วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยุงลายเพียบ หวั่นไข้เลือดออก นร.ที่พิษณุโลก ต้องจุดยาไล่ในห้องเรียน

หวั่น นร.เป็นไข้เลือดออก อาจารย์ ร.ร.เตรียมอุดมศึกษาภาคเหนือ จ.พิษณุโลก วอนหน่วยงานเข้ามาแก้ไข หลังน้ำในคลองรอบ ร.ร.กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย พบบินว่อนเต็มห้อง ต้องหายามาทา ฉีด และจุด ป้องกันกันเอง ...

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาภาคเหนือ อ.เมือง จ.พิษณุโลก กำลังประสบปัญหายุงลายระบาด สร้างความเดือดร้อนแก่นักเรียน และอาจารย์ จนต้องแก้ปัญหาโดยการจุดยากันยุงรอบห้องเรียน และจัดหายาทากันยุงมาให้นักเรียนเพื่อป้องกันยุงกัด หวั่นจะเป็นไข้เลือดออก ที่ผ่านมาทาง ร.ร.ประสานกับทางเทศบาลนครพิษณุโลก มาพ่นยากำจัดยุงแต่ก็กำจัดไม่หมด จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขปัญหาให้

อ.พวงแก้ว ทองสนิท หัวหน้างานกิจกรรมผู้เรียน โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาภาคเหนือ กล่าวว่า ทาง ร.ร.ประสบปัญหายุงระบาด เกรงว่าจะทำให้เกิดปัญหาไข้เลือดออก โดยปัญหายุงระบาดเกิดเมื่อประมาณ 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากฝนตกลงมาทำให้น้ำในคลองที่อยู่รอบโรงเรียนกักขัง ไม่สามารถระบายไปไหนได้ ทำให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงเป็นจำนวนมาก

อ.พวงแก้ว กล่าวต่อว่า ในช่วงเช้าวันจันทร์ (13 มิ.ย.) เมื่อมาเปิดห้องเรียนพบยุงบินว่อนเป็นจำนวนมาก ทางครู และ นร.จึงต้องฉีดยากันยุง และจุดยากันยุงรอบห้อง รวมทั้งได้นำยาทากันยุงมาให้ นร.ทา เพื่อป้องกันยุงกัด ก่อนหน้านี้ได้ประสานให้เทศบาลนครพิษณุโลกนำยาพ่นมาฉีดพ่นรอบ ร.ร. แต่ก็ไม่สามารถกำจัดได้ จึงเกรงว่าอาจเกิดการระบาดของไข้เลือดออกได้ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือกำจัดยุงโดยเร็ว

นายธชา พละพงศ์ นักเรียนชั้น ม.5 กล่าวว่า ทุกวันนี้เวลามาเรียนช่วงเช้า จะมียุงบินว่อนเต็มห้องเรียน ต้องฉีดยากันยุงและทายากันยุง เวลาเรียนก็ทำให้เสียสมาธิต้องคอยตบอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ ยังต้องคอยจุดยากันยุงรอบห้องเรียน ทั้ง 4 จุด เพื่อกำจัดยุงลายที่บินไปทั่วห้อง แต่ก็สามารถบรรเทาไปได้บ้าง แต่ก็มีกลิ่นของยากันยุงอีก

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อมูลสถานการณ์ไข้เลือดออกของจังหวัดพิษณุโลก ล่าสุด มียอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 216 ราย เสียชีวิต 1 ราย ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ได้ประกาศเตือนประชาชนให้กำจัดลูกน้ำยุงลายตามแหล่งน้ำต่างๆ พร้อมให้นอนในมุ้ง ถ้ามีอาการป่วยก็ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

หวั่น นร.เป็นไข้เลือดออก อาจารย์ ร.ร.เตรียมอุดมศึกษาภาคเหนือ จ.พิษณุโลก วอนหน่วยงานเข้ามาแก้ไข หลังน้ำในคลองรอบ ร.ร.กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย พบบินว่อนเต็มห้อง ต้องหายามาทา ฉีด และจุด ป้องกันกันเอง ... 13 มิ.ย. 2559 17:01 14 มิ.ย. 2559 03:46 ไทยรัฐ