วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เห็ดถอบบุกวัด พระแซวโยม! ถวายให้ฉันทุกมื้อ ทำไส้อั่วขายแล้ว

เห็ดถอบบุกวัด พระแซวโยม! ถวายให้ฉันทุกมื้อ ทำไส้อั่วขายแล้ว

  • Share:

ปีนี้เยอะจัด เห็ดถอบภาคเหนือขึ้นแม้กระทั่งข้างทางที่นำดินมาจากบนดอย พ่อบ้านลุ้นหนักมื้อนี้จะมีเห็ดขึ้นโต๊ะหรือไม่ พระแซวโยม เห็ดถอบบุกวัดหลังมาถวายให้กินทุกมื้อ ล่าสุด ร้านไส้อั่วชื่อดังผสมทำไส้ รสชาติอร่อยให้สัมผัสแปลกใหม่..

จากกระแสเห็ดถอบ หรือเห็ดเผาะ ที่ออกในฤดูนี้มากมาย และกลายเป็นเห็ดยอดนิยม ส่วนหนึ่งมาจากการโหมประโคมของสื่อ จนทำให้ราคาสูงขึ้นมาก ก่อนจะตกลงอย่างฮวบฮาบ จาก กก.ละ 500-600 บาท ในช่วงนี้ลงมาเหลือประมาณ 100-200 บาทเท่านั้น เหตุเพราะเห็ดออกไปทั่ว ไม่เว้นแม้แต่พื้นที่ข้างถนน รวมทั้งในตัวเมืองที่นำดินจากดอยมาถมพื้นที่

ไส้อั่ว เห็ดถอบ

จากการที่เห็ดออกมามากนี้เอง ทำให้ขณะนี้แทบทุกครัวเรือน โดยเฉพาะในภาคเหนือ กับข้าวที่ประกอบบนโต๊ะอาหารจะต้องมีเห็ดถอบ หรือเห็ดเผาะ เป็นตัวชูโรงอยู่ด้วย จนมีข่าวขำขันแนวตลกโปกฮาว่า พ่อบ้านถึงกับผวาเมื่อเห็นแม่บ้านหิ้วถุงเห็ดเข้าบ้าน รวมทั้งพระเณรตามวัดที่อยู่ในชนบท ต้องเผชิญกับ ผัด แกง คั่ว รวมทั้งน้ำพริกเห็ดถอบ ทั้งเช้าและเพล บางวัดต้องออกข่าวว่าเห็ดถอบบุกวัด เป็นการแซวญาติโยม สร้างความสนุกสนานเฮฮา ฆ่าเวลาตอนมารอทำบุญที่วัด

ความฮือฮาเรื่องเห็ดถอบ หรือเห็ดเผาะ ยังไม่หมด เมื่อ นายอนันต์ สิริภาค์โภคิน ผู้ใหญ่บ้านดงป่าลัน หมู่ 3 ต.ขี้เหล็ก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เจ้าของผลิตภัณฑ์ไส้อั่วบ้านอิฐ ซึ่งการันตีตัวเองว่าเป็นไส้อั่วอร่อยที่สุดในประเทศไทย ได้ขานรับสถานการณ์เห็ดถอบ โดยได้นำเห็ดถอบที่คัดเกรดว่าดีเยี่ยมแล้วมาเป็นส่วนผสมในการทำไส้อั่ว ปรากฏว่ารสชาติออกมาเป็นที่ถูกอกถูกใจของนักชิมไส้อั่ว รับประทานเข้าไปจะมีกลิ่นสมุนไพรเข้มข้น และเมื่อกัดไส้โดนเห็ดถอบจะให้สัมผัสที่กรอบอร่อยลิ้น รสชาติแปลกใหม่

น่ารับประทานไหม

นายอนันต์ เผยว่าหลังจาก ปรุงไส้ใส่สมุนไพร ใส่หมู ใส่เห็ดผสมเข้าไป นำไปย่างจะหอมมาก โดยช่วงที่ทำเสร็จ ให้ลูกค้าได้ชิมฟรี ปรากฏว่าทุกคนยืนยันการันตีความอร่อย พร้อมกับสั่งซื้อกันไป โดยตนขายในกิโลกรัมละ 350 บาท กลายเป็นสินค้าผลิตภัณฑ์จากเห็ดถอบที่อร่อย แต่คงจะทำเฉพาะฤดูที่มีเห็ดถอบเท่านั้น เพราะหากจะนำเห็ดที่มีการเก็บไว้มาทำนอกฤดู ความอร่อยจะไม่เหมือนเห็ดถอบที่เก็บมาสดๆ.

แมนูล่าสุด ไส้อั่วเห็ดถอบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้