วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวโคราชแห่ขอโชคเรือตะเคียนโบราณ 'มาลัย-มาลี' ให้เลข 42 ไปเสี่ยงดวง

ชาว อ.ปักธงชัย แห่ไปขอโชคเรือไม้ตะเคียนโบราณชื่อ 'มาลัย-มาลี' ภายในวัดโนนขุนชัย หลังมาเข้าฝันพระลูกวัดให้ซื้อเรือมาจากร้านขายของเก่า ขณะที่กำลังทำพิธีพบหญิงมีองค์บอกเรือสองลำเป็นพี่น้องกัน และให้เลข 42 ให้ชาวบ้านไปเสี่ยงดวง

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พระวัดโนนขุนชัย บ้านวังหมี ต.เมืองปัก อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา จะนำเรือโบราณที่ทำจากไม้ตะเคียน อายุกว่า 100 ปี จำนวนสองลำ มาไว้ที่วัด จึงได้ออกไปสังเกตการณ์ เมื่อไปถึงวัดก็ได้เห็นว่ามีเรือขนาดใหญ่อยู่สองลำตั้งอยู่บนโต๊ะ และพระสงฆ์ 5 รูป กำลังสวดทำพิธีรับขวัญเรือ ท่ามกลางชาวบ้านที่ทราบข่าวกว่า 50 คน ซึ่งต่างก็ได้นำพวงมาลัย ดอกไม้มากราบไหว้ตามความเชื่อ ซึ่งขณะที่พระสงฆ์สวดมนต์อยู่นั้น ปรากฏว่าชาวบ้านที่อยู่ในบริเวณพิธีก็แสดงอาการคล้ายผีเข้า ยกมือขึ้นร่ายรำ

พระเพลิน โชติญาโน พระลูกวัดโนนขุนชัย กล่าวว่า อาตมาเองชอบเรื่องของวัตถุโบราณ เมื่อวันก่อนได้ไปยังร้านขายของเก่า ติดถนนสาย 304 บริเวณสี่แยกไปเขื่อนลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย เพื่อไปหาดูพระเครื่อง และได้เห็นเรือสองลำนี้อยู่ในร้านขายของเก่า จึงได้ถามซื้อทั้งที่ไม่มีเงิน ซึ่งเจ้าของร้านขายของเก่าบอกขายให้ในราคา 18,000 บาท ตกกลางคืนขณะที่นอนหลับก็ได้ฝันเห็นเรือ ในฝันมีคนบอกว่าอยากมาอยู่ที่วัด เพราะขึ้นจากน้ำมานานแล้ว ไม่เคยมีใครให้น้ำเลย อยากกินน้ำ เมื่อตื่นขึ้นตอนเช้าจึงได้นำเรื่องความฝันไปเล่าให้เจ้าอาวาสฟังและได้ให้เงินไปซื้อ พร้อมทั้งได้ขอสนับสนุนรถเครนของเทศบาลเมืองเมืองปัก เพื่อนำไปบรรทุกเรือกลับมายังวัด และได้วัดขนาด ซึ่งเรือลำใหญ่มีขนาดยาว 6.20 ม. กว้าง 1.3 ม. ลำเล็กขนาดยาว 6.58 ม. กว้าง 0.97 ม.

ขณะที่ นางเอ (นามสมมติ) แม่ค้าขายอาหารในโรงเรียนแห่งหนึ่งทราบข่าว ได้เข้ามานั่งดูอยู่ในบริเวณพิธี ขณะพระสงฆ์ทำพิธี นางเอ ก็ร้องไห้ และร่ายรำขึ้นมาในลักษณะที่ไม่เป็นตัวของตัวเอง พร้อมทั้งใช้มือกวาดพื้นปัดเศษใบไม้ออกจนเป็นพื้นเรียบ และเขียนคำว่า มาลัย มาลี สร้างความสงสัยให้ผู้ที่เห็น จึงถามว่า มาลัย-มาลี คืออะไร บอกว่าเรือสองลำนี้เป็นพี่น้องกัน โดยเรือลำใหญ่ชื่อมาลัย และลำเล็กชื่อมาลี ทั้งเมื่อก่อนอยู่ที่ จ.ฉะเชิงเทรา แต่ถูกขายมาพร้อมกับบ้านเก่า ที่อยากมาอยู่ที่วัดนี้ก็เพราะอยากจะทำนุบำรุงวัด อยากให้คนมาทำบุญกันเยอะๆ พร้อมทั้งเขียนคำว่ามารวย และเขียนเลขบนพื้นดินซึ่งเป็นตัวเลขไทยคือ ๔๒ ให้ชาวบ้านที่ทราบข่าวนำไปเสี่ยงโชค ในวันที่ 16 มิ.ย. 59 จากนั้นชาวบ้านได้ร่วมกันนำน้ำไปราดที่ตัวเรือ พร้อมทั้งใช้มือถูที่ลำเรือและขอให้ตนเองโชคดี

ชาว อ.ปักธงชัย แห่ไปขอโชคเรือไม้ตะเคียนโบราณชื่อ 'มาลัย-มาลี' ภายในวัดโนนขุนชัย หลังมาเข้าฝันพระลูกวัดให้ซื้อเรือมาจากร้านขายของเก่า ขณะที่กำลังทำพิธีพบหญิงมีองค์บอกเรือสองลำเป็นพี่น้องกัน และให้เลข 42 ให้ชาวบ้านไปเสี่ยงดวง 13 มิ.ย. 2559 16:17 13 มิ.ย. 2559 18:45 ไทยรัฐ