วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยกเลิกระเบิดหิน ถนนสาย 304 รอถก 14 มิ.ย.

คณะสื่อมวลชนดูงานระเบิดหินทาง 304 กบินทร์บุรี-วังน้ำเขียว ต้องรอเก้อ หลัง จนท.แจ้งยกเลิก เหตุต้องรอการประชุมของหลายๆ ฝ่าย ในวันที่ 14 มิ.ย. เสียก่อน

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 59 ศูนย์ข้อมูลประชาสัมพันธ์กรมทางหลวง ได้แจ้งสื่อมวลชนว่า ในช่วงเวลา 14.00 น. ของวันนี้ จะมีการทดลองระเบิดหินภูเขาในบริเวณหลัก กม.ที่ 42 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี หรือเส้นทางจราจรถนนสาย 304 กบินทร์บุรี ปราจีนบุรี–วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา และจะนำผลการระเบิดนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการในวันพรุ่ง 14 มิ.ย. เพื่อหาแนวทางในการระเบิดหินตามจุดต่างๆ ตลอดเส้นทางก่อสร้าง โดยมีสื่อมวลชนเดินทางไปทำข่าวเป็นจำนวนมาก เมื่อถึงเวลานัดหมาย ทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่าขอยกเลิกการสาธิตระเบิดอย่างไม่มีกำหนด

นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน กล่าวว่า การเชื่อมต่อผืนป่ามีความสำคัญแน่นอน เพราะว่าผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ เราจะมีถนนหลักๆ ที่ตัดผืนป่า 2 เส้น คือ สาย 304 เป็นเส้นใหญ่ วัตถุประสงค์ของเส้นนี้เพื่อเป็นการพัฒนาประเทศ ซึ่งแนวทางของกรมทางหลวง คือการพัฒนาประเทศตามนโยบายของรัฐบาล จะมีอยู่ 2 ช่วง ซึ่งอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กับอุทยานแห่งชาติทับลานเชื่อมต่อกัน ถ้าตามนโยบายแล้วเห็นความสำคัญเรื่องการอนุรักษ์ และการเชื่อมต่อผืนป่า

ทั้งนี้ แนวคิดที่จะเชื่อมผืนป่า คือ 2 ส่วน ส่วนด้านล่างกับด้านบน ระยะทางไม่ยาวนัก ซึ่งจะทำเป็นอุโมงค์ส่วนหนึ่ง และสะพานยกระดับ ซึ่งบางคนมองแล้วว่าไม่น่าจะทำให้สัตว์ข้ามหากันได้ แต่เรามีวิธีการ โดยใช้หลักการของการจัดการสัตว์ป่า คืออนาคตจะมีการปลูกพืชซึ่งมีความจำเป็นกับสัตว์ป่า เป็นอาหารของสัตว์ป่า เป็นการดึงดูดสัตว์เหล่านี้ มีการตั้งหน่วยพิทักษ์หรือฐานที่ดูแลความปลอดภัยให้กับสัตว์เหล่านี้ เพราะว่าถ้าผืนป่าถูกตัดขาด ผืนป่าดงพญาเย็น เขาใหญ่ มันจะไม่มีความหลากหลาย ไม่มีพันธุกรรม ช้างเขาใหญ่ก็เป็นช้างเขาใหญ่

นายดนุพัฒน์ ปงกา วิศวกรโครงการบริษัท อิตาเลียนไทย กล่าวว่า เหตุผลที่ต้องใช้ระเบิดเนื่องจากภูเขาหินเป็นอุปสรรคในการขยายถนน โดยเครื่องจักรไม่สามารถเอาหินพวกนี้ออกได้ เราจึงต้องใช้วิธีระเบิดหินออก โดยใช้วิธีการทั่วไปที่ใช้กัน คือได้รับการดำเนินการจากผู้เชี่ยวชาญ ทั้งนี้เราพยายามให้การทำงานอยู่ในช่วง 14.00–16.00 น. ซึ่งเป็นกลางวัน สามารถควบคุมทุกอย่างได้ และชนิดระเบิดที่ใช้ไม่เหมือนกับระเบิดเหมืองทั่วไป ซึ่งการจุดปะทุของมัน จะมีการคำนวณก่อน โดยตอนระเบิดจะไม่มีการแตกกระจาย และไม่มีความรุนแรง เมื่อหินมีความปริและแตกแยกแล้ว ทางเราก็จะใช้เครื่องจักรทำงานต่อ

สำหรับผลกระทบเส้นทางจราจรของผู้ใช้เส้นทาง ตอนนี้เราได้ติดป้ายประชาสัมพันธ์เหมือนป้ายทั่วไป ตามทุกๆ ถนนที่ทำกันในประเทศไทย ในช่วงเวลาของการระเบิดเราระบุในป้ายชัดเจนว่า จะมีการกั้นจราจรชั่วคราว ระหว่าง 14.00–16.00 น. ซึ่งในการปฏิบัติจริงจะใช้เวลาแค่ 20–30 นาที รัศมีในการคุมออกไปฝั่งละ 50 เมตร เพื่อป้องกันการจราจรไว้

"ที่ยกเลิกการทดสอบระเบิดหินในวันนี้ เพราะเกิดจากความไม่พร้อมของหน้างาน และสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญ โดยสภาพอากาศต้องไม่ครึ้มฟ้าครึ้มฝน การทดสอบระเบิดหินเราจะทดสอบภายหลังจากมีการประชุมคณะทำงานหลายๆ ฝ่ายในวันที่ 14 มิถุนายน" นายดนุพัฒน์ กล่าว

คณะสื่อมวลชนดูงานระเบิดหินทาง 304 กบินทร์บุรี-วังน้ำเขียว ต้องรอเก้อ หลัง จนท.แจ้งยกเลิก เหตุต้องรอการประชุมของหลายๆ ฝ่าย ในวันที่ 14 มิ.ย. เสียก่อน 13 มิ.ย. 2559 18:58 14 มิ.ย. 2559 02:17 ไทยรัฐ