วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด! 'อาบู ไซยาฟ' สังหาร 'โรเบิร์ต ฮอลล์' ตัวประกันแคนาดาแล้ว

(ภาพ: CNN)

กลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง อาบู ไซยาฟ ซึ่งมีฐานอยู่ภาคใต้ในประเทศฟิลิปปินส์สังหารตัวประกันชาวแคนาดาอีกคนที่อยู่ในการควบคุมของพวกเขาแล้ว หลังจากพ้นเส้นตายจ่ายเงินค่าไถ่...

สถานีโทรทัศน์ 'ซีบีซี' ของประเทศแคนาดา และเว็บไซต์ 'แรปป์เลอร์' (Rappler) รายงานโดยอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวในหน่วยงานความมั่นคง ว่า นายโรเบิร์ต ฮอลล์ ชาวแคนาดาซึ่งถูกกลุ่มกบฏ 'อาบู  ไซยาฟ' ในประเทศฟิลิปปินส์ลักพาตัวไปพร้อมเพื่อนอีก 3 คนเมื่อปีก่อน ถูกสังหารแล้วในวันจันทร์ที่ 13 มิ.ย. หลังจากเลยเส้นตายสำหรับจ่ายเงินค่าไถ่ที่กลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ขีดเอาไว้

ขณะเดียวกัน นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศแคนาดา ก็ออกแถลงการณ์ระบุว่า นายฮอลล์อาจถูกสังหารแล้ว "เป็นเรื่องน่าเศร้าอย่างยิ่งที่ผมมีเหตุผลที่ทำให้เชื่อว่า พลเมืองแคนาดา โรเบิร์ต ฮอลล์ ซึ่งถูกจับเป็นตัวประกันในฟิลิปปินส์ตั้งแต่วันที่ 21 กันยายน 2015 ถูกผู้ที่จับตัวเขาไปสังหารแล้ว"

ทั้งนี้ นายฮอลล์, น.ส.มาริเตส ฟลอร์ ชาวฟิลิปปินส์, นายคาร์ตาน เซคคิงสตัด ชาวนอร์เวย์ และนายจอห์น ริดส์เดล ชาวแคนาดา ถูกนักรบอาบู ไซยาฟลักพาตัวไปจากท่าเรือใกล้เมืองดาเวาของฟิลิปปินส์ จากนั้นพวกเขาก็ถูกพาตัวไปยังเกาะห่างไกลชื่อ โฮโล

ในเวลาต่อมา อาบู ไซยาฟ ได้เรียกร้องเงินค่าไถ่ตัวประกันเป็นเงินหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลฟิลิปปินส์และแคนาดา ปฏิเสธที่จะจ่ายเงินค่าไถ่ ส่งผลให้นายจอห์น ริดส์เดล ถูกสังหารเมื่อวันที่ 25 เม.ย. หลังจากพ้นเส้นตายสำหรับจ่ายเงิน


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อาบู ไซยาฟ' ขู่ฆ่าตัวประกันต่างชาติ เรียกค่าไถ่ 455 ล้านบาท

กลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง อาบู ไซยาฟ ซึ่งมีฐานอยู่ภาคใต้ในประเทศฟิลิปปินส์สังหารตัวประกันชาวแคนาดาอีกคนที่อยู่ในการควบคุมของพวกเขาแล้ว หลังจากพ้นเส้นตายจ่ายเงินค่าไถ่... 13 มิ.ย. 2559 23:00 14 มิ.ย. 2559 00:12 ไทยรัฐ