วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งรื้อใน 30 วัน! บ.เอกชนสร้างเสาโฆษณายักษ์ ข้าง 3 วัดดังพิษณุโลก

ชาวพิษณุโลก กว่า 50 คน รวมตัวค้าน บ.เอกชนสร้างเสาโฆษณายักษ์ พื้นที่สามเหลี่ยมของวัดราชบูรณะ ข้างวัดใหญ่-วัดนางพญา ด้านนายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก ออกคำสั่งรื้อถอนใน 30 วัน หากยังดื้อดึงจ่อฟ้องศาล

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 13 มิ.ย. 59 ชาวพิษณุโลกประมาณ 50 คน เดินทางมาที่บริเวณพื้นที่สามเหลี่ยมของวัดราชบูรณะ เชิงสะพานนเรศวรฝั่งตะวันออก ริมถนนมิตรภาพ เขตเทศบาลนครพิษณุโลก เพื่อคัดค้านการก่อสร้างเสาและติดตั้งโครงป้ายโฆษณาเพื่อติดตั้งจอแอลซีดีขนาดใหญ่ของบริษัทเอกชนรายหนึ่งติดกับพื้นที่วัดนางพญา และถ่ายภาพแชร์ลงในโซเชียลถึงความไม่เหมาะสม เนื่องจากเป็นเสาและป้ายขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ใกล้วัดสำคัญ คือ วัดใหญ่ หรือ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร พระอารามหลวงชั้นเอก สถานที่ประดิษฐานองค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช และวัดนางพญา

ด้าน นายบุญทรง แทนธานี นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก สั่งให้เจ้าหน้าที่นำคำสั่งรื้อถอนของเทศบาลนครพิษณุโลก ลงวันที่ 13 มิ.ย. และคำสั่งอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องมาติดไว้ที่เสาดังกล่าว เพื่อแจ้งให้กรรมการบริษัท ผู้ดำเนินการก่อสร้างอาคารชนิดโครงเหล็ก ขนาดกว้าง 9.216 เมตร ยาว 20.45 เมตร สูง 21.216 เมตร จำนวน 1 ป้าย และวัดราชบูรณะ โดย พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ เจ้าของอาคาร/ผู้ครอบครองอาคาร ทราบว่า ห้ามมิให้บุคคลใดใช้ป้ายนี้ทั้งหมด และให้รื้อถอนให้เสร็จภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับคำสั่งนี้

จากนั้น นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก พร้อมด้วย นายเจริญเกียรติ เจริญชันษา ปลัดเทศบาลนครพิษณุโลก และ นายสมิต เสริมนิภารัตน์ ผู้อำนวยการส่วนควบคุมอาคารและผังเมือง เทศบาลนครพิษณุโลก ชี้แจงกับผู้ชุมนุมว่า พื้นที่สามเหลี่ยมนี้เป็นของวัดราชบูรณะ การที่เจ้าอาวาสวัดให้เช่าติดตั้งป้ายโฆษณานั้น คงจะไม่ทราบว่าจะมีการติดตั้งป้ายใหญ่ขนาดนี้จึงให้เช่าที่ดิน สำหรับการติดตั้งป้ายโฆษณา ทางวัดราชบูรณะ ได้ยื่นคำขอใบอนุญาตก่อสร้างเมื่อวันที่ 2 พ.ย. 58 ต่อมาวันที่ 26 ก.พ. 59 เจ้าหน้าที่เทศบาลนครพิษณุโลก ตรวจพบว่ามีการก่อสร้างฐานรากของเสาป้าย (ขุดดินฐานราก) ตำแหน่งที่ตั้งไม่ตรงตามแบบแปลนและผังบริเวณที่ได้ขออนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น วันที่ 1 เม.ย. 59 จึงออกคำสั่งเจ้าพนักงานท้องถิ่นให้ระงับการก่อสร้างลงวันที่ 31 มี.ค. 59

กระทั่งวันที่ 11 มิ.ย. 59 เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่ากำลังมีการก่อสร้างป้ายเป็นเสาท่อเหล็กโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงแจ้งให้ผู้ดำเนินการก่อสร้างระงับการก่อสร้างไว้ก่อน แต่ผู้ดำเนินการไม่ยอมหยุด จึงเข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองพิษณุโลก เพื่อเป็นหลักฐาน ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งผู้ดำเนินการก่อสร้างให้หยุด แต่วันที่ 12 มิ.ย. ก็ยังดำเนินการต่อ จึงให้เจ้าหน้าที่แจ้งความอีกครั้ง แต่ก็ยังเร่งก่อสร้างต่อจนถึงเวลา 22.00 น. ทางเทศบาลนครพิษณุโลก จึงออกคำสั่งดังกล่าวในวันนี้ ประกอบด้วยคำสั่งให้ระงับการก่อสร้าง คำสั่งห้ามใช้อาคาร และคำสั่งให้รื้อถอนอาคาร

นายบุญทรง กล่าวอีกว่า วันนี้ทางเทศบาลนครพิษณุโลก แจ้งความอีกครั้งเพื่อให้ดำเนินคดีต่อผู้กระทำผิด หากยังไม่มีการรื้อถอนก็จะยื่นคำร้องต่อศาล ขอให้ดำเนินคดีตามกฎหมายกับบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด หลังฟังคำชี้แจงกลุ่มผู้ชุมนุมจึงสลายโดยสงบ พร้อมมีการนัดหมายว่าจะยื่นคำร้องต่อทหาร เพื่อให้ใช้ ม.44 บังคับบริษัทรื้อถอนโดยเร็ว พร้อมจะร้องศาลปกครอง เพื่อให้คุ้มครองมิให้มีการก่อสร้างต่อไปอีก.

ชาวพิษณุโลก กว่า 50 คน รวมตัวค้าน บ.เอกชนสร้างเสาโฆษณายักษ์ พื้นที่สามเหลี่ยมของวัดราชบูรณะ ข้างวัดใหญ่-วัดนางพญา ด้านนายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก ออกคำสั่งรื้อถอนใน 30 วัน หากยังดื้อดึงจ่อฟ้องศาล 13 มิ.ย. 2559 20:28 13 มิ.ย. 2559 22:31 ไทยรัฐ