วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นปช. จ่อบุกถาม 'บิ๊กป้อม' เหตุห้ามตั้งศูนย์ปราบโกงฯ

นปช. จ่อบุกถาม 'บิ๊กป้อม' เหตุห้ามตั้งศูนย์ปราบโกงฯ

  • Share:

"ธิดา" ชี้ นปช. มีสิทธิตั้งศูนย์ปราบโกงฯ เตรียมบุกยื่นหนังสือถาม "บิ๊กป้อม" เหตุห้ามตั้ง เพราะอะไร ด้าน "เหวง" ท้าใช้ ม.44 ออกคำสั่งห้ามเปิดศูนย์ไปเลย

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 59 นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานที่ปรึกษาแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม สั่งห้าม นปช.ตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติว่า ฟังจากเหตุผลของ พล.อ.ประวิตร อาจจะยังไม่ได้ตรวจสอบมากเพียงพอ ว่าเราเป็นองค์กรของประชาชน ไม่ใช่องค์กรของรัฐ ไม่จำเป็นต้องมีกฎหมายรองรับ เราเป็นองค์กรเฉพาะกิจของประชาชนที่มีอายุเพียง 2 เดือน และจะสิ้นสุดการทำงานลงในวันที่ 7 ส.ค.นี้ เพื่อตรวจสอบการทำประชามติให้โปร่งใส และรณรงค์ให้คนมาลงประชามติ เรามีสิทธิเสรีภาพที่จะทำอะไรก็ได้ที่ไม่ขัดต่อกฎหมาย ขอให้ พล.อ.ประวิตร ไปดูว่ามีกฎหมายเรื่องใด ที่ห้ามการใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชน แน่นอนว่าท่านมีอำนาจรัฏฐาธิปัตย์ แต่ก็จำกัดด้วยมาตรา 4 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ในเรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชน ที่ผูกกับปฏิญญาระหว่างประเทศในเรื่องสิทธิเสรีภาพ
                
นางธิดา กล่าวต่อว่า ในส่วนของเราเชื่อว่าไม่ได้ทำผิดกฎหมาย เราอยู่ในฐานะพลเมืองดี ขอถาม พล.อ.ประวิตร และ คสช. ว่ามั่นใจได้อย่างไรว่า เจ้าหน้าที่ กกต. รวมทั้งเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้อง จะดำเนินการจัดประชามติให้โปร่งใสได้ โดยไม่มีการทุจริต เพราะในกฎหมาย พ.ร.บ.ว่าด้วยการลงประชามติเองก็มีบทลงโทษเจ้าหน้าที่ในเรื่องนี้ ถ้าไม่เชื่อว่าอาจจะมีการทุจริตเกิดขึ้นจะเขียนเรื่องนี้ไว้ทำไม แล้วใครจะตรวจสอบถ้าไม่ใช่ประชาชน และเรื่องนี้ถือเป็นหน้าที่ของพลเมืองดี เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นการเลือกปฏิบัติเฉพาะ นปช. แต่ฝ่ายอื่นจะทำอะไรได้ทั้งหมด ดังนั้นในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ นปช. จะเดินทางยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประวิตร เพื่อสอบถามถึงกรณีที่เกิดขึ้นด้วย

ด้าน นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กตอนหนึ่งว่า “ขออนุญาตตอบ พล.อ.ประวิตร ในบางประเด็น พล.อ.ประวิตร ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเช่นเดียวกับ นปช. ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมายได้ "ศูนย์ปราบโกง" ก็อยู่ภายใต้กฎหมาย ปฏิบัติไปตามกฎหมายทุกประการ แล้วทำไมจะตั้งไม่ได้ องค์กรของรัฐ และองค์กรเอกชน ต่างกันโดยพื้นฐาน องค์กรของรัฐ เป็นองค์กรที่ใช้อำนาจรัฐกระทบต่อประชาชน 67 ล้านคนทั้งหมดโดยตรง จึงต้องมีกฎหมายกำหนดบังคับว่าให้ทำได้เฉพาะสิ่งที่กฎหมายบัญญัติไว้ ส่วนองค์กรเอกชนไม่ได้ใช้อำนาจรัฐ และอยู่ภายใต้อำนาจขององค์กรรัฐด้วยซ้ำไป จึงไม่ต้องมีกฎหมายกำหนดให้ตั้ง

ถ้า พล.อ.ประวิตร ไม่ต้องการให้ตั้ง ท่านต้อง ใช้ ม.44 ออกกฎหมายบังคับลงไปเลยว่า ศูนย์ปราบโกงฯ ผิดกฎหมาย หากเป็นเช่นนี้ศูนย์ปราบโกงก็ต้องปิดตัวลงทันที"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้