วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มติบอร์ดภาพยนตร์ ยกเว้น ตรวจหนังต่างชาติเข้าฉาย 3 เทศกาลในไทย

มติบอร์ดภาพยนตร์ ยกเว้น ตรวจหนังต่างชาติเข้าฉาย 3 เทศกาลในไทย

  • Share:

บอร์ดภาพยนตร์ มีมติยกเว้นตรวจพิจารณาหนังต่างชาติที่เข้าฉายในไทย 3 เทศกาล ด้านการแก้ไข พ.ร.บ.ภาพยนตร์ พ.ศ. 2551 อยู่ระหว่างปรับแก้เนื้อหา คาดเสร็จภายใน 1 เดือน ...

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 59 พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ยกเว้นการตรวจพิจารณาภาพยนตร์ในเทศกาลภาพยนตร์ระหว่างประเทศ ที่จะฉายในประเทศไทย ตามที่ คณะอนุกรรมการเทศกาลภาพยนตร์ระหว่างประเทศ เสนอ เนื่องจากมีการพิจารณาเนื้อหาของภาพยนตร์แล้ว เห็นตรงกันว่า ไม่มีภาพยนตร์เรื่องใดที่มีเนื้อหาเป็นการบ่อนทำลาย และขัดต่อความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือกระทบกระเทือนต่อความมั่นคงของรัฐ และเกียรติภูมิของประเทศ ดังนี้ 1. ภาพยนตร์ที่จะฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์สิงคโปร์ 2016 จำนวน 5 เรื่อง ระหว่างวันที่ 15-19 มิ.ย. 59 ที่ โรงภาพยนตร์เอสเอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ 2. ภาพยนตร์ที่จะฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์เงียบ ครั้งที่ 3 จำนวน 9 เรื่อง จาก 4 ประเทศ ระหว่างวันที่ 17-22 มิ.ย. 59 ที่ โรงภาพยนตร์ลิโด และ 3. ภาพยนตร์ที่จะฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศที่ถ่ายทำในประเทศไทย จำนวน 13 เรื่อง จาก 9 ประเทศ ระหว่างวันที่ 6-12 ก.ค. 59 ที่ โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนิเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังหารือถึงความคืบหน้าการผลักดันมาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย โดยเร่งให้ดำเนินการร่างหลักเกณฑ์ และเงื่อนไขการสนับสนุนการถ่ายทำ ทั้งภาพยนตร์ไทยและต่างประเทศ รวมทั้งการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบต่อไป

นอกจากนี้ ยังได้รับรายงานความคืบหน้าการเข้าร่วม เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 69 ซึ่งมีข้อเสนอแนะให้ขยายพื้นที่คูหาประเทศไทย ให้อยู่ในบริเวณต่อเนื่องกับคูหาของประเทศในอาเซียน รวมถึงเพิ่มกิจกรรมเสริมเพื่อดึงดูดนักลงทุนและผู้เข้าชมงาน สำหรับการแก้ไข พ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ พ.ศ. 2551 นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาปรับแก้เนื้อหา รายละเอียดต่างๆ เช่น คำจำกัดความให้เป็นปัจจุบัน รวมถึงเสนอให้มีกองทุนส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ไทยและต่างประเทศ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 1 เดือน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้