วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นระทึก! เกาหลีใต้เตรียมยกเรือเซวอลขึ้นจากใต้น้ำ หลังจมทะเลกว่า 2ปี

ทางการโสมขาวเตรียมยกเรือเฟอร์รี่ เซวอลขึ้นจากทะเลแล้ว หลังประสบเหตุล่มมานานกว่า 2 ปีที่ผ่านมา ท่ามกลางความคาดหวังของครอบครัวผู้ที่ยังสูญหายอีก 9 ราย ที่ได้แต่ภาวนาให้การยกเรือโดยสารหนักเกือบ 7 พันตันลำนี้ขึ้นจากน้ำ จะทำให้ได้พบเหยื่อเคราะห์ร้ายที่หายไป

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ทางการเกาหลีใต้อยู่ระหว่างดำเนินการที่จะยกเรือเฟอร์รี่ ‘เซวอล’ ขึ้นจากใต้ทะเล หลังจากได้เกิดโศกนาฏกรรม เรือเซวอลพลิกคว่ำขณะมุ่งหน้าไปยังเกาะเซจู เมื่อกว่า 2 ปีก่อน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 304 ศพ ส่วนใหญ่เป็นนักเรียนระดับชั้นมัธยมของโรงเรียนดันวอน ที่กำลังเดินทางไปทัศนศึกษา

ข่าวแจ้งว่า การยกเรือเซวอล ขึ้นจากทะเล หลังจมเมื่อวันที่ 16 เม.ย.2557 เป็นไปตามความเรียกร้องของครอบครัวผู้เสียชีวิต เนื่องจากพวกเขายังมีความหวังว่าการยกเรือเซวอล ขึ้นมาเหนือน้ำ อาจทำให้พบกับผู้เสียชีวิตอีก 9 ราย ที่ยังหาไม่พบจนถึงขณะนี้

ด้านรัฐบาลเกาหลีใต้ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ ได้ประกาศแผนปฏิบัติการยกเรือเซวอลขึ้นจากทะเล เมื่อปีที่ผ่านมา โดยปฏิบัติการยกเรือเฟอร์รี่ ซึ่งมีน้ำหนักถึง 6,825 ตัน และยาว 40 เมตรลำนี้ ต้องใช้เครนขนาดยักษ์เพื่อยกเรือขึ้นมา และจะใช้งบประมาณมหาศาลสูง ถึง 73 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ​หรือประมาณ 2,555 ล้านบาท โดยมีบริษัทจากจีนเข้ามาเป็นแกนหลักในปฏิบัติการยกเรือครั้งนี้

สำหรับการปฏิบัติงานเตรียมความพร้อมที่จะยกเรือเซวอลขึ้นจากทะเล ได้เสร็จสิ้นเรียบร้อยเมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยจะมีการยกบริเวณหัวเรือขึ้นมาก่อน ซึ่งถือเป็นส่วนปฏิบัติการที่ยากที่สุด ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลา 2 วัน

ทางการโสมขาวเตรียมยกเรือเฟอร์รี่ เซวอลขึ้นจากทะเลแล้ว หลังประสบเหตุล่มมานานกว่า 2 ปีที่ผ่านมา ท่ามกลางความคาดหวังของครอบครัวผู้ที่ยังสูญหายอีก 9 ราย 13 มิ.ย. 2559 16:16 13 มิ.ย. 2559 16:34 ไทยรัฐ