วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปท.จ่อตั้งอนุฯ ยกร่าง 'ก.ม.ศาลจราจร' หลังเหตุรถตู้สยอง 11 ศพ

กมธ.ปฏิรูประบบความปลอดภัยทางถนน ชี้รถตู้สภาพไม่เหมาะเดินทางไกลทำเกิดอุบัติเหตุ ตั้งอนุฯยกร่างกฎหมาย "ศาลจราจร" เสนอเปลี่ยน "ดื่มไม่ขับ" ลดปริมาณแอลกอฮอล์ไม่เกิน 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 59 ที่รัฐสภา นายนิกร จำนง ประธานกรรมาธิการวิสามัญขับเคลื่อนการปฏิรูประบบความปลอดภัยทางถนน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่าที่ประชุม กมธ.ได้พิจารณากรณีการเกิดอุบัติเหตุ ของรถตู้โดยสารอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดคือเหตุการณ์เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่รถตู้โดยสารเกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำที่ ถ.มอเตอร์เวย์ แล้วเกิดไฟลุกไหม้ จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 11 ราย พบว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ เนื่องจากรถตู้ไม่มีสภาพที่เหมาะสมกับการโดยสารระยะไกล มีการบรรทุกเกินกว่ากำหนด และเชื้อเพลิงที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นแก๊สแอลพีจีหรือเบนซิน ซึ่งอันตรายมาก เมื่อเกิดการรั่วไหลจะแผ่กระจายทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้

ดังนั้น กมธ.จึงจำเป็นต้องเข้าไปดูและรถตู้ที่มีอยู่อย่างเคร่งครัด โดยจะให้มีมาตรการตรวจสอบรถตู้โดยสารเกี่ยวกับอุปกรณ์ความปลอดภัย เช่น ติดตั้งจีพีเอสควบคุมความเร็ว ปรับปรุงให้มีทางออกฉุกเฉิน มีอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยติดรถ ทั้งนี้ กมธ.ได้ตั้งอนุกรรมาธิการฯ รวบรวมกฎหมายว่าด้วยความปลอดภัยทางถนน เพื่อยกร่างกฎหมายให้มีศาลจราจร และพิจารณากำหนดมาตรการด้านกฎหมายโดยปรับเปลี่ยนจาก "เมาไม่ขับ" เป็น "ดื่มไม่ขับ" พร้อมทั้งลดปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดลงอีกให้เหลือไม่เกิน 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ และในอนาคตอาจมีการบรรจุหลักสูตรการเรียนรู้ด้านความปลอดภัยทางถนน ให้กับเด็กนักเรียนตามความเหมาะสม ซึ่งกมธ.เสนอให้กระทรวงคมนาคม และกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกันดำเนินการลงนามบันทึกความเข้าใจสำหรับดำเนินการต่อไป

กมธ.ปฏิรูประบบความปลอดภัยทางถนน ชี้รถตู้สภาพไม่เหมาะเดินทางไกลทำเกิดอุบัติเหตุ ตั้งอนุฯยกร่างกฎหมาย "ศาลจราจร" เสนอเปลี่ยน "ดื่มไม่ขับ" ลดปริมาณแอลกอฮอล์ไม่เกิน 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ 13 มิ.ย. 2559 17:53 14 มิ.ย. 2559 00:35 ไทยรัฐ