็มี เราก็เคยสอบเอ็นทรานซ์มา เราก็คงรู้สึกไม่ดีเพราะเราทุ่มเทตั้งใจอ่านหนังสือสอบมา แต่เข้าไม่ได้เพราะเฉลยข้อสอบผิด พอผิดไปข้อนึงมันจะรันไปหมดเลย เพราะเด็กแต่ละคนอาจมีคะแนนห่างกัน 1 คะแนน แต่พอประกาศผลไปแล้ว มันก็มีผลต่อจิตใจของนักเรียนครับ ผมก็อยากให้ดูตรงนี้ให้ละเอียดมากขึ้นครับ

เรื่องของมาตรฐานในการตรวจข้อสอบอันนี้สำคัญมากๆ อยากให้แน่ใจร้อยเปอร์เซ็นต์ก่อนค่อยประกาศเป็นทางการ อาจจะมีการรีเช็กอีกทีจากหลายๆ ฝ่ายเพราะว่าโจทย์บางข้อใช้ทฤษฎีที่แตกต่างกัน ลองสรุปและรีเช็กอีกครั้ง พอมั่นใจค่อยประกาศออกมาครับ แต่ผมเชื่อว่าทุกคนมีความมุ่งมั่นตั้งใจในหน้าที่ของตัวเองอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าการประกาศผลครั้งนี้มันมีผลต่อชีวิตของคนคนนึงเลย อยากให้ใส่ใจมากขึ้นครับ สำหรับคนที่แอดมิชชั่นติดผมก็ดีใจอยู่แล้วครับ ทุกคนมุ่งมั่นตั้งใจอ่านหนังสือสอบเต็มที่แล้วประสบความสำเร็จ ขอแสดงความยินดีด้วยครับ ขอให้เจริญก้าวหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ ในคณะที่เรียนและอนาคตที่น้องๆ ต้องการ ส่วนคนที่ไม่ติดไม่เป็นไรนะครับเพราะเราทำเต็มที่แล้ว เรายังมีโอกาสอีก ลองวางแผนชีวิตเราให้ดีว่าจะลองไปสอบอะไรเพิ่มเติมมากขึ้น ยังไงชีวิตเราต้องเดินต่อไปครับ ทางอื่นยังมีให้เราเดินแล้วไปถึงจุดมุ่งหมายเหมือนกัน ขอให้สู้กับทุกจังหวะของชีวิตครับผม”

หลุยส์ สก๊อต : ในความเป็นจริงผิด 1-2 ข้อมันก็ให้อภัยไม่ได้เพราะมันไม่ควรผิดพลาด แต่ตอนนี้มันผิดพลาด ก็ต้องมาดูสาเหตุว่าเพราะอะไรถึงเป็นอย่างนั้น

“ถ้าเกิดเป็นแบบนั้นจริงๆ ผมว่ามันไม่แฟร์นะครับ คือการเฉลยข้อสอบเนี่ยมันไม่น่าจะผิดตั้งแต่แรก ก็ต้องดูว่ามันผิดตรงไหน เราต้องไปเริ่มจากตรงนั้นว่าทำไมถึงผิด ส่วนตัวผมเองก็อยากให้ตรวจใหม่ อยากรู้สาเหตุว่าเพราะอะไรถึงตรวจผิด ถ้าผิดเยอะจริงๆ ควรตรวจใหม่ จริงๆ ปัญหานี้มันไม่ควรเกิดตั้งแต่แรก พอมันเกิดขึ้นมาปุ๊บก็รู้สึกว่าผิดหวังสำหรับคนที่ตั้งใจเรียน ใช้เวลาส่วนตัวตัวเองไปอ่านเพิ่มความรู้ของตัวเอง มันไม่แฟร์กับเขาน่ะ เพราะเขาก็ทุ่มเทเวลากับตรงนี้ไปเยอะ เราก็เข้าใจนะว่าเขาอาจอารมณ์ไม่ดี แต่ไม่อยากให้บานปลายเลยเถิดไปถึงขั้นด่ากันกระจุยกระจายทุกข่าว มันก็ไม่ถูกต้อง เพียงแต่ว่าเรื่องนี้มันไม่ควรเกิดเท่านั้นเอง ผมว่ามันกระทบต่อหลายๆ อย่าง มันเกี่ยวกับเรื่องอนาคตด้วย ถ้าผิดข้อ 2 ข้อมันอาจกระทบประมาณนึง แต่ถ้ามันเยอะมันก็ไม่ใช่แล้วแหละ แต่ในความเป็นจริงผิด 1-2 ข้อมันก็ให้อภัยไม่ได้เพราะมันไม่ควรผิดพลาด แต่ตอนนี้มันผิดพลาดไปก็ทำอะไรไม่ได้ ก็ต้องมาดูสาเหตุว่าเพราะอะไรถึงเป็นอย่างนั้น เราพยายามที่จะแก้ตรงนั้น ก็ต้องเอามาดูให้หมดเพราะมันเป็นความผิดพลาดของเขา เขาก็ต้องเสียเวลามานั่งเช็กใหม่

สำหรับคนที่สอบติด ผมก็ยินดีด้วยนะครับ แสดงว่าเขาก็ต้องเตรียมตัวได้ดีมาก การที่เขามานั่งอ่านเก็บข้อมูลเพื่อมาสอบได้ก็ถือว่าเก่ง สำหรับคนที่ไม่ผ่านก็ไม่ต้องไปหดหู่นะ หลุยส์ก็ผ่านตรงนั้นมาแล้ว หลุยส์ก็สอบไม่ผ่านเหมือนกัน แต่หลังจากนั้นเราก็ทำครั้งหน้าให้มันดีกว่านี้ เพราะมันผ่านไปแล้ว เรามานั่งคิดหรือเสียใจก็ไม่ได้ช่วยอะไร ถามว่าเป็นอนาคตของเรารึเปล่าก็ใช่ แต่มันไม่ใช่จุดจบของเรา มันแค่เป็นจุดเริ่มต้น เราพลาดในจุดเริ่มต้นโอเคมันสำคัญ แต่ว่ามันเป็นบทเรียนที่สำคัญสำหรับเราในอนาคตได้ ถ้าเราล้มแล้วลุกขึ้นมาต่อสู้ ทั้งชีวิตคุณจะลุกขึ้นมาสู้ตลอด เพราะลุกมาสู้ตั้งแต่แรกแล้ว มันก็จะติดเป็นนิสัยว่าเราจะต้องทำให้ได้ครับ”

กลายเป็นดราม่าวงการการศึกษาไทยเมื่อ อ.ปิง ดาว้องก์ ออกโรงทักท้วงว่าข้อสอบวิชาสังคมศึกษาในการสอบแอดมิชชั่น 2559 ที่จัดทำโดย สทศ. มีข้อผิดพลาดในการเฉลยข้อสอบถึง 5 ข้อ งานนี้เหล่าคนดังบันเทิงมีความคิดเห็นยังไงไปฟังกัน 14 มิ.ย. 2559 01:48 14 มิ.ย. 2559 07:38 ไทยรัฐ