วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขอต้นไม้แทนพวงหรีด งานศพอดีตครูที่อุบลฯ มีคุณค่า แถมได้ใช้ประโยชน์

ขอต้นไม้แทนพวงหรีด งานศพอดีตครูที่อุบลฯ มีคุณค่า แถมได้ใช้ประโยชน์

  • Share:

พบลูกหลานอดีตข้าราชการครูใน จ.อุบลฯ ขอความร่วมมือแขกที่จะส่งพวงหรีดร่วมงานเปลี่ยนเป็นต้นไม้แทน เผยมีคุณค่าทางใจ แถมใช้ประโยชน์ได้จริงอีกด้วย

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 25 5.สุโพธิ์ ต.พิบูล อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ได้มีการจัดงานศพของนางสุดใจ เพิ่มผล อายุ 90 ปี อดีตข้าราชการครู ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคชราเมื่อวันที่ 10 มิ.ย.59 ที่ผ่านมา โดยบรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความร่มรื่นและสวยงามของต้นไม้นานาพันธุ์ ที่ลูกหลาน ญาติมิตร ผู้ที่รู้จักคุ้นเคยนำมาแสดงความไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้าย

นายสุรศักดิ์ เพิ่มผล อายุ 54 ปี บุตรชายของนางสุดใจ กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้เริ่มต้นด้วยหลักการของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่ในหลวงพระราชทานให้กับประชาชนชาวไทย ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่สอนให้พวกเราเป็นคนที่อยู่อย่างเรียบง่ายใช้หลักเหตุผล บรรดาญาติและลูกหลานจึงได้มีความคิดช่วงที่คุณแม่ได้เสียชีวิต เราอยากจะให้หรีดต่างๆ ที่พี่น้องเพื่อนสนิท ญาติมิตรมาร่วมไว้อาลัยเป็นสิ่งที่เกิดประโยชน์และใช้ประโยชน์ได้ต่อสังคม ต้นไม้จึงเป็นสิ่งที่เหมาะสมในช่วงฤดูกาลนี้เพราะเนื่องจากเป็นช่วงต้นฤดูฝน และอยากจะเห็นหรีดที่นำมาแสดงความเสียใจไว้อาลัยได้เอาไปใช้ประโยชน์ โดยเฉพาะวัดวาอารามที่เราไปใช้บริการพระราชทานเพลิงศพคุณแม่ วัดวาก็จะมีความร่มรื่นและสิ่งที่สำคัญเราคิดว่าเมื่อคุณแม่อยู่แล้ว คุณแม่ก็จะให้ความร่มรื่นกับลูกหลานและชาติบ้านเมืองด้วยการให้ต้นไม้ไว้ดูต่างหน้า

ทั้งนี้ ลูกหลานทั้งหมดจึงขอความกรุณาแขกที่มาร่วมในงานได้กรุณานำพวงหรีดมาร่วมแสดงความเสียใจกับคุณแม่เป็นต้นไม้ก็จะเป็นความกรุณาอย่างยิ่ง ส่วนต้นไม้ที่แขกนำมาร่วมแสดงความเสียใจไว้อาลัยในครั้งนี้ก็มีหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นไม้ดอกไม้ประดับ และไม้ยืนต้น บางท่านนำเอาต้นไม้ที่ตนเองปลูกไว้ในกระถางมาร่วมแสดงความไว้อาลัยโดยที่ไม่ต้องไปซื้อให้เสียเงิน อีกทั้งยังเป็นการแสดงความไว้อาลัยที่บ่งบอกถึงคุณค่าทางจิตใจและความจริงใจความรู้สึกที่ดีอีกด้วย หากเสร็จสิ้นพิธีการฌาปนกิจทางญาติก็จะนำไปมอบให้กับวัดโรงเรียนที่เป็นสาธารณประโยชน์ต่อไป

นายสุรศักดิ์ กล่าวอีกว่า ราคาพวงหรีดเฉลี่ยอยู่ที่ 500-1,000 บาทซึ่งเป็นเงินจำนวนมาก หากเราช่วยกันเปลี่ยนมาไว้อาลัยผู้วายชนม์ด้วยสิ่งที่เป็นประโยชน์ เช่นต้นไม้หรือสิ่งของเครื่องใช้ที่นำกลับไปใช้ประโยชน์ได้ เช่น พัดลม ช้อนส้อม หรือแม้แต่ต้นไม้เช่นงานครั้งนี้ เมื่อเสร็จงานแล้วของเหล่านี้ก็สามารถนำไปเป็นประโยชน์ให้ผู้อื่นต่อไปได้ ไม่เหลือทิ้งเป็นขยะ พร้อมช่วยลดโลกร้อน และถ้ามีงานศพ 100 งาน ก็จะมีต้นไม้ 100 ต้น

สำหรับการตั้งบำเพ็ญกุศลศพของนางสุดใจ เพิ่มผล จะมีถึงวันที่ 16 มิ.ย.59 และจะมีพิธีพระราชเพลิงศพที่วัดดอนสวรรค์ ต.พิบูล อ.พิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี เวลา 15.30 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้