วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต. ยอมปรับเนื้อเพลงรณรงค์ประชามติ หลังถูกวิจารณ์หนัก

"สมชัย" เผย ยอมปรับเนื้อเพลงรณรงค์ประชามติ หลังถูกวิจารณ์หนัก เล็งส่ง กรธ.ฟันธงคลิป "อย่างนี้ตีตก" บิดเบือนหรือไม่ มั่นใจ "บิ๊กตู่" ไม่รู้ไม่เห็นถูกตัดต่อร่วมแสดง ชี้จัดมินิคอนเสิร์ตไม่ผิด ก.ม.ประชามติ

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงความคืบหน้าการเผยแพร่รายการสาระของร่างรัฐธรรมนูญของทีวีดิจิตอลที่จะเริ่มเผยแพร่วันที่ 27 มิ.ย.ตั้งแต่เวลา 17.30-18.00 น. ที่นอกจากสถานีโทรทัศน์ช่องหลัก 6 ช่องแล้ว จะมีทีวีดิจิตอล 17 ช่อง จาก 20 ช่อง ที่ได้แจ้งผังรายการมาแล้วว่าจะนำรายการไปออกอากาศซ้ำ มี 2 ช่องอยู่ระหว่างจัดทำผังรายการ คือ ทีเอ็นเอ็น24 และ NOW26 ส่วนอีก 1 ช่องคือ เวิร์คพ้อยท์ 23 แจ้งว่าไม่สะดวกในการนำเทปรายการไปออกอากาศ หลังจากนี้ กกต. จะประชาสัมพันธ์รายการต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้ติดตาม อย่างช้าที่สุดในวันที่ 20 มิ.ย. จะทราบว่าช่วงรายการใดจะมีใครมาออกอากาศได้และเผยแพร่ในช่องและช่วงเวลาใด

นายสมชัย กล่าวอีกว่า ตนขอเสนอแนะว่าในช่วงรายการที่ให้สถานีสามารถเชิญวิทยากรมาร่วมแสดงความคิดเห็นอยากให้เชิญผู้ที่มีความเห็นต่างทั้ง 2 ฝ่าย มาร่วมรายการอย่างเท่าเทียมกัน ส่วนตนเสนอให้เชิญ นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. และนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ขณะที่อีกฝ่ายอาจเชิญ กรธ.นายสมชัย กล่าวว่า วันที่ 14 มิ.ย.จะเปิดตัวเพลงรณรงค์การออกเสียงประชามติใหม่ อีก 1 เพลง

โดยในวันเดียวกันนี้จะมีการเปิดเนื้อหาเพลง 7 สิงหา ประชามติร่วมใจประชาธิปไตยมั่นคง" ที่ถูกวิจารณ์ โดยคณะผู้จัดได้ปรับปรุงเนื้อหาใหม่ ซึ่งจะเสนอที่ประชุม กกต. จะปรับแก้เนื้อหาทั้งหมดไม่ใช่เฉพาะภาคเหนือกับภาคอีสาน ส่วนที่มีสื่อนำเสนอเนื้อเพลงที่อ้างว่ามีการปรับปรุงแก้ไขแล้ว ยืนยันว่ายังไม่ใช่ข้อความตามนั้น กกต.พร้อมรับคำวิจารณ์ และยินดีปรับแก้เพื่อให้ประชาชนเกิดความสบายใจมากขึ้น เมื่อถามถึงคำแหล่ของ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช.

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ขอชมนายณัฐวุฒิแต่งเพลงแหล่ มีศึกษาเนื้อหาสาระได้ดี เป็นการวิจารณ์อย่างมีเหตุผล สามารถกระทำได้ แม้เนื้อหาบางท่อนกระทบกระเทียบเปรียบเปรยอยู่บ้าง แต่เป็นบุคลิกของศิลปิน นายสมชัย กล่าวถึงการตรวจสอบคลิปเพลง "อย่างนี้ต้องตีเข่า (โหวตไม่เอา แล้วตีตก)" ว่า ในคลิปดังกล่าวมีข้อความหยาบคาย เนื้อหาบางส่วนขัดกับสิ่งที่เป็นสาระของร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่ง กกต.จะนำเนื้อหาเพลงเสนอต่อ กรธ.เพื่อชี้ว่าเป็นเท็จหรือบิดเบือนหรือไม่ เมื่อ กรธ.มีความเห็นอย่างไรจะนำมาประกอบการดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนคำหยาบคายคงหาข้อยุติยากจึงฝากให้สื่อพิจารณาเอง หากเห็นว่าไม่หยาบคายก็สามารถเผยแพร่ได้ ขณะนี้ได้ตรวจสอบพบว่า ยังมีคลิปเวอร์ชั่น 2 ที่เผยแพร่ในวันที่ 30 เม.ย.2559 พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯมีผลใช้บังคับแล้ว หากมีข้อความเป็นหรือหยาบคายก็จะผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นการกระทำโดยคนไทยในต่างประเทศ ส่วนที่มีคนไทยที่อยู่ในประเทศบางคนไปร่วมด้วยต้องมีการพิจารณาอีกครั้งว่ามีความผิดหรือไม่

นายสมชัย กล่าวอีกว่า สำหรับบุคคล 4 คน ที่ปรากฏในคลิป ซึ่งตนคิดว่าไม่น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องเนื่องจากเป็นภาพที่นำมาตัดต่อ ประกอบด้วย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. นายสุธาชัย ยิ้มประเสริฐ อาจารย์ประจำคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ นายนิธิ เอียวศรีวงศ์ อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และนายชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงไม่เรียกร้องให้ไปลงบันทึกประจำวัน เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจเพราะเชื่อว่าทั้ง 4 ท่าน รู้กฎหมายเป็นอย่างดี คงจะไม่ทำอะไรที่จะกระทำผิดกฎหมาย

ส่วนกรณีที่กลุ่มพลเมืองโต้กลับจะเปิดมินิคอนเสิร์ต ในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ ที่ศูนย์ราชการ เวลา 16.00 น.นั้น นายสมชัย กล่าวว่า เป็นสิทธิของประชาชนสามารถทำได้ แม้จะมีข้อความหยาบคายหรือเป็นเท็จก็ไม่ผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯ แต่จะมีความผิดต่อเมื่อนำข้อความหยาบคาย เป็นเท็จ หรือชักจูงโน้มน้าวให้ออกเสียงทางใดทิศทางหนึ่งไปเผยแพร่ผ่านสื่อวิทยุ โทรทัศน์ สิ่งพิมพ์ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ และสื่ออื่นๆ ส่วนการจัดคอนเสิร์ตจะผิดกฎหมายความมั่นคง ประกาศคำสั่งคสช.หรือไม่ กกต. ไม่สามารถระบุได้ อยู่ที่ฝ่ายความมั่นคงพิจารณาเอง แต่เห็นว่าการจัดกิจกรรมเวลา 16.00 น. เป็นช่วงเลิกงานจราจรอาจอาจติดขัด อาจก่อให้เกิดความไม่พอใจพึงระมัดระวัง แต่จะเปลี่ยนเวลาหรือไม่แล้วแต่

"สมชัย" เผย ยอมปรับเนื้อเพลงรณรงค์ประชามติ หลังถูกวิจารณ์หนัก เล็งส่ง กรธ.ฟันธงคลิป "อย่างนี้ตีตก" บิดเบือนหรือไม่ มั่นใจ "บิ๊กตู่" ไม่รู้ไม่เห็นถูกตัดต่อร่วมแสดง ชี้จัดมินิคอนเสิร์ตไม่ผิด ก.ม.ประชามติ 13 มิ.ย. 2559 17:02 13 มิ.ย. 2559 20:20 ไทยรัฐ