วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับตา DSI ประชุม 3 ฝ่าย วันนี้ บีบ 'ธัมมชโย' รับทราบข้อกล่าวหา

วันนี้ สังคมต่างจับตา ผลการประชุม 3 ฝ่าย เพื่อหาทางออก กรณีวัดพระธรรมกาย ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ พยายามจะเชิญพระเทพญาณมหามุนี หรือหลวงพ่อพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ไปรับทราบข้อกล่าวหาคดี ฟอกเงิน-รับของโจร คดีเงินบริจาคสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ซึ่งจะประชุมกัน ที่วัดเขียนเขต จ.ปทุมธานี ซึ่งเชื่อกันว่า วันนี้จะเป็นการประชุมครั้งสุดท้าย โดยเฉพาะฝ่ายรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้มอบให้ ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ไปร่วมทำงานในเรื่องนี้กับทางดีเอสไอ และคณะสงฆ์ เพื่อให้ขั้นตอนตามกระบวนการยุติธรรม สามารถเดินหน้าต่อไปได้ โดยยืนยันในการใช้แนวทางเจรจา เพื่อไม่ให้เกิดเป็นประเด็นความขัดแย้ง แต่ขณะเดียวกันก็ไม่อยากให้มีการสร้างเงื่อนไขเพิ่มเติมขึ้นไปอีก 

วันนี้จึงเป็นที่น่าจับตาเป็นอย่างยิ่ง ว่า ผลการประชุม 3 ฝ่ายจะมีบทสรุปเป็นอย่างไร ยิ่งมีเงื่อนทางกฎหมายเข้ามาเป็นตัวแปรมากขึ้น เพราะเมื่อวาน (13 มิ.ย.) ทางดีเอสไอ ได้ส่งสำนวนคดีนี้ ให้กับทางอัยการแล้ว เป็นที่เรียบร้อย โดยมี เรือโท สมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด นายชาติพงษ์ จีระพันธุ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ และนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด นำทีมแถลงข่าว 

อย่างไรก็ตาม คดีนี้มีผู้ต้องหารวม 5 คน ความผิดฐานร่วมกันฟอกเงิน สมคบกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร ที่ได้มาจากการกระทำความผิดฐานลักทรัพย์ จากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น โดยสำนวนแบ่งกลุ่มผู้ต้องหาออกเป็น 2 กลุ่ม 

กลุ่มที่ 1 นายศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องหาที่ 1 นางสาวศรัณยา มานหมัด ผู้ต้องหาที่ 3 และนางทองพิน กันล้อม ผู้ต้องหาที่ 4 ในข้อกล่าวหา สมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงินโดยผู้ต้องหากลุ่มที่ 1 มีการมารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

ส่วนผู้ต้องหากลุ่มที่ 2 คือ พระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาที่ 2 และนางศศิธร โชคประสิทธิ์ ผู้ต้องหาที่ 5 ในข้อกล่าวหา สมคบกันฟอกเงินร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร โดยผู้ต้องหากลุ่มที่ 2 ยังไม่มารายงานตัว

ทั้งนี้ สำนักงานคดีพิเศษได้นัดผู้ต้องหาที่ 3 และ 4 เพื่อมารายงานตัว รับทราบคำสั่งพนักงานอัยการในวันที่ 13 กรกฎาคม 2559 เวลา 10.00 น. ซึ่งในวันเดียวกันจะมีความชัดเจนว่า อัยการจะพิจารณาสอบเพิ่ม หรือสั่งฟ้องหรือไม่สั่งฟ้อง ในผู้ต้องหาทั้ง 5 คน

อย่างไรก็ดี ยืนยันว่า การสั่งฟ้องผู้ต้องหาจะต้องมีตัวผู้ต้องหา ซึ่งทางอัยการสามารถที่จะสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 2 กลุ่มไม่พร้อมกันได้ หากมีการสั่งฟ้องดีเอสไอต้องกลับไปดำเนินการในการนำตัวผู้ต้องหาตามหมายจับเพื่อมารับทราบคำสั่งฟ้องตามหมายจับต่อไป

ส่วนอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ มีคำสั่งตั้งคณะทำงานเพื่อตรวจพิจารณาสำนวนคดีดังกล่าวโดยเฉพาะ มีนายชาติพงษ์ จีระพันธุ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ เป็นหัวหน้าคณะทำงาน และมีนายนภดล บุญศร อัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 4 และพนักงานอัยการสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 4 อีก 3 คน รวม 5 คน เป็นคณะทำงาน

เมื่อคดีความเดินมาถึงจุดนี้ ก็เป็นที่สนใจของสังคมว่า จากนี้คดีของพระธัมมชโยที่ยืดเยื้อมานานเป็นแรมเดือน จะมีจุดจบเป็นเช่นไร รวมทั้งอาจสั่นสะเทือนวงการพระศาสนา หรืออาจมีการกระทบชิ่งไปถึงการเมืองด้วย ตามที่มีหลายฝ่ายออกมาวิเคราะห์หรือไม่.  

อัยการ ยัน การสั่งฟ้องผู้ต้องหาต้องมีตัวผู้ต้องหา ซึ่งอัยการสามารถที่จะสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 2 กลุ่ม ไม่พร้อมกันได้ หากมีการสั่งฟ้องดีเอสไอต้องกลับไปดำเนินการ นำตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ เพื่อมารับทราบคำสั่งฟ้องตามหมายจับ... 13 มิ.ย. 2559 17:08 14 มิ.ย. 2559 07:30 ไทยรัฐ