วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ดีเอสไอ' สรุปสำนวนสั่งฟ้อง 'ธัมมชโย' พร้อม 4 ผู้ต้องหาคดีฟอกเงิน

'ดีเอสไอ' สรุปสำนวนสั่งฟ้อง 'ธัมมชโย' พร้อม 4 ผู้ต้องหาคดีฟอกเงิน

  • Share:

อธิบดีดีเอสไอเผย สรุปสำนวนสั่งฟ้อง "พระธัมมชโย" พร้อม 4 ผู้ต้องหา คดีฟอกเงินสหกรณ์คลองจั่นกว่า 1,400 ล้านบาทให้อัยการแล้ว นัดเจรจาคณะเจ้าปกครองสงฆ์ปทุมฯอีกรอบ ที่วัดเขียนเขต 14 มิ.ย.นี้

เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 13 มิ.ย. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยว่า ในคดีฉ้อโกงเงิน สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด กว่า 1,400 ล้านบาท มีผู้ต้องหา 5 ราย ประกอบด้วย 1.นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น 2.น.ส.ศรันยา มานหมัด อดีตเจ้าหน้าที่การเงิน สหกรณ์ฯ 3.นางทองพิณ กันล้อม อดีตรองประธานสหกรณ์ฯ 4.พระธัมมชโย และ 5.น.ส.ศศิธร โชคประสิทธิ์ ซึ่งผู้ต้องหา 3 รายแรกได้แจ้งข้อกล่าวหา พร้อมนำตัวส่งฟ้องศาลตามขั้นตอนไปแล้ว ส่วนอีก 2 รายคือ น.ส.ศศิธร ได้หลบหนีคดีไปต่างประเทศแล้ว กับพระธัมมชโย ที่ยังไม่สามารถนำตัวส่งฟ้องได้ 

โดยล่าสุดเมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 13 มิ.ย.นี้ ตนได้เซ็นอนุมัติความเห็นให้สั่งฟ้องในคดีนี้ โดยมอบหมายให้ พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีการเงินการธนาคาร ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีนี้ นำสำนวนพร้อมหลักฐานที่สรุป ไปส่งฟ้องอัยการคดีพิเศษ เพื่อพิจารณาตามขั้นตอนกฎหมาย ส่วนกรณีพระธัมมชโยนั้น ดีเอสไอได้ดำเนินการตามขั้นตอนทางสงฆ์ ผ่านการเจรจาของเจ้าคณะปกครองทางสงฆ์อยู่ตามแผนที่ดีเอสไอได้เคยชี้แจงไปแล้ว โดยวันที่ 14 มิ.ย.นี้ ในเวลา 10.00 น. คณะพนักงานสอบสวนจะประชุมหารือในเรื่องดังกล่าวด้วย 

ด้าน พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ หัวหน้าชุดเจรจาทางเจ้าคณะปกครองสงฆ์ เผยว่า ในการสั่งฟ้อง 5 ผู้ต้องหา คดีสหกรณ์ยูเนี่ยนฯ คณะพนักงานสอบสวนได้รวบรวมตามพยานหลักฐานทั้งหมด ก่อนสรุปสำนวน ก่อนส่งให้อัยการตามขั้นตอนกฎหมาย ส่วนอัยการจะมีความเห็นสั่งฟ้องหรือไม่นั้น ไม่สามารถก้าวล่วงได้ ส่วนกรณีพนักงานสอบสวนไม่สามารถนำพระธัมมชโย หนึ่งในผู้ต้องหาในคดีนี้สั่งฟ้องได้นั้น สามารถทำได้เนื่องจากศาลอาญาได้ออกหมายพระธัมมชโยแล้ว และคดีนี้มีอายุความ 15 ปี ซึ่งคณะพนักงานสอบสวนก็กำลังเจรจาอยู่ โดยเวลา 14.00 น.วันที่ 14 มิ.ย.นี้ จะเดินทางไปที่วัดเขียนเขต เพื่อเจรจารอบ 3 ตามที่นัดหมายไว้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้