Thairath Logo
กีฬา

ส่อพิรุธ!! พท.ลงพื้นที่ตามกลิ่นตุ 'อผศ.' ขุดลอกคลอง จ.มหาสารคาม

Share :

แกนนำเพื่อไทย ลงพื้นที่ จ.มหาสารคาม ลุยตรวจโครงการขุดลอกแก้มลิงหนองราษฎร์ พบพิรุธ สัญญาไม่ตรงกัน-ขยายสัญญาโดยไม่แจ้งไว้ในรายงาน

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 59 ที่ จ.มหาสารคาม พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย พล.ต.อ.วิรุฬห์ ฟื้นแสน นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่ตรวจสอบติดตาม โครงการขุดลอกคูคลอง ของ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) โดยมี นายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ อดีต ส.ส.มหาสารคาม นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ อดีต ส.ส.ขอนแก่น ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการขุดลอกแก้มลิงหนองราษฎร์ พร้อมอาคารประกอบ ที่บ้านโพนงาม อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม ซึ่งกรมชลประทานเป็นผู้ว่าจ้าง อผศ.ดำเนินการจัดจ้างโดยวิธีพิเศษ งบประมาณจากเงินกู้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ จำนวน 38,804,339 บาท เริ่มสัญญาวันที่ 8 ส.ค. 58 วันสิ้นสุดสัญญา 28 ก.ย. 59

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น พบว่า 1. โครงการนี้ยังไม่มีผู้รับจ้างเข้ามาทำงานอย่างจริงจัง ดังนั้น เป้าประสงค์ที่จะให้พี่น้องประชาชนได้ใช้ประโยชน์จึงไม่เกิดประโยชน์ 2. วันเริ่มต้นสัญญาคือ เดือน มิ.ย. 2558 และวันสิ้นสุดสัญญาคือเดือน พ.ย. 2558 ซึ่งสิ้นสุดสัญญาไปแล้วถึง 6 เดือน ต่อมา มีการขยายสัญญาโดยไม่ได้ชี้แจงเหตุผลไว้ในรายงานของหน่วยงานตรวจสอบภายใน สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรฯ จึงไม่ทราบว่ามีหลักเกณฑ์อะไรในการพิจารณาขยายสัญญา 3. เป็นที่สังเกตว่ารายละเอียดวันลงนามในสัญญากับวันสิ้นสุดสัญญา ซึ่งจัดทำโดยกรมชลประทาน กับหน่วยตรวจสอบภายในของ สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ไม่ตรงกัน จึงต้องตรวจสอบว่าสัญญาใดถูกต้อง มีการต่ออายุสัญญาหรือไม่ และใช้เหตุผลอะไรในการต่อสัญญา สมเหตุสมผลหรือไม่ นอกจากนี้ ยังพบว่า อผศ.ได้ทำการจ้างช่างผู้รับเหมามาจากสุพรรณบุรีดำเนินการ ซึ่งผิดสัญญาว่าจ้าง ทางพรรคยืนยันจะเดินหน้าดำเนินการตรวจสอบในเรื่องนี้ต่อไป

ด้าน นายเรืองไกร กล่าวว่า จากที่เห็นในสถานที่นี้มีการขยายเวลาในการก่อสร้าง ส่วนเนื้องาน หากคำนวณปริมาตรงานดินคิดเป็นล้านกว่าคิว ตกคิวละ 35 บาท รวมมูลค่าเกือบ 40 ล้านบาท ส่วนอีกพื้นที่ในจังหวัดเดียวกันนั้น คิดงานดินประมาณ 55 บาทต่อคิว ทั้งที่เป็นงานดินลักษณะเดียวกัน ซึ่งเรื่องนี้จะต้องนำไปเรียนผู้รับผิดชอบอีกครั้ง เราไม่ได้มาเพื่อชี้ถูกชี้ผิด แต่มาเพื่อให้เห็นในเชิงประจักษ์ว่ามีการดำเนินงานอย่างไรบ้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ขณะที่ทีมปราบโกงพรรคเพื่อไทยลงพื้นที่นั้น มีตัวแทนจาก อผศ. มาชี้แจงข้อมูลการทำงานด้วย โดย นายชัดพงศ์ ศรีโพธิ์ ผู้ช่วยหัวหน้าสำนักงาน อผศ. เขตพื้นที่ขอนแก่น ซึ่งรับผิดชอบติดตามงานในโครงการดังกล่าว กล่าวว่า ทาง อผศ.ลงพื้นที่ติดตามการทำงานอย่างใกล้ชิดอยู่ตลอด แต่เมื่อมีการร้องเรียนจากประชาชนที่มีข้อกังวลไปยังฝ่ายการเมืองลงมาตรวจสอบ เราก็ชี้แจงข้อมูลตามที่รับผิดชอบจริง ส่วนข้อสงสัยจากฝ่ายการเมืองเรื่องสัญญาดำเนินงานที่ไม่ตรงกันนั้นเป็นเรื่องของระดับบนบริหารจัดการ

อ่านเพิ่มเติม...