วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกจ.ไฟเขียวตีทะเบียนต่างด้าว ไม่รอผลตรวจโรค เชื่อขั้นตอนเร็วขึ้น

"บิ๊กป้อม" เป็น ปธ.นำถก คกก.แก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว-ค้ามนุษย์ ด้าน "อธิบดี กกจ." เผย ไฟเขียวตีทะเบียนแรงงาน ไม่รอผลตรวจโรคต้องห้าม เหตุต่างด้าวเมินยอดจดทะเบียน 2 เดือน ไม่พุ่งตามเป้า

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 59 ที่กระทรวงแรงงาน นายอารักษ์ พรหมณี อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กล่าวหลังประชุมคณะกรรมการนโยบาย จัดการปัญหาแรงงานต่างด้าว และการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน (กนร.) ซึ่งมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานว่า ที่ประชุมเห็นชอบหลายเรื่องที่ กกจ.เสนอ อาทิ ให้ตั้งคณะอนุกรรมการพิจารณากำหนดเงื่อนไขการอนุญาตให้แรงงานต่างด้าวเปลี่ยนไปทำงานกับนายจ้างรายใหม่ โดยตั้งเป้าศึกษาและดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในเดือน ก.ค. ตั้งคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาผู้ติดตามของแรงงานต่างด้าว และบุตรของแรงงานต่างด้าวที่เกิดในประเทศไทย ตั้งศูนย์แรกรับเข้าทำงานและส่งกลับแรงงานต่างด้าวตามแนวชายแดนที่ จ.ตาก สระแก้ว และหนองคาย เพื่อสร้างความเข้าใจกับนายจ้างและตัวแรงงานต่างด้าว ป้องกันปัญหาแรงงานบังคับที่อาจนำไปสู่การค้ามนุษย์ให้ตั้งศูนย์ร่วมบริการช่วยเหลือแรงงานต่างด้าว โดยจะประสานความร่วมมือกับภาคเอกชน เอ็นจีโอ และหน่วยงานต่างๆ เบื้องต้น จะตั้งในจังหวัดที่มีแรงงานต่างด้าวจำนวนมาก คือ สมุทรสาคร ระนอง และชลบุรี โดย พล.อ.ประวิตร ได้กำชับให้กระทรวงแรงงานร่วมกับกรมการปกครอง จัดทำแนวปฏิบัติในการตรวจบัตรสีชมพู และใบอนุญาตทำงาน เพื่อป้องกันการปลอมแปลงบัตร รวมทั้งให้ศึกษาแนวทางการปรับปรุงบัตรสีชมพู และใบอนุญาตทำงานใหม่ เพื่อให้มีรูปแบบที่ทันสมัยตรวจสอบง่าย 

นายอารักษ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของการขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ ตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ที่เปิดให้แรงงงานต่างด้าว ที่มีอยู่กว่า 2 ล้านคน รายงานตัวจดทะเบียนมาตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. โดยจะปิดลงทะเบียนในวันที่ 29 ก.ค. แต่ยอดไม่เป็นไปตามที่ตั้งใจ ถึงวันที่ 9 มิ.ย. มีจำนวน 494,030 คน แบ่งเป็นเมียนมา 277,262 คน ลาว 31,312 คน และกัมพูชา 185,456 คน มีจำนวนน้อยกว่าที่คาดไว้ เพราะเกิดความล่าช้าในบางขั้นตอน จึงให้นายจ้างเร่งนำแรงงานต่างด้าวไปตรวจสุขภาพในโรงพยาบาลที่กำหนด แล้วให้แรงงานนำเอกสารยืนยันการเข้ารับการตรวจสุขภาพมายื่นให้เจ้าหน้าที่ เพื่อขอรับใบอนุญาตทำงานโดยไม่ต้องรอผลตรวจโรคอย่างที่ผ่านมา เชื่อว่าจะทำให้ขั้นตอนจดทะเบียนเร็วขึ้น ส่วนผลการตรวจสุขภาพจะให้โรงพยาบาลส่งตามมาในภายหลัง หากพบป่วยเป็นโรคต้องห้ามจะเพิกถอนใบอนุญาตทำงาน เพื่อนำเข้าสู่ขั้นตอนทางสาธารณสุข หรือส่งกลับประเทศต้นทาง

"ถึงวันนี้ยอดจดทะเบียนอาจยังน้อยไป แต่ยังมีเวลาอีกกว่า 1 เดือน ที่จะดำเนินการ ส่วนตัวเลขเท่าไร เชื่อว่าครั้งนี้จะได้จำนวนที่ชัดเจนที่สุด อย่าไปผูกติดกับเลข 3 ล้านคน เพราะทุกครั้งที่จดทะเบียนยอดจะน้อยลง 10-20% ประกอบกับแรงงานส่วนหนึ่งพัฒนาไปใช้พาสปอร์ตได้เวิร์กเพอร์มิต ได้วีซ่า มีเอกสารการทำงานถูกต้อง จะมีบ้างที่นายจ้างบางส่วนยังเพิกเฉยไม่นำมาจดทะเบียน ผมยืนยัน ผิดจับ ปรับแสน ส่วนส่วยสติกเกอร์ที่แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายลักลอบทำงานนำมากล่าวอ้าง เป็นหน้าที่ของตำรวจ กระทรวงแรงงานไม่มีหน้าที่ตรวจสอบเรื่องนี้" นายอารักษ์ กล่าว

"บิ๊กป้อม" เป็น ปธ.นำถก คกก.แก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว-ค้ามนุษย์ ด้าน "อธิบดี กกจ." เผย ไฟเขียวตีทะเบียนแรงงาน ไม่รอผลตรวจโรคต้องห้าม เหตุต่างด้าวเมินยอดจดทะเบียน 2 เดือน ไม่พุ่งตามเป้า 13 มิ.ย. 2559 20:41 14 มิ.ย. 2559 03:48 ไทยรัฐ