วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' วอนฝ่ายการเมืองอย่าระแวง แจงร่างฯในค่ายทหาร

'วิษณุ' วอนฝ่ายการเมืองอย่าระแวง แจงร่างฯในค่ายทหาร

  • Share:

"วิษณุ" ชี้จัดเวทีแจง รธน.ในค่ายทหารไร้ปัญหา ไม่กดดัน ขอฝ่ายการเมืองอย่าระแวงเกินไป เผย กกต.เตรียมเผยแพร่ร่างฯผ่านทีวีทุกช่อง

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี ที่ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้เปลี่ยนสถานที่ชี้แจงสร้างความรู้ วัดความเข้าใจเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นสถานศึกษาและมหาวิทยาลัย แทนค่ายทหารว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของ กกต. และจังหวัดเป็นคนกำหนดสถานที่ รวมถึงคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ด้วยการจัดในค่ายทหารตนเข้าใจว่าเพื่อความสะดวก 

"ผมถามว่าทำไมจึงต้องเกี่ยงกันเรื่องสถานที่ ลำบากอะไร ผมยังนึกไม่ออก เพราะแต่ละคนที่มาเข้าร่วมก็สะดวกสบาย ยิ้มแย้มแจ่มใส ทหารก็ไม่ได้มายุ่ง ไม่มีใครมาแต่งเครื่องแบบเดินให้เห็น ถ้าหากว่าระแวงกันก็จะทำให้การดำเนินการทำอะไรต่อไปจะยาก ผมว่าเรื่องนี้ไม่น่าจะเป็นปัญหา แต่ถ้าเป็นปัญหาผู้เกี่ยวข้องก็คงรับทราบ ว่าจะแก้ไขปัญหากันอย่างไร เพราะเวทีที่ไม่เกี่ยวกับทหารยังมีอีกหลายเวที จะกลายเป็นว่าทหารไม่ทำอะไร ไม่รู้จักจัดเวทีอะไรเลย และไม่ใช่มีแค่ 4 เวทีนี้ ยังมีอีกเยอะ" นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนที่ระบุว่าบรรยากาศเวทีที่สโมสรรื่นฤดี ค่ายวชิราวุธ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ที่ผ่านมา เหมือนนั่งในโรงภาพยนตร์มีทหารนั่งร่วมอยู่ด้วย ทำให้บรรยากาศตึงเครียดนั้น ก็ไม่เป็นไร ตนนึกไม่ออกว่าทำไมจึงต้องอึดอัด และในความเห็นของตนก็ไม่เห็นว่าคนที่นั่นเขาจะอึดอัดอะไร สถานที่ก็ใหญ่โต สะดวกสบาย เวทีนี้มีประชาชน นักการเมือง เข้าร่วมประมาณ 500 คน จาก 14 จังหวัดภาคใต้ ซึ่งในเวทีดังกล่าวมีการถามคำถามแรง แต่ก็เป็นคำถามที่มีเหตุมีผล ไม่ได้พูดด้วยอารมณ์ ทั้งนี้จะมีการสร้างความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ ผ่านสถานีโทรทัศน์ทุกช่อง โดย กกต. มอบให้สถานีโทรทัศน์แต่ละช่องดำเนินการกันเอง ซึ่งอาจจะอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด แต่รูปแบบเป็นอย่างไรนั้น ตนไม่ทราบ

ส่วนที่ นายนิพิฏฐ์ ระบุอีกว่า ในร่างรัฐธรรมนูญยังมีข้อบกพร่องอยู่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ตนก็รับทราบ แต่จะทำอย่างไรก็ค่อยว่ากันต่อ สิ่งที่เราต้องการคือต้องการไปฟังตรงนี้ ที่เป็นข้อบกพร่อง แต่วันนี้ใครจะแก้อะไรก็แก้ไม่ได้แล้วตอนนี้ พิมพ์ผิดยังแก้ไม่ได้เลย ก็ทำได้เพียงรับทราบ ส่วนกรณี ที่ นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย ระบุว่า เวทีการชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญ เป็นเวทีที่มีแต่คนเห็นด้วยพูดฝ่ายเดียว คนเห็นต่างไม่มีพื้นที่ จึงจะขอท้าให้มีการดีเบตนั้น แล้วแต่วัตถุประสงค์ ของแต่ละเวที แต่เวทีดังกล่าว เป็นการให้ถามและตอบในสิ่งที่ยังเข้าใจผิด เข้าใจคลาดเคลื่อน ไม่ได้ตอบว่าดีหรือไม่ดี และการท้าดีเบตตนไม่ท้าด้วย และไม่รับคำท้า เพราะไม่ใช่เรื่องแพ้ชนะ และไม่มีเหตุผลอะไรต้องไปทำอย่างนั้น

นายวิษณุ กล่าวถึงการตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ (นปช.) เข้าเงื่อนไขขัดคำสั่ง คสช.ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน หรือไม่ว่า มีการกลัวกันว่า อาจจะเข้าไปสู่ล็อกนั้น และเป็นการเลี่ยงล็อก เพราะคำสั่งดังกล่าวไม่ได้ห้ามเฉพาะการชุมนุมพรรคการเมืองเกิน 5 คน แต่เป็นการมาในนามของศูนย์ที่ไม่รู้ว่าคุยอะไรกัน และจะมีอะไรเกิดขึ้น

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่หากฝ่ายอื่น จะตั้งศูนย์ขึ้นมาตรวจสอบศูนย์ปราบโกงของ นปช. นายวิษณุ กล่าวว่า เขาก็กลัวเช่นนี้ด้วยเหมือนกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้