วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย'บอกคนหวังล้มประชามติ อาจผิดหวัง เชื่อม.61 ไม่ใช่อุปสรรค

“มีชัย” ชี้ ใช้ค่ายทหารแจงร่างรธน.ไม่ใช่ปัญหา เชื่อ ม.61 ไม่เป็นอุปสรรคประชามติ เย้ย คนอยากล้มอาจผิดหวัง โว อบรมครู ค.เสร็จ ชาวบ้านรู้เรื่องแน่ วอน คนรณรงค์คว่ำอย่าบิดเบือน สู้แบบตรงไปตรงมา

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. เวลา 14.00 น. ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสวิจารณ์คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และรัฐบาลที่จัดงานเผยแพร่เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญในค่ายทหาร ว่า เมื่อกองทัพเป็นผู้รับผิดชอบ เขาก็ต้องใช้สถานที่ของเขา ก็เห็นคนไปเข้าร่วมเยอะดี ไม่น่ามีผลอะไรกับบรรยากาศที่ว่ากัน เป็นเรื่องปกติที่กองทัพใกล้ชิดประชาชน จะไปบอกให้เขาใช้สถานที่อื่น ก็ต้องไปหางบประมาณมาให้เขาอีก

ส่วนการตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติของกลุ่มนปช. ตนคิดว่า นี่ไม่ใช่การเลือกตั้งแล้วจะมีการโกงกันได้ยังไง สำหรับข้อเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญ ยุติการทำหน้าที่จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญ จะมีคำวินิจฉัย มาตรา 61 วรรคสอง ของกฎหมายประชามติของนปช. ไม่รู้จะเบรกไปทำไม เวลาเราลงพื้นที่รณรงค์ก็ไม่ได้บิดเบือน ให้ข้อมูลเท็จ ใช้คำหยาบคาย เราไม่ได้ทำผิดอะไร ทำไปตามวิสัยของคนทั่วไปที่ไม่ได้มีจิตใจร้าย ต่อให้ไม่มีกฎหมาย เราก็ไม่ทำอยู่แล้ว ที่อ้างว่า กลัวสิ้นเปลืองงบประมาณหากมีการล้มประชามติ ตนเห็นว่า พ.ร.บ.ประชามติ มีกว่า 70 มาตรา มีปัญหาอยู่มาตราเดียว และก็ไม่เกี่ยวกับกระบวนการประชามติ เลย จึงเชื่อว่า อาจทำให้คนอยากล้มต้องรู้สึกผิดหวัง

เมื่อถามถึงผลสำรวจความเห็นที่ระบุว่า กว่าร้อยละ 50 คนยังไม่เข้าใจเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ นายมีชัย กล่าวว่า เพราะการอบรมยังไปไม่ถึงระดับครู ค. ที่มีหน้าที่ลงพื้นที่ชี้แจงชาวบ้าน ต้องรออีก 2 อาทิตย์ เชื่อว่า เมื่อไปถึงครู ค. แล้ว อีก 1 เดือน ที่เหลืออยู่จะทำให้ประชาชนรับรู้มากขึ้น แม้จะไม่ทั้งหมด แต่อย่างน้อยก็จะทราบว่า ในวันที่ 7 ส.ค. จะมีการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ และรัฐธรรมนูญนั้นจะเกี่ยวข้องกับเขาอย่างไรบ้าง กรธ.ก็จะพยายามประชาสัมพันธ์ ผ่านสิ่งพิมพ์ให้เข้าใจง่าย แป๊บเดียวก็จบ แต่ขึ้นอยู่กับว่า จะอ่านหรือไม่ นอกจากนี้ ก็จะมีการเผยแพร่ผ่านสื่อวิทยุและโทรทัศน์อีกด้วย

เมื่อถามถึงกระแสรณรงค์โหวตคว่ำร่างฯ นายมีชัย กล่าวว่า ก็ให้อยู่บนข้อตกลงเดียวกัน อย่าบิดเบือน ตนคงว่าอะไรไม่ได้ อยากให้สู้กันอย่างตรงไปตรงมา ที่อ้างว่า ห้ามรณรงค์ไม่รับ ตนก็ไม่เห็นมีใครห้ามอะไร ยังมีคนพูดผิดๆ ถูกๆ กันอยู่

'มีชัย' ชี้ ใช้ค่ายทหารแจงร่างรธน.ไม่ใช่ปัญหา เชื่อ ม.61 ไม่เป็นอุปสรรคประชามติ เย้ย คนอยากล้มอาจผิดหวัง โว อบรมครู ค.เสร็จ ชาวบ้านรู้เรื่องแน่ วอน คนรณรงค์คว่ำอย่าบิดเบือน สู้แบบตรงไปตรงมา 13 มิ.ย. 2559 16:05 13 มิ.ย. 2559 20:00 ไทยรัฐ