วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สปท.จ่อตั้งอนุฯ ยกร่าง 'ก.ม.ศาลจราจร' หลังเหตุรถตู้สยอง 11 ศพ

สปท.จ่อตั้งอนุฯ ยกร่าง 'ก.ม.ศาลจราจร' หลังเหตุรถตู้สยอง 11 ศพ

  • Share:

กมธ.ปฏิรูประบบความปลอดภัยทางถนน ชี้รถตู้สภาพไม่เหมาะเดินทางไกลทำเกิดอุบัติเหตุ ตั้งอนุฯยกร่างกฎหมาย "ศาลจราจร" เสนอเปลี่ยน "ดื่มไม่ขับ" ลดปริมาณแอลกอฮอล์ไม่เกิน 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 59 ที่รัฐสภา นายนิกร จำนง ประธานกรรมาธิการวิสามัญขับเคลื่อนการปฏิรูประบบความปลอดภัยทางถนน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่าที่ประชุม กมธ.ได้พิจารณากรณีการเกิดอุบัติเหตุ ของรถตู้โดยสารอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดคือเหตุการณ์เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่รถตู้โดยสารเกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำที่ ถ.มอเตอร์เวย์ แล้วเกิดไฟลุกไหม้ จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 11 ราย พบว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ เนื่องจากรถตู้ไม่มีสภาพที่เหมาะสมกับการโดยสารระยะไกล มีการบรรทุกเกินกว่ากำหนด และเชื้อเพลิงที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นแก๊สแอลพีจีหรือเบนซิน ซึ่งอันตรายมาก เมื่อเกิดการรั่วไหลจะแผ่กระจายทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้

ดังนั้น กมธ.จึงจำเป็นต้องเข้าไปดูและรถตู้ที่มีอยู่อย่างเคร่งครัด โดยจะให้มีมาตรการตรวจสอบรถตู้โดยสารเกี่ยวกับอุปกรณ์ความปลอดภัย เช่น ติดตั้งจีพีเอสควบคุมความเร็ว ปรับปรุงให้มีทางออกฉุกเฉิน มีอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยติดรถ ทั้งนี้ กมธ.ได้ตั้งอนุกรรมาธิการฯ รวบรวมกฎหมายว่าด้วยความปลอดภัยทางถนน เพื่อยกร่างกฎหมายให้มีศาลจราจร และพิจารณากำหนดมาตรการด้านกฎหมายโดยปรับเปลี่ยนจาก "เมาไม่ขับ" เป็น "ดื่มไม่ขับ" พร้อมทั้งลดปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดลงอีกให้เหลือไม่เกิน 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ และในอนาคตอาจมีการบรรจุหลักสูตรการเรียนรู้ด้านความปลอดภัยทางถนน ให้กับเด็กนักเรียนตามความเหมาะสม ซึ่งกมธ.เสนอให้กระทรวงคมนาคม และกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกันดำเนินการลงนามบันทึกความเข้าใจสำหรับดำเนินการต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้