วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รีโนเวตบ้านกันมั้ย? สแกนรอยรั่วกันน้ำ พร้อม 5 ไอเดียแต่งบ้านวันฝนพรำ!

พูดถึงการ 'แต่งบ้าน' สมัยนี้กลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับหลายๆ คนไปแล้ว เพราะมีหลายแบบหลายสไตล์ให้เลือกตกแต่งมากมาย แต่จะมีสักกี่คนกันเชียว ที่จะคำนึงถึงการแต่งบ้านให้เหมาะสมกับฤดู ใช่แล้ว ฤดูฝนนี่แหละ...ฤดูปราบเซียนคนชอบแต่งบ้าน

การแต่งบ้านใหม่ นอกจากจะเป็นการรีเฟรชให้คนในบ้านรู้สึกสดชื่นแล้ว หลายคนมีความเชื่อว่า การดูแลบ้านและการซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของบ้าน เป็นการช่วยเสริมฮวงจุ้ย เพิ่มพลังชี่ ให้หมุนเวียนในบ้านได้สะดวก และนำมาซึ่งโชคลาภอีกด้วย พอเข้าสู่หน้าฝนเต็มตัวแบบนี้ จะนอนชิลๆ สบายใจเฉิบจนไม่สนใจดูแลบ้านไม่ได้นะ

Trend @Home ไทยรัฐออนไลน์ สัปดาห์นี้เราเลยอยากชวนคุณมารีโนเวตบ้านต้อนรับฝนแรกของปี 2559 กันหน่อย เรามีทริคเล็กๆ สำหรับการดูแลบ้านในฤดูที่ชุ่มฉ่ำมาฝากกันค่ะ เอาล่ะ เริ่มกันเลย!

อย่างแรกเลยควรตรวจดูที่ หลังคา เพราะเปรียบเสมือนเป็นหัวใจของบ้าน อย่าปล่อยให้หลังคารั่วซะก่อน ถึงค่อยมาคิดแก้ไขนะคะ หมั่นตรวจเช็กจุดที่มีคราบน้ำรั่วบริเวณฝ้า ถ้ามีน้ำรั่วจุดไหนก็เปิดฝ้าดู จะรู้ได้ทันทีว่าหลังคาชำรุดหรือไม่ จัดการเปลี่ยนซะใหม่ให้เรียบร้อย

ต่อมาสำรวจที่ หน้าต่าง อาจดูเหมือนเป็นปัญหาเล็กๆ แต่มองข้ามไม่ได้นะเออ โดยเฉพาะรอยต่อระหว่างวงกบของหน้าต่าง ถือเป็นจุดที่สำคัญที่น้ำฝนจะซึมผ่านเข้ามาได้ หากพบว่ามีจุดที่รั่วซึมก็ให้ใช้อะครีลิกกันรั่วโป๊วลงไป เพราะซิลิโคนอันเก่าอาจจะหมดอายุแล้วก็ได้

มาถึงสิ่งสำคัญอย่าง ปลั๊กและสวิตช์ไฟ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ให้ลองหมั่นสังเกตบริเวณเหล่านี้ หรือบริเวณที่วางเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ว่ามีน้ำฝนรั่วเข้ามาหรือไม่ ไม่งั้นปัญหาไฟช็อตไฟรั่วคงจะมาเยือนพร้อมกับหน้าฝนนี้แน่นอน

นอกจากนี้ ก็ต้องดูแลภายนอกด้วย เริ่มจากการป้องกันการหักโค่นของกิ่งไม้ ทำได้โดยการตัดแต่งกิ่งไม้ที่ใกล้กับตัวบ้าน และหลังคาบ้าน เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับตัวบ้าน รางน้ำฝนก็อย่าปล่อยให้มีเศษใบไม้ค้างอยู่ เพราะถ้าฝนตกขึ้นมาจะระบายน้ำไม่ทันเอานะคะ

หลังจากได้รู้วิธีการดูแลบ้านไปแล้ว เราก็มีสไตล์การแต่งบ้านต้อนรับฤดูฝนมาแนะนำกันด้วย จะโดนใจข้อไหนบ้าง ตามมาดู

1. เอิร์ธโทน เรียบหรู สบายตา

แนะนำเทรนด์แรกสำหรับหน้าฝนปีนี้ ยังคงมาแรงเสมอต้นเสมอปลาย สำหรับการตกแต่งบ้านในสไตล์เอิร์ธโทน (Earth tone) หรือสีของธรรมชาติ ได้แก่ สีเบจ สีครีม สีน้ำตาล ซึ่งจะได้ความรู้สึกผ่อนคลาย สบายตา และอบอุ่น

2. งานไม้ยังเก๋อยู่

ใครที่ชอบงานไม้ คงชอบแต่งบ้านสไตล์ Cozy แน่ๆ มันคือการจัดบ้านที่ทำให้รู้สึกอบอุ่น โดยจะมีไม้เป็นส่วนประกอบในการตกแต่ง

3. คลาสสิกฆ่าไม่ตาย

ส่วนใครที่ไม่อินจัดกับสไตล์ Cozy ขนาดนั้น แต่ยังอยากได้ความรู้สึกอบอุ่นในบางส่วนของบ้าน แนะนำให้เลือกมุมใดมุมหนึ่งของบ้านมาตกแต่งด้วยไม้ เช่น อาจจะทำเป็นมุมอ่านหนังสือสไตล์ Cozy ที่ให้ความรู้สึกคลาสสิกแบบสุดๆ ไปเลย

4. เพิ่มชีวิตชีวาไปอีก

ส่วนใครที่อยากเพิ่มความสดชื่นให้บ้าน ต้อนรับฤดูฝนล่ะก็...ลองเพิ่มสีสันให้ห้องดูมีชีวิตชีวา ด้วยการเลือกของแต่งบ้านที่มีโทนสีเขียวมาตกแต่ง นอกจากมองสบายตาแล้ว ยังเข้ากับฤดูฝนแบบนี้สุดๆ

5. สัมผัสพลังธรรมชาติ

สุดท้ายนี้ หากคุณอยากสร้างบรรยากาศในบ้าน ให้รู้สึกได้ถึงความเป็นธรรมชาติ สามารถทำได้โดยการใช้ลวดลายของใบไม้มาเป็นส่วนหนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ แค่นี้ก็รู้สึกได้ถึงพลังสดชื่นของธรรมชาติรอบๆ ตัวแล้ว ไม่ยากเลย จริงมั้ย?

พูดถึงการ 'แต่งบ้าน' สมัยนี้กลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับหลายๆ คนไปแล้ว เพราะมีหลายแบบหลายสไตล์ให้เลือกตกแต่งมากมาย แต่จะมีสักกี่คนกันเชียว ที่จะคำนึงถึงการแต่งบ้านให้เหมาะสมกับฤดู ใช่แล้ว ฤดูฝนนี่แหละ...ฤดูปราบเซียนคนชอบแต่งบ้าน 13 มิ.ย. 2559 17:46 16 มิ.ย. 2559 10:39 ไทยรัฐ