วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วธ.เปิด 'ถนนสายวัฒนธรรม' ที่อุบลฯ-ศรีสะเกษ รณรงค์คนแต่งกายผ้าไทย

วธ.เปิด 'ถนนสายวัฒนธรรม' ที่อุบลฯ-ศรีสะเกษ รณรงค์คนแต่งกายผ้าไทย

  • Share:

(ภาพจาก : ประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม)

วธ. รุกเปิดถนนวัฒนธรรม ที่อุบลฯ-ศรีสะเกษ กระตุ้นรายได้ท้องถิ่น ผู้ว่าฯ เมืองดอกบัว ลุยจัดระเบียบสถานบันเทิง พัฒนาเที่ยวเกาะเมือง หนุนจัดงานเดือนละ 2 ครั้ง พร้อมส่งเสริมหน่วยงานรัฐ-เอกชนแต่งผ้าไทยสัปดาห์ละครั้ง...

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 59 นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวภายหลังเปิดงานถนนสายวัฒนธรรม จ.อุบลราชธานี และศรีสะเกษ ว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจระดับชุมชน วธ.จึงมอบหมายให้ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ประสานงานกับองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด และสภาวัฒนธรรมทั่วประเทศ จัดโครงการถนนสายวัฒนธรรม โดยเปิดพื้นที่ให้ชาวบ้านนำสินค้าวัฒนธรรมและสินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวันมาจำหน่าย เพื่อร่วมกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ รวมทั้งฟื้นฟูเอกลักษณ์ความเป็นไทยส่งเสริมความเข้มแข็งสร้างความสามัคคีของคนในชุมชน โดยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สวธ. ได้คัดเลือกจังหวัดอุบลราชธานีและศรีสะเกษ เป็นศูนย์กลางของการกระจายสินค้าชุมชน พร้อมทั้งสนับสนุนให้มีการจัดแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน การจัดแสดงเผยแพร่มรดกภูมิปัญญาท้องถิ่นสับเปลี่ยนหมุนเวียนร่วมไปทุกสัปดาห์ นอกจากนี้ ทั้ง 2 จังหวัด ได้ให้ความร่วมมือในการรณรงค์ส่งเสริมให้ประชาชนแต่งกายผ้าไทยพื้นถิ่น

ด้าน นายสมศักดิ์ จังตระกุล กล่าวว่า ขณะนี้ตนกำลังผลักดันให้ จ.อุบลราชธานี เป็นเมืองแห่งศิลปะและวัฒนธรรม สร้างรายได้ให้ชุมชน โดยจะเริ่มจากการพัฒนาเกาะเมืองอุบลราชธานี จัดระเบียบ ควบคุมสถานบันเทิงทั้งผับ บาร์ ไนต์คลับ ให้อยู่รอบนอกเกาะเมือง เพื่อส่งเสริมการจัดเส้นทางศึกษาวัฒนธรรมรอบเกาะเมืองในสถานที่สำคัญๆ ได้แก่ วัดพระธาตุหนองบัว วัดมหาวนาราม พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ถนนสายวัฒนธรรม ทุ่งศรีเมือง ริม แม่น้ำมูล ทั้งในช่วงกลางวัน และกลางคืน ซึ่งจะมีการประดับไฟส่องไปยังโบราณสถานให้มีความสวยงามยามค่ำคืนด้วย โดยกำหนดให้มีการจัดเดือนละ 2 ครั้ง ทุกวันที่ 15 และ 30 ของทุกเดือน นอกจากนี้ ยังกำหนดนโยบายจังหวัด ส่งเสริมให้ทุกหน่วยงานราชการ เอกชน และสถาบันการศึกษารณรงค์การแต่งกายผ้าไทยสัปดาห์ละ 1 วัน ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้