วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ได้แต่เสียดาย! คนอำนาจเจริญ มึนตึ้บ หมวดการทางตัดต้นคูนทิ้ง

ได้แต่เสียดาย! คนอำนาจเจริญ มึนตึ้บ หมวดการทางตัดต้นคูนทิ้ง

  • Share:

ชาวอำนาจเจริญ มึนตึ้บ อยู่ๆ ต้นคูนที่อุตส่าห์ปลูกประดับริมถนน และดูแลจนโตกลับถูกหมวดการทางฯตัดทิ้ง อ้างทำได้ เนื่องจากได้รับการร้องขอจากโชว์รูมรถ ที่อยากจะทำทางออกเชื่อมกับถนน ชาวบ้านได้แต่ดูตาปริบๆ บอกทั้งเสียดาย และเสียความรู้สึก... 

เมื่อเวลา 13.00 น. ของวันที่ 13 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณริมถนนด้านหน้าสหกรณ์เมืองอำนาจเจริญ ได้มีลูกจ้างแขวงการทางอำนาจเจริญ กำลังโค่นและเคลื่อนย้ายต้นคูนขนาดคนโอบรวม 3 ต้น ที่ปลูกบนฟุตปาทริมถนน ในเขตเทศบาลเมืองออกทิ้ง 

ขณะเดียวกันชาวบ้าน ได้โทรศัพท์แจ้งให้ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบ โดยบอกว่า เมื่อ 10 ปีก่อนทางเทศบาลเมืองและแขวงการทาง พร้อมด้วยชาวบ้านในละแวกนั้น ได้ร่วมกันปลูกต้นคูนเนื่องในวันสำคัญๆ แต่เมื่อต้นเจริญเติบโต กลับถูกตัดทิ้ง จึงรู้สึกเสียดาย

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปทางนายยิ่งยศ ธนะจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ นายยิ่งยศ กล่าวว่า ได้ประสานไปที่ผู้อำนวยการแขวงการทางอำนาจเจริญแล้ว ได้รับคำตอบจาก นายพิตรพิบูลย์ ธนเกียรติโยธิน ผอ.แขวงการทางฯ ว่า การตัดต้นไม้ริมทาง จะตัดได้ต้องมีคนขออนุญาตขอตัด โดยต้นคูนบริเวณจุดดังกล่าว ทางโชว์รูมรถบริษัทจำหน่ายรถยนต์แห่งหนึ่ง ได้ขอทำทางเชื่อมกับถนนหลวง เลยขอตัดออก เพื่อสะดวกในการเข้าออก ทางหมวดการทางที่ดูแลอยู่ จึงดำเนินการให้ ซึ่งสามารถทำได้

ทางด้านนางประภัสสร คณาสิทธิ์ ประธานชุมชนศรีมงคล ต.บุ่ง อ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า รู้สึกเสียดายต้นคูน และเสียความรู้สึกด้วย เพราะกว่าจะปลูกและใช้เวลาดูแลรักษาจนโตขนาดนี้ใช้เวลานานหลายปี สร้างความร่มรื่นสวยงามในชุมชน แต่เมื่อทางการอยากตัด ก็ตัดเลย ทำให้รู้สึกงงๆ

"ปลูกโตแล้วตัดทิ้ง แล้วจะปลูกทำไม ขณะที่หน้าบริษัทก็มีทางเข้าออกได้อยู่แล้ว ไม่ได้กีดขวางอะไรเลย ไม่น่าจะตัดต้นไม้ทิ้ง" ประธานชุมชนศรีมงคล กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้