วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตะลึง พบเมืองโบราณ มเหนทรบรรพตในกัมพูชา ยิ่งใหญ่สุดยุคศตวรรษที่ 12

ตะลึง พบเมืองโบราณ มเหนทรบรรพตในกัมพูชา ยิ่งใหญ่สุดยุคศตวรรษที่ 12

  • Share:

สุดฮือฮา เมืองโบราณมเหนทรบรรพต บนภูเขาพนมกุเลน ใน จ.เสียมราฐ ของกัมพูชา ซึ่งทีมนักโบราณคดีสามารถระบุหาตำแหน่งที่ตั้งได้แล้วหลังเป็นปริศนามาเนิ่นนาน  มีการสร้างระบบชลประทาน ทั้งที่เป็นเมืองโบราณตั้งแต่ยุคศตวรรษที่ 12 มีอาณาบริเวณกว้างใหญ่ไพศาล จนคาดเป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคนั้น 


เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานความคืบหน้าการค้นพบตำแหน่งที่ตั้งของเมืองโบราณ ‘มเหนทรบรรพต’ ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Mahendraparvata ในจังหวัดเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ของทีมนักโบราณคดี นำโดย ดร.แดเมียน อีวานส์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโบราณคดี ของมหาวิทยาลัยซิดนีย์ ในออสเตรเลีย และฌ็อง-บาติสต์ เชอว็องซ์ มูลนิธิโบราณคดีและการพัฒนาแห่งลอนดอน โดยใช้เทคโนโลยีสแกนพื้นที่ด้วยเลเซอร์ทางอากาศ ซึ่งเรียกว่า LIDAR (ไลดาร์) คือใช้เลเซอร์ติดตั้งบนเฮลิคอปเตอร์ออกบินสแกนทั่วพื้นที่พนมกุเลน เป็นเวลา 7 วันเมื่อปี 2555 จนกำลังสร้างความตื่นตะลึงให้แก่ชาวกัมพูชา และชาวโลกอย่างมากนั้น

การค้นพบเมืองโบราณแห่งนี้ โดยเทคโนโลยีลีดาร์ ยังตรงกับข้อมูลการสำรวจของทีมโบราณคดีภาคพื้นดินที่ดำเนินการมาเป็นเวลาหลายปีก่อน หลังจากเป็นที่รับรู้กันมาหลายทศวรรษแล้วว่า เมืองมเหนทรบรรพตนี้มีอยู่ เพียงแต่อยู่ที่ใดไม่แน่ชัดเท่านั้น เพราะเนื้อที่ส่วนใหญ่กลายเป็นป่ารกร้างและจมอยู่ใต้ดิน โดยการพบตำแหน่งที่ตั้งเมืองมเหนทรบรรพตนี้ ถือเป็นกุญแจสำคัญที่จะไขไปสู่ประวัติศาสตร์ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 

เทคโนโลยีลีดาร์ แสดงให้เห็นที่ตั้งปราสาทพระขรรค์

ทีมนักโบราณคดี ซึ่งนำโดย ดร.อีวานส์ พบว่า เมืองโบราณมเหนทรบรรพต ซี่งอยู่ห่างจากปราสาทหินนครวัดไปทางเหนือประมาณ 40 กิโลเมตร ซ่อนตัวอยู่ใต้ผืนป่าบนเนินภูเขาพนมกุเลน เป็นเมืองที่สร้างมาตั้งแต่สมัยยุคกลาง ราวศตวรรษที่ 12 มีอายุระหว่าง 900-1,400 ปีที่แล้ว และมีอาณาบริเวณกว้างใหญ่ไพศาล ถึง 1,901 ตารางกิโลเมตร หรือมีขนาดใหญ่โตเทียบเท่ากับกรุงพนมเปญเลยทีเดียว

ที่น่าทึ่งคือ มีการพบหลักฐานหลายอย่าง อาทิ กองดินสูงหลายเมตร ทั่วเมืองโบราณแห่งนี้ รวมทั้งพบว่ามีการวางระบบชลประทานในเมือง ทั้งที่เป็นเมืองโบราณ ที่สร้างมาหลายร้อยปีแล้ว อีกทั้งยังเป็นเมืองใหญ่โต มีประชากรหนาแน่น จนคาดว่าเป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในช่วงเวลานั้น ศตวรรษที่ 12

ทั้งนี้ มเหนทรบรรพต มาจากภาษาภาษาสันสกฤต แปลวา ภูเขาขององค์อินทร์ผู้ยิ่งใหญ่ เป็นชื่อหนึ่งของพนมกุเลน โดยศาสนสถานบนยอดเขา ใช้ในการอภิเษกพระเจ้าชัยวรมันที่ 2 ขึ้นเป็นกษัตริย์ของเขมร เมื่อ ค.ศ.802 และชื่อมเหนทรบรรพต ปรากฏในจารึกหลายหลัก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้