วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เห็ดถอบแม่สะเรียง ออกแล้ว! พ่อค้านำรถห้องเย็นรับซื้อถึงที่ ขาย2ตัน/วัน

หอม กรอบ อร่อย! เห็ดถอบแม่สะเรียง ออกให้ชาวบ้านเก็บแล้ว พ่อค้ามารอรับซื้อวันละไม่ต่ำกว่า 2 ตัน บางรายนำรถห้องเย็นมาขน หวังคงความสดใหม่

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 13 มิ.ย. 59 ที่บริเวณลานวัดพระธาตุจอมแจ้ง หรือ วัดจอมแจ้ง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ได้กลายเป็นตลาดนัดเห็ดถอบ ซึ่งมีพ่อค้าแม่ค้าคนกลางมารอรับซื้อกันอย่างคึกคัก หลังทราบข่าวว่าเห็ดถอบแม่สะเรียง ออกแล้ว ซึ่งเห็ดถอบของ อ.แม่สะเรียง ขึ้นชื่อด้านรสชาติหอม อ่อนนุ่มและอร่อย ประกอบกับเห็ดถอบ อ.แม่สะเรียง ออกช้ากว่าที่อื่น เนื่องจากประสบปัญหาความแห้งแล้ง แต่เมื่อฝนตกลงมาเพียง 3-4 วัน ก็ทำให้เห็ดถอบออกกระจายในพื้นที่ 3 อำเภอ ทั้ง อ.แม่สะเรียง อ.แม่ลาน้อย และ อ.สบเมย

ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าจากหลายจังหวัดแห่กันขึ้นมาซื้อเห็ดถอบไม่น้อยกว่าวันละ 2 ตัน อีกทั้งช่วงนี้เห็ดออกมาก ทำให้ราคาลดลงเร็ว เหลือเพียงลิตรละ 40-50 บาท ต่างจากช่วงออกใหม่ๆ เมื่อต้นเดือน มิ.ย. ราคาสูงถึงลิตรละ 180-200 บาท แต่ก็มีผู้ที่สนใจซื้อไว้ทำอาหารกันเป็นจำนวนมากทุกวัน โดยพ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่เดินทางมาจาก จ.เชียงใหม่ จ.ลำพูน จ.ลำปาง และ จ.เชียงราย บางรายลงทุนนำรถห้องเย็นมารับซื้อเพื่อเก็บรักษาให้คงอยู่ในสภาพที่ยังสดใหม่ เนื่องจากเห็ดถอบเป็นเห็ดที่กรอบและอ่อนนุ่ม ถ้าอยู่ในความเย็นจะสามารถรักษาความอ่อนนุ่มและกรอบไว้ได้ดี

ทั้งนี้ ชาวบ้านใน อ.แม่สะเรียง อ.สบเมย จะออกไปหาเห็ดทุกเช้า และนำมาขายพ่อค้าที่มารอรับซื้อในช่วงเย็น และพ่อค้าบางรายมาซื้อทุกปี ส่วนมากก็จะมีออเดอร์ส่งขายตามตลาดใหญ่ๆ และส่วนหนึ่งส่งขายตลาดฮอด และ จ.เชียงใหม่ บางส่วนเหมาไปส่งโรงงานเห็ดถอบบรรจุกระป๋อง ส่วนชาวบ้านก็จะแวะมาซื้อไปประกอบอาหาร เช่น ต้มเค็ม ทำเห็ดส้ม หรือผัดเผ็ด.

หอม กรอบ อร่อย! เห็ดถอบแม่สะเรียง ออกให้ชาวบ้านเก็บแล้ว พ่อค้ามารอรับซื้อวันละไม่ต่ำกว่า 2 ตัน บางรายนำรถห้องเย็นมาขน หวังคงความสดใหม่ 13 มิ.ย. 2559 20:50 13 มิ.ย. 2559 22:17 ไทยรัฐ