วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่อายทำกิน เด็ก ม.6 รับจ้างทำความสะอาดบ้าน เลี้ยงยาย-น้องอีก 2 ชีวิต

ไม่อายทำกิน เด็ก ม.6 รับจ้างทำความสะอาดบ้าน เลี้ยงยาย-น้องอีก 2 ชีวิต

  • Share:

น้องเฟิร์น หรือ น.ส.กิติญา พาตะวัน อายุ 17 ปี นร.ชั้น ม.6 ร.ร.อำนาจเจริญพิทยาคม ไม่อายทำกิน รับจ้างทำความสะอาดบ้าน วันละ 150 บาท เลี้ยงยายที่เป็นต้อกระจก และน้องสาวอีก 2 คน

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ ว่ามี นร.ชั้น ม.6 เป็นเด็กสู้ชีวิต ฐานะทางบ้านยากจน อาศัยอยู่กับยายชราวัย 67 ปี และน้องอีก 2 คน ดิ้นรนทำงานรับจ้าง หาเงินเลี้ยงยาย เลี้ยงน้องๆ และส่งเสียตัวเองเรียน เนื่องจากแม่และพ่อเลี้ยงผู้เป็นเสาหลักของครอบครัว ต้องโทษถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำจังหวัดอำนาจเจริญ

โดยผู้สื่อข่าวได้พบกับ น.ส.กิติญา พาตะวัน (น้องเฟิร์น) อายุ 17 ปี และ ด.ญ.สรารัตน์ พาตะวัน อายุ 15 ปี (น้องฟ้า) ที่กำลังนึ่งข้าวเหนียว ทำกับข้าวให้ยายและน้องรับประทาน โดยมี คุณยายแสน พาตะวัน อายุ 67 ปี และ ด.ญ.ฉัชราวดี วันโสภา อายุ 8 ขวบ นั่งอยู่ข้างๆ

ทั้งนี้ คุณยายแสน กล่าวว่า ตนเองมีลูก 4 คน ซึ่งก่อนหน้านี้ครอบครัวก็อยู่กันอย่างมีความสุขตามอัตภาพ แต่เมื่อ ปี 2553 สามีของตนได้มาเสียชีวิตลง ตนจึงได้อาศัยอยู่กับลูกสาวคนเล็กคือ แม่ของน้องเฟิร์นและลูกเขย โดยพ่อจริงๆ ของน้องเฟิร์นได้ทิ้งไปมีครอบครัวใหม่ตั้งแต่น้องเฟิร์น เรียนอยู่ชั้นประถม และเมื่อปี 2557 ลูกสาวกับลูกเขยมีเรื่องทะเลาะวิวาทกับญาติพี่น้องกันเอง จนถึงขั้นต้องถูกดำเนินคดี เนื่องจากลูกเขยเคยมีประวัติพัวพันกับยาเสพติด ซึ่งปัจุบันนี้ทั้งคู่ต้องโทษถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำที่อำนาจเจริญ ตนจึงต้องรับภาระได้เลี้ยงดู น้องเฟิร์น และหลานอีก 3 คน เพียงลำพัง ด้วยการออกไปทำงานรับจ้างทั่วไป หาเงินมาเลี้ยงหลานๆ แต่ต่อมาระยะหลังตนเองก็ได้ป่วยเป็นโรคต้อกระจก ทำให้การมองเห็นไม่ชัดเหมือนแต่ก่อน จะทำอะไรก็ลำบาก จึงไม่สามารถออกไปทำงานรับจ้างได้เหมือนก่อน

น.ส.กิติญา หรือ น้องเฟิร์น กล่าวว่า ตนเริ่มออกทำงานตั้งแต่อายุ 14 ปี เลี้ยงน้องๆ และดูแลยายด้วยการรับจ้างทำความสะอาดบ้านให้กับครูที่เคยสอน เมื่อครั้งเรียนประถม ในช่วงหยุดวันเสาร์-อาทิตย์ ได้วันละ 150 บาท เพื่อนำเงินมาซื้อข้าว ซื้อน้ำ และแบ่งเงินให้น้องๆ แต่ละคนไปโรงเรียน และยายก็ป่วยเป็นโรคต้อกระจก ทำให้มองไม่ค่อยเห็น อีกทั้งยังเจ็บป่วยอยู่เป็นประจำ ตนจึงต้องออกทำงานหาเงินมาเลี้ยงยาย และน้องๆ อีก 3 คน โดยตนเองและน้องต้องห่อข้าวและน้ำไปกินที่โรงเรียน เนื่องจากไม่มีเงินซื้ออาหารที่โรงอาหารเหมือนกับคนอื่นๆ ซึ่งตนเองมีความฝันอยากเรียนครู เพื่อที่จะมีเงินส่งน้องๆ เรียนสูงๆ และดูแลคุณยายที่เคยเลี้ยงดูตนเองมา

ทางด้าน นายวชิรศักดิ์ บัวศรี รองผู้อำนวยการ ร.ร.อำนาจเจริญพิทยาคม กล่าวว่า เด็กทั้งสองเป็นเด็กดี มีความขยันหมั่นเพียร และมีผลการเรียนที่ดี เกรดเฉลี่ยไม่เคยต่ำกว่า 3.00 อีกทั้ง ยังมีจิตอาสาช่วยงานคุณครูและกิจกรรมของทางโรงเรียนอยู่เป็นประจำ และยังได้ใช้เวลาว่างในช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ออกทำงานรับจ้างหาเงินเพื่อมาเป็นค่าใช้จ่ายของครอบครัว เลี้ยงดูยายและน้องๆ ซึ่งถือเป็นแบบอย่างที่ดีของเพื่อนนักเรียน

อย่างไรก็ตาม หากมีผู้ใจบุญสนใจให้ความช่วยเหลือเด็กๆ ทั้ง 2 สามารถติดต่อผ่านมาทางโรงเรียนได้ หรือที่บัญชีหมายเลข 520-253-7544 ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาอำนาจเจริญ ชื่อบัญชี นางสาวกิติญา พาตะวัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้