วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิงโหดพี่น้องลาวกลางเมืองหนองคาย หญิงตาย ชายเจ็บ คาดฝีมือผัวเก่าคนไทย

2 พี่น้องชาวลาว เข้าเมืองหนองคาย ซื้อของ เจอคนร้ายขับรถปาดหน้า ก่อนลงมาสาดกระสุนรอบรถ หญิงตาย ชายสาหัส คาดฝีมืออดีตสามีชาวไทย หลังแค้นเลิกกันแล้วฝ่ายหญิงฟ้องเอาทรัพย์สินหมดตัว

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 59 ร.ต.อ.สรวิศิษฏ์ มีเพียร รอง สว.สส.สภ.เมืองหนองคาย รับแจ้งมีเหตุยิงกันที่หน้าร้านจันทร์แพงการเกษตร ชุมชนไร่ยาสูบ ถ.มีชัย อ.เมืองหนองคาย มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.อรรคพงศ์ พิมลศิริ รอง ผบก.ภ.จว.หนองคาย นำกำลังพร้อมตำรวจพิสูจน์หลักฐาน และหน่วยกู้ภัยประจักษ์ รุดไปยังที่เกิดเหตุ พบรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค สีเทา ทะเบียน กท 2157 กำแพงนคร จอดติดเครื่องยนต์อยู่ริมฟุตปาทข้างร้าน มีผู้บาดเจ็บสาหัสนั่งอยู่เบาะด้านหน้ารถเป็นชาย 1 คน หญิง 1 คน ถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด 9 มม. จึงรีบนำส่ง รพ.หนองคาย ทราบชื่อ ท้าวบุนยะเดด ดวงบุบผา อายุ 20 ปี คนขับ และ นางสยามพอน ดวงบุบผา อายุ 44 ปี นั่งข้าง ทั้งคู่เป็นพี่น้องกัน มีบ้านอยู่เมืองหาดทรายฟอง นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ซึ่ง ท้าวบุนเดด ถูกยิงเข้าที่ท้ายทอย ศีรษะ และลำตัวหลายนัด อาการสาหัส ส่วน นางสยามพอน ถูกยิงที่หน้าอกและลำตัวหลายนัด ก่อนที่ นางสยามพอน จะเสียชีวิตในเวลาต่อมา

จากการสอบสวนทราบว่า ท้าวบุนยะเดด และ นางสยามพอน เข้ามาซื้อสินค้าในตัวเมืองหนองคาย ขณะขับรถมาถึงที่เกิดเหตุ มีรถยนต์โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีขาว ทะเบียน กต 5494 พังงา ขับปาดหน้า ทำให้ ท้าวบุนยะเดด หักหลบจนติดฟุตปาท จากนั้นชาย 2 คน เดินลงมาจากรถยนต์โตโยต้า โดยชายคนขับสวมเสื้อยืดแขนสั้นลายขวางสีขาว-ดำ เดินมาที่รถของผู้บาดเจ็บและใช้มือทุบกระจกด้านที่ นางสยามพอน นั่งอยู่ จากนั้นชักอาวุธปืนออกมายิงหลายนัด ก่อนเดินไปด้านหน้ารถแล้วสาดกระสุนอีกหลายนัด ตามด้วยเดินไปทางคนขับแล้วเปิดประตูรถจ่อยิง ท้าวบุนยะเดด หลายนัด ส่วนคนร้ายอีกคนมีรูปร่างผอมสูง ผิวดำแดง สวมเสื้อยืดแขนสั้นสีน้ำเงิน หลังก่อเหตุรีบขึ้นรถขับหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุน 9 มม. ในที่เกิดเหตุรวม 11 ปลอก

ทั้งนี้ เมื่อตรวจสอบป้ายทะเบียนรถคนร้าย ทราบว่าเป็นทะเบียนเก่าที่ถูกเลิกใช้แล้ว และจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบรถคนร้ายมุ่งหน้าไปตามถนนริมโขง มุ่งหน้า อ.ท่าบ่อ จึงวิทยุแจ้งให้ สภ.ท่าบ่อ ตั้งด่านสกัดจับแต่ไม่พบ ตรวจสอบประวัติ นางสยามพอน พบว่าเคยมีสามีเป็นคนไทย ชื่อ นายบูญชู แก้วพิลา อายุ 48 ปี ราษฎรบ้านปะโค ต.ปะโค อ.เมืองหนองคาย มีรูปพรรณเหมือนคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุ จึงออกติดตามไปยังบ้านพักแต่ไม่พบ แต่เมื่อไปที่บ้านญาติพบรถคันที่ก่อเหตุจอดอยู่ จึงตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน

ด้าน นางบุญโฮม และ นายพิชิต แก้วพิลา พี่สาวและพี่เขยของ นายบุญชู เปิดเผยว่า นายบุญชู เพิ่งนำรถโตโยต้ามาจอด และขับรถยนต์สีขาวออกไปก่อนหน้าที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะมาถึงประมาณ 30 นาที เจ้าหน้าที่จึงวิทยุแจ้ง สภ.ในพื้นที่ให้ตั้งด่านสกัดจับแต่ก็ยังไม่พบ ส่วนสาเหตุการบุกยิงคาดว่าน่าจะเกิดจากที่ นายบุญชู เคยอยู่กินกับ นางสยามพอน มาหลายปีแต่ต่อมาแยกทางกัน โดยฝ่ายหญิงยื่นฟ้องต่อศาลเพื่อเอาทรัพย์สินทั้งหมด ทำให้ นายบุญชู มีความแค้น จึงติดตามความเคลื่อนไหวของ นางสยามพอน ตลอดมา กระทั่งพบขณะเข้ามาซื้อสินค้าในตัวเมือง จึงก่อเหตุ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะติดตามล่าตัวมาดำเนินคดีต่อไป.

2 พี่น้องชาวลาว เข้าเมืองหนองคาย ซื้อของ เจอคนร้ายขับรถปาดหน้า ก่อนลงมาสาดกระสุนรอบรถ หญิงตาย ชายสาหัส คาดฝีมืออดีตสามีชาวไทย หลังแค้นเลิกกันแล้วฝ่ายหญิงฟ้องเอาทรัพย์สินหมดตัว 13 มิ.ย. 2559 19:44 13 มิ.ย. 2559 20:22 ไทยรัฐ