วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กตู่ เตือน ขรก.ปรับปรุงขั้นตอนการทำงาน ขู่ปี 60 ไม่คืบหน้ามีเรื่อง

บิ๊กตู่ เตือน ขรก.ปรับปรุงขั้นตอนการทำงาน ขู่ปี 60 ไม่คืบหน้ามีเรื่อง

  • Share:

นายกฯ บ่น "คมนาคม-กทม." ทำงานอืด หลังโครงการ "เดินเรือคลองผดุง" 2 ปีไม่คืบ พร้อมเตือนระวังภัยจากต่างชาติ ทำประเทศไม่สงบ ประชาธิไตยไม่เกิด

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.59 ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เป็นประธานในการประชุมเรื่องการปรับปรุงประสิทธิภาพการบริการภาครัฐ กับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยตามรายการ Doing Business ของสำนักงาน ก.พ.ร.โดยช่วงหนึ่ง นายกรัฐมนตรี ได้สอบถามถึงการทำงานของกรุงเทพมหานคร เรื่องการกระจายอำนาจว่า ในการกระจายอำนาจลงไปข้างล่างนั้น สามารถควบคุมความโปร่งใสและความล่าช้าได้หรือไม่ และมีความเป็นไปได้ในการปรับให้ผู้ว่าฯ กทม. มีอำนาจลงโทษเจ้าหน้าที่ของผู้อำนวยการเขตได้หรือไม่ เพราะปัจจุบันมีการร้องเรียนเรื่องการขออนุญาตก่อสร้างและการขอใช้ไฟฟ้าที่ล่าช้า รวมถึงประปาและโทรศัพท์ ที่อยากให้เจ้าหน้าที่ปรับปรุงการทำงาน เพราะอาสาเข้ามาทำงานแล้ว ควรจะปรับปรุงขั้นตอนการทำงาน ลดงานเอกสารลง และทำเอกสารให้เข้าใจง่าย ภายในปี 2560 หากยังไม่คืบหน้ามีเรื่องแน่ เพราะเจ้าหน้าที่ก็มีหน้าที่รับผิดชอบ ส่วนนายกฯก็มีหน้าที่ให้คนด่าเท่านั้น อย่างไรก็ตามการแก้ปัญหาขณะนี้อยู่ที่ความเข้าใจเพราะสื่อไม่ขยายต่อ เราจึงต้องพึ่งตนเอง โดยอยากให้แต่ละหน่วยงานทำเอกสารแผ่นเล็กๆ ชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจ 

นายกฯ ระบุอีกว่า อยากให้ปรับระบบสหกรณ์ทั้งประเทศใหม่ พร้อมสอบถามว่าสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นเป็นสหกรณ์แห่งเดียวในโลกหรือไม่ หากเป็นก็คงจะเดือดร้อน เพราะที่เป็นปัญหายุ่งเหยิงขณะนี้ ต้องหาทางแก้ไขทำอย่างไรให้ประชาชนได้รับเงิน ไม่ใช่นำมาตีเป็นเรื่องอื่น และยืนยันว่าการดำเนินการในเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว นอกจากนี้ในเรื่องกฎหมายถือเป็นเรื่องที่สำคัญในการแก้ไขความขัดแย้ง สิ่งสำคัญคือประชาชนไม่เข้าใจพื้นฐานของกฎหมาย และนำเอาเรื่องสิทธิมนุษยชนสิทธิเสรีภาพปนกันไปหมด ดังนั้นจะต้องทำให้กฎหมายจับต้องได้ให้มากที่สุดภายในปี 2560 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงหนึ่งการท่าเรือแห่งประเทศไทยได้รายงานว่า การจราจรทางน้ำในแม่น้ำป่าสักค่อนข้างแออัด เนื่องจากน้ำน้อยตื้นเขินไม่สามารถเดินเรือได้ และในช่วงน้ำมากเรือจะติดสะพาน นายกฯ จึงได้กล่าวว่า ให้กระทรวงคมนาคมไปดูแล พร้อมขอให้ประสานกับ กทม. นำเรือมาวิ่งในคลองผดุงกรุงเกษมที่รอมา 2 ปีกว่า แต่ไม่ยอมมาวิ่งเสียที หากไม่ทำรัฐบาลจะทำเอง เอาเรือท้องแบนมาวิ่ง และจะรื้อสะพานออกให้หมด เวลานี้รัฐบาลกำลังแก้ไขปัญหาทุกอย่าง ขอสื่อมวลชนอย่านำเสนอแต่จุดบกพร่อง มิเช่นนั้นข้าราชการก็จะขาดกำลังใจในการทำงาน

ในช่วงท้ายนายกฯ ได้กล่าวมอบนโยบายตอนหนึ่งว่า ขอให้ช่วยกันพูดให้สังคมเข้าใจว่าเศรษฐกิจของไทยเป็นอย่างไร วันนี้รัฐเข้ามาจัดระเบียบทำให้คนที่เคยได้ กลับไม่ได้ จึงอยากให้ใจเย็น เพราะการปฏิรูปไม่ได้เสร็จภายในวันเดียว และต้องเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ขออย่ากลัวในการทำงานและการประเมินของต่างชาติ แต่ต้องทำให้ไทยมีศักยภาพร่วมกับกลุ่มประเทศ จี-77 รัฐบาลพยายามสร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจให้ดีขึ้น และได้รับความเชื่อมั่นพอสมควร แม้จะมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งพยายามทำลาย ซึ่งในโลกของเราทุกประเทศต้องเดิน 2 หน้า คือการเมือง กับ เศรษฐกิจ แต่ของไทยมีด้านเดียวคือ น่าเบื่อ ทั้งนี้ทุกอย่างต้องเริ่มใน 2 ปีนี้ ไม่เช่นนั้นก็จะไม่เห็นอนาคต วันนี้ต้องร่วมมือกันทำเพื่อประเทศ ซึ่งโลกปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปมีความทัดเทียม และขอให้ระวังภัยจากต่างชาติ ทั้งสิทธิมนุษยชน ประชาธิปไตยที่ทำให้เกิดความไม่สงบสุข ประชาธิปไตยไม่เกิด เพราะทุกคนยังมองว่าไทยยังไม่สงบสุข ขอให้ทุกคนมองว่าสถานการณ์ในประเทศสงบหรือยัง และขออย่าโกรธตน แม้ตนจะโกรธตัวเองที่เข้ามา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้