วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กตู่ ขออย่าถือสา โวยวาย-เสียงดัง เจตนาบริสุทธิ์ทำเพื่อชาติ

บิ๊กตู่ ขออย่าถือสา โวยวาย-เสียงดัง เจตนาบริสุทธิ์ทำเพื่อชาติ

  • Share:

นายกฯ ย้ำ รบ.ใช้หลักปรัชญา ศก.พอเพียง ขับเคลื่อนประเทศ ขอ ปชช.รักชาติ อย่าลืมรากเหง้าความเป็นไทย ลั่นใช้เวลาที่เหลือเร่งงานให้เร็ว-ใช้เวลาเรียนรู้-ไม่เอาเวลามาทะเลาะ เฉลยปม "รู้แล้วจะหนาว" เหตุเจอปัญหาหมักหมม ยังไม่แก้หลายเรื่อง หวั่นทำไม่ทัน ขออย่าถือสาที่โวยวาย-เสียงดัง แต่เจตนาบริสุทธิ์

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 59 ที่โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ ถ.แจ้งวัฒนะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีเปิด ศูนย์เรียนรู้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่ประจำตำบล พร้อมกล่าวตอนหนึ่งว่า วันนี้รัฐบาลใช้หลักการปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาขับเคลื่อนประเทศ สิ่งจำเป็นคือต้องทำความเข้าใจให้ชัดเจน เพื่อให้ประชาชนเข้าใจและยอมรับ เพื่อทำให้ประเทศในอนาคตไม่เป็นแบบวันนี้ ทุกคนต้องเข้าใจต้นตอของปัญหา และยึดหลักอริยสัจ 4 โดยการเอาคำสอนพระพุทธเจ้ามาปรับใช้ ไม่ใช่มีแต่เรื่องสวรรค์ชั้น 1, 2 หรือ 3 และขอย้ำว่าอย่าให้ประชาชนลืมประวัติศาสตร์ชาติไทยเด็ดขาด เพราะไม่เช่นนั้นจะไม่รู้ว่าจะรักชาติกันอย่างไร และอย่าให้เกิดความขัดแย้งแบบอดีตอีก แม้จะเป็นเรื่องยากแต่ทุกคนต้องช่วยกัน 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตนจะใช้เวลาที่เหลืออยู่น้อยที่สุดนี้ ทำให้สิ่งที่มีอยู่เดิมเร่งขับเคลื่อนงานให้เร็วขึ้น แต่กลับต้องมารื้อของเก่า ที่ผ่านมาทำไมไม่ทำกัน แต่ไม่ขอโทษใคร แต่โทษตัวเองที่ไม่ได้ช่วยอย่างเต็มที่ ความบกพร่องในห้วงที่ผ่านมาจะต้องไม่ให้เกิดขึ้นอีก และต้องใช้เวลาที่มีอยู่ในการเรียนรู้ ไม่ใช่เอาเวลามาทะเลาะกัน ตนไม่อยากทะเลาะกับใครทั้งสิ้น ต้องเอาเวลามาทำงาน แต่มีเรื่องให้ปวดหัวอยู่ทุกวัน เช่น ถามกันแต่เรื่องการตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติ การทำอะไรก็แล้วแต่จะต้องคำนึงถึงผลกระทบประชาชน ไม่ใช่มีอำนาจเต็มแล้วจะทำอะไรได้ทั้งหมด ส่วนการที่มีคนวิจารณ์ว่ารัฐบาลแก้ไขปัญหาน้ำไม่ได้ แสดงว่าบริหารผิดพลาดนั้น เอากันเข้าไป แต่ตนไม่ขอต่อสู้ เพราะเส้นโลหิตจะแตกตาย จึงต้องแก้ด้วยตนเองเพราะตนขี้โมโห แต่ต้องยิ้มได้เมื่อภัยมา วันนี้มีภัยอยู่รอบตัวแต่ต้องไม่นำมาเป็นผลกระทบ หากยิ่งกดดันยิ่งต้องทำ เพราะเป็นหน้าที่ของเรา ซึ่งหากประเทศชาติก้าวหน้าเราก็จะมีความภูมิใจ แต่หากประเทศชาติถอยหลังก็จะเสียใจ วันนี้แม้โลกจะเปลี่ยนแปลง แต่ขออย่าเปลี่ยนแปลงโลกด้วยความขัดแย้ง
 
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลเข้ามาขับเคลื่อนทั้งหมด ซึ่งตนไม่ได้อวดอ้าง แต่ที่ผ่านมาหลายอย่างไม่ได้ขับเคลื่อนมาหลายปี เหมือนกับที่ตนเคยระบุว่า หากรู้แล้วจะหนาว นั่นคือที่ผ่านมาไม่ได้ทำหลายเรื่อง บางเรื่องอาจจะทำไม่ทันเวลา อีกทั้งจะถูกประเมินจากต่างชาติ อย่างไรก็ตาม วันนี้ผู้ว่าราชจังหวัดต้องเป็นหัวหอกในการพัฒนา และนำพี่น้องประชาชน หากดีก็จะดีกันทั้งหมด หากตายก็จะตายกันทั้งยวง ดังนั้นหน้าที่ของผู้ว่าฯ คือทำให้ไม่ติดขัด หากติดขัดตนจะแก้ไขให้ ไม่ใช่มาบอกว่าติดขัดทีหลัง ไม่เช่นนั้นมีเรื่อง

"ตั้งแต่เช้ามีเรื่องกดดันเยอะ วันเสาร์-อาทิตย์ ก็ไม่ได้พูดกับใคร เห็นใจและให้อภัยผมหน่อย แต่อยากให้รู้ว่าเรามีเจตนาบริสุทธิ์ เพื่อนำพาประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยแบบสากล และได้รับการยอมรับ ผมทำให้ทุกคน ขออย่าถือสา ผมก็เป็นแบบนี้โวยวายบ้าง แต่มีเจตนาเดินหน้าประเทศด้วยสองมือและหนึ่งลมหายใจ จำท่อนนี้ได้หรือไม่ ไม่ใช่จำแค่เพลงคืนความสุข ว่าสองปีทำไมไม่ไปเสียที ซึ่งสองปีที่ผ่านมาอ่วมไปหมด เริ่มต้น 30 เปอร์เซ็นต์ก็แย่แล้ว ส่วนจะอยู่ไม่อยู่คนละเรื่อง แต่อยากให้รู้ปัญหาประเทศคืออะไร ที่เสียงดัง ผมต้องการเพียงกระตุ้นแรงใจของท่าน ผมไม่เหนื่อย เพราะทำให้ประเทศ และเดี๋ยวผมก็ไปแล้ว" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้